Giỏ hàng

Bạn sẽ làm gì nếu có cơ hội trở thành lãnh đạo thành phố?

Một người lãnh đạo thành phố sẽ làm những gì để cuộc sống của người dân được hạnh phúc và thịnh vượng?

Xin chào Tổng lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh.
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất được mệnh danh là thành phố hoa phượng đỏ, tôi luôn tự hào và trân quý Hải Phòng quê hương mình. Tôi không ngừng mong mỏi có thể đóng góp một chút sức lực nhỏ bé, đem đến những gì tốt nhất cho thành phố của mình, cho người dân đất cảng được sống một cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng.

Không đông đúc nhộn nhịp như Hà Nội hay vội vàng náo nhiệt như thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng có một nhịp sống riêng, không quá hối hả nhưng cũng chẳng kém phần sôi động. Ngoài việc là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng còn là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. Với vị trí địa lý thuận lợi, quê hương tôi có cảng biển nước sâu lớn nhất miền Bắc, tạo điều kiện cho vận tải phát triển mạnh mẽ. Từ năm 2005 tới nay, Hải Phòng luôn đứng trong top 5 các tỉnh thành phố đóng góp ngân sách nhiều nhất cả nước. Hiện tại, đây cũng là một địa điểm thu hút đầu tư nước ngoài với nhiều dự án FDI lớn, hiện đại và ít ô nhiễm. Bên cạnh lợi thế về kinh tế, thành phố hoa phượng đỏ còn là 1 điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam, chào đón nhiều khách trong nước và quốc tế hằng năm. Hải Phòng nổi tiếng về các khu du lịch biển, những phong cảnh núi non hùng vĩ và một nền ẩm thực đa dạng, phong phú.

Hải Phòng luôn ở top đầu các tỉnh thành phố đóng góp ngân sách
nhiều nhất cả nước
 từ năm 2005 đến nay

Với những sự phát triển rõ rệt trên, cuộc sống của người dân trong thành phố chúng tôi cũng dần được cải thiện. Tuy nhiên sau khi đọc đề thi lần này của Lãnh sự quán Canada, hướng tới sự hạnh phúc và thịnh vượng cho nhân dân, bất chợt tôi tự đặt ra câu hỏi, liệu cuộc sống của mình cũng như mọi người ở thành phố đã thực sự đạt tới mức độ đó? Liệu chúng tôi đã có được cảm giác thỏa mãn, cảm giác luôn trên đà phát đạt, thành công đúng như ý nghĩa của hai từ hạnh phúc và thịnh vượng hay chưa? Bản thân tôi nghĩ là đã có, nhưng cảm giác đó mới chỉ thoáng qua, chưa được trọn vẹn. Có lẽ chính vì thế, Việt Nam mới chỉ xếp hạng 94 trên tổng số 155 quốc gia về chỉ số hạnh phúc trên thế giới năm 2017. Trong khi đó, Canada – một đất nước mà tôi cũng rất yêu mến đứng ở vị trí thứ 7, và có rất nhiều thành phố nằm trong top các thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới như Vancouver, Toronto, Ottawa. Tôi đã từng có cơ hội tới thăm Vancouver và tôi nhận thấy việc Vancouver đứng thứ hạng cao trong các thành phố đáng sống không phải là một điều quá bất ngờ.

Tất nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, chúng ta không thể lấy một đất nước đã quá phát triển như Canada ra để làm chuẩn mực với Việt Nam, hay so Vancouver với Hải Phòng. Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân, tôi thấy giữa Vancouver và Hải Phòng cũng có 1 số nét tương đồng và ta hoàn toàn có thể tham khảo học hỏi những điểm tốt của họ để thành phố mình phát triển hơn. Vancouver cũng là một thành phố cảng quan trọng của Canada, hàng năm có giao thương với trên 160 nền kinh tế. Vị trí thuận lợi khiến Vancouver vừa là trung tâm công nghiệp lớn nhất toàn quốc, vừa là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch trên thế giới. Cả Vancouver và Hải Phòng đều là những thành phố năng động, có thể thích nghi được với những sự tiên tiến, sự mới mẻ một cách nhanh chóng. Quan trọng hơn hết 2 thành phố này đều có những điểm mạnh nhất định cho sự giao lưu văn hóa thương mại quốc tế.

Thông qua những nét tương đồng và một thời gian trải nghiệm của chính mình và những người thân tại Vancouver, tôi nghĩ nếu mình là một lãnh đạo thành phố, tôi sẽ đề xuất một số việc làm để hoàn thiện cuộc sống của người dân trong thành phố nhiều hơn.


Đầu tiên, nâng cấp hệ thống cảng biển, tàu bè, container; đầu tư thêm cơ sở vật chất hiện đại cho các cảng của Hải Phòng
. Dù là cửa ngõ của khu vực kinh tế phía Bắc với thị trường quốc tế, cũng đạt được nhiều thành tựu to lớn song hệ thống cảng biển vẫn còn tồn tại nhiều bất cập. Quy mô cảng còn nhỏ, công tác quy hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển dài hạn, chỉ tập trung đáp ứng yêu cầu phát sinh hiện tại. Đầu tư nhỏ, số lượng cầu bến nhiều nhưng lại thiếu vắng các bến cảng nước sâu, các bến cảng công – ten – nơ trung chuyển quốc tế. Trang thiết bị và hệ thống kho bãi còn nhỏ, gây khó khăn trong khi hoạt động khai thác. Muốn phát triển cảng Hải Phòng mạnh mẽ, đa dạng hơn, để có thể tăng cường giao lưu với nhiều nền kinh tế hơn, cụ thể sẽ cần đẩy mạnh đầu tư trang thiết bị tiên tiến, đồng bộ cũng như áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin vào công tác quản lý và khai thác cảng. Điều này đang được thực hiện khá tốt và quy củ tại cảng Metro Vancouver. Tất cả các khâu trong quá trình vận hành cảng đều có sự liên kết chặt chẽ và thống nhất với nhau. Giữa một bến cảng rộng mênh mông, mọi việc đều vô cùng trơn tru và gần như không hề có bất kỳ sai sót nào xảy ra. Tiếp đó cũng cần tập trung nguồn lực xây dựng, cải tạo, nâng cấp và phát triển đồng bộ hệ thống giao thông vận tải nhằm kết nối các phương tiện giao thông vận tải, từ đó hỗ trợ, phát huy hết tiềm năng của Hải Phòng. Cuối cùng phải đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, ngoại ngữ và hiểu biết luật pháp quốc tế để không bị lép vế với các nước bạn.

Hải Phòng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được xử lí như công tác quy hoạch,
thiếu vắng các bến cảng nước sâu, hệ thống kho bãi còn nhỏ


Việc thứ hai tôi muốn làm là phát huy triệt để lợi thế du lịch của thành phố hoa phượng đỏ
. Hải Phòng có nhiều cảnh đẹp, nhiều điểm đến thú vị và cũng thu hút được bạn bè quốc tế. Thế nhưng việc để lại ấn tượng tốt trong lòng những vị khách du lịch để họ có thể quay trở lại cũng như giới thiệu với bạn bè, người thân thì dường như chưa thực sự hiệu quả lắm. Khi tôi tới thăm các điểm du lịch ở Vancouver, tôi thực sự cảm thấy ấn tượng sâu sắc và luôn muốn tới thêm nhiều lần nữa nếu có cơ hội bởi không chỉ phong cảnh thiên nhiên được chú trọng xây dựng, cải thiện mà chất lượng dịch vụ của họ cũng khó có điểm gì có thể chê trách được. Bên cạnh đó không thể không kể tới sự nhiệt tình, thân thiện của con người nơi đây. Vì thế để du lịch Hải Phòng đạt được hiệu quả tối đa, tôi sẽ đề xuất khai thác những điểm mạnh sẵn có trong thiên nhiên, như với hai bãi biển nổi tiếng như Đồ Sơn và Cát Bà ngoài việc đầu tư xây dựng thêm các dịch vụ du lịch, resort, khách sạn chất lượng cao mang tầm cỡ quốc tế, liên kết với các khu du lịch ở các thành phố lân cận tạo thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng cho khách cũng cần có các biện pháp luôn giữ cho khu du lịch bộ mặt xanh sạch đẹp. Du lịch phát triển cũng có thể tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho những người dân sống xung quanh nên cần giúp cho họ hiểu được tầm quan trọng của việc giữ gìn bảo vệ thiên nhiên, cảnh đẹp, luôn có thái độ hòa nhã, niềm nở chào đón khách từ phương xa tới.

Hai địa điểm du lịch nổi tiếng là Đồ Sơn và Cát Bà giúp cho
du lịch Hải Phòng phát triển tối đa


Một việc mà tôi luôn cảm thấy cần phải thay đổi không chỉ ở riêng Hải Phòng mà còn rất nhiều thành phố trong đất nước Việt Nam chính là hệ thống giao thông
. Nếu bạn đã từng tới Canada, bạn sẽ thấy thực sự bất ngờ vì tại đất nước này, các phương tiện lưu thông phổ biến nhất không phải là ô tô riêng hay xe đạp, xe máy mà là phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm… Nhờ đó mà đường phố giảm bớt được đáng kể việc ùn tắc. Tôi nghĩ rằng nếu phát triển hệ thống phương tiện công cộng này ở Hải Phòng cũng như các thành phố lớn khác tại Việt Nam, hằng ngày người dân sẽ không còn những cảnh phải ở ngoài đường hàng tiếng đồng hồ với chiếc xe của mình để nhích từng chút một trên đường trong giờ tan tầm. Môi trường cũng nhờ vậy mà ít khói bụi hơn, trong lành hơn. Thêm vào đó cũng cần có biện pháp cải thiện ý thức người dân tham gia giao thông, triệt để loại bỏ các hành động chen lấn xô đẩy, tranh chấp trên đường, vừa ảnh hưởng xấu tới giao thông, vừa để lại những phản ứng tiêu cực , đặc biệt là với bạn bè quốc tế.


Hệ thống giáo dục của thành phố theo tôi cũng cần được thay đổi
. Trong nhiều năm qua, ngành giáo dục Hải Phòng đạt được nhiều thành tích tốt. Đó là một dấu hiệu đáng mừng cho sự cải cách của nhà nước. Song trải qua mười sáu năm đi học, tôi nhận thấy mình đã và đang học tập quá thụ động, thiếu sự trao đổi. Những kiến thức được học khi ra ngoài thực tiễn chưa áp dụng được nhiều. Theo tìm hiểu tôi được biết, tại Canada cũng như Vancouver, giáo dục luôn luôn được chú trọng. Chất lượng giáo dục của Canada thuộc top đầu thế giới bởi họ luôn đề cao sự chủ động của người học, và tính ứng dụng vào thực tiễn của kiến thức. Các lớp học của ở các trường học Canada không nhiều học sinh, để học sinh không ngại ngần giao tiếp, tương tác với giáo viên. Sau giờ học, học sinh cũng có thể gặp riêng để trao đổi thêm những vấn đề vướng mắc với giảng viên của mình. Tôi thấy sẽ rất tuyệt vời nếu có thể áp dụng phương pháp này với nền giáo dục của thành phố mình. Ngoài ra tôi nghĩ nên giảm bớt các kỳ thi không cần thiết để áp lực thành tích không đè nặng lên vai học sinh, để các bạn thực sự hứng thú với việc học. Có như vậy chất lượng giáo dục mới ngày càng được nâng cao.

Canada luôn đề cao sự chủ động của người học, và tính ứng dụng
vào thực tiễn của kiến thức


Cuối cùng tôi sẽ thay đổi hệ thống y tế, phúc lợi xã hội và bảo hiểm
. Đây là một việc tôi rất tâm đắc vì tuy chưa từng trải nghiệm dịch vụ y tế ở Canada song khi nghe câu chuyện của chị họ mình, một người cũng đang sinh sống và làm việc tại Vancouver, tôi thực sự đã bị thuyết phục. Khi chị tôi sinh em bé, chị rất vất vả và phải nằm rất lâu mới có thể sinh được. Các y tá, bác sĩ cũng vất vả theo chị. Nhưng họ không hề tỏ thái độ khó chịu, họ rất nhiệt tình, phục vụ chu đáo, an ủi, động viên chị tôi rất nhiều. Chị còn kể lại, phòng bệnh trong bệnh viện nơi chị sinh được trang bị cả giường cho người thân, và các bác sĩ khuyến khích người thân có mặt để chào đón em bé. Ngoài cửa phòng sẽ treo tấm biển: “Một thiên thần sắp được ra đời”. Thật là cảm động và đáng yêu. Một điều đặc biệt nữa là hệ thống y tế ở đây là hoàn toàn miễn phí cho người dân. Nghe có vẻ khó nếu áp dụng ở thành phố tôi đang sống, tuy nhiên không vì thế mà không thể thay đổi. Việc tăng đầu tư cho y tế để giảm bớt chi phí người dân phải gánh hoàn toàn là điều cần thiết. Không những thế, bên cạnh việc đào tạo kiến thức chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ, cũng cần đề cao cái tâm của người làm y. Lương y như từ mẫu, mỗi bác sĩ, y tá đều cần có một tấm lòng nhân từ, hết mình vì nghề nghiệp để có thể trở thành chỗ dựa vững chắc cho bệnh nhân của mình.

Nếu như thực sự trở thành một nhà lãnh đạo thành phố, chắc chắn 5 việc trên đây sẽ là những điều đầu tiên tôi làm để giúp cho những những người dân quê hương mình được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, thực sự đúng với ý nghĩa của hai từ hạnh phúc và thịnh vượng.

Cảm ơn Lãnh sự quán Canada đã có một câu hỏi ý nghĩa giúp tôi có thể bày tỏ những suy nghĩ riêng của mình với mong muốn thành phố, đất nước mình ngày một đi lên. Cũng xin chúc cho đất nước lá phong sẽ đón sinh nhật 150 tuổi thật trọn vẹn.

Trên đây là bài viết đã đạt giải Nhì kỳ 9 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 16/06/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 9 tại link: https://goo.gl/x3v1g3

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Phạm Thị Trà My

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền ảnh minh họa thuộc về: vinhomesimperia.com,

indochinapost.com,

apttravel.com,

theimmigrationguy.ca.

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN