Giỏ hàng

British Columbia – một vùng đất thú vị

British Columbia nói chung hay Vancouver và Kamloops nói riêng thực sự là địa điểm thú vị cho một tương lai tươi sáng của bạn.

Nếu cho bạn lựa chọn Canada là điểm đến học tập, làm việc và sinh sống thì bạn sẽ lựa chọn vùng đất nào? Riêng với mình, mình sẽ chẳng ngần ngại trả lời đó là Vancouver và Kamloops, British columbia – vùng đất ấm áp và thú vị. Một tương lai tươi sáng đang chờ mình ở đó!

Là một người được sinh ra trong gia đình có nếp học từ bé, mình ý thức được rằng để có thể phát triển được bản thân, phát triển quê hương và vươn xa hội nhập với năm châu thì cần có những sự đổi thay lớn lao. Sự đổi thay cần thiết nhất đó là đổi thay từ chính bản thân mình. Mình luôn nghĩ rằng, du học là con đường tốt nhất giúp mình thực hiện được những ước mơ và hoài bão.

Du học là một trong những con đường tốt nhất thực hiện
những ước mơ và hoài bão

Từ bé tới lớn, mình luôn ấn tượng với các câu chuyện về nước ngoài. Các câu chuyện đã tạo cho mình sự tò mò và hứng khởi. Những ấn tượng mạnh mẽ tới mình ngay từ bé là người tây cao mắt xanh mũi lõ, những con người nói chuyện xi xa xi xô với nhau, những thành phố sầm uất với những tòa nhà cao trọc trời, những phương tiện giao thông đi lại mà ở Việt Nam chưa từng xuất hiện, những tòa lâu đài to lớn nằm giữa rừng rậm trong câu chuyện cổ tích, những cánh rừng vàng trải dài bất tận, những ngọn núi cao phủ băng tuyết trắng xóa, những dải cực quang nhiều màu sắc trên bầu trời bắc cực trên tivi, những lễ hội hóa trang đủ màu sắc khác với lễ hội ở Việt Nam mà thời sự vẫn nói…. Mình thực sự bị hấp dẫn bởi những hình ảnh đó. Động lực duy nhất mình muốn đó là phải đi ra nước ngoài để được sở thị, nhìn tận mắt những điều mà mình biết.

Từ khi có được những nhận thức lớn hơn, việc ra nước ngoài của mình không chỉ dừng lại ở nhìn tận mắt những điều mình nghe nói. Mình muốn được trải nghiệm cuộc sống tuyệt vời, được làm việc trong những nền kinh tế phát triển, được học tập tại những nền giáo dục chất lượng đẳng cấp thế giới và hơn hết là được sinh sống trong xã hội văn minh, thịnh vượng. Để thực hiện được điều mong muốn này, mình đã lên kế hoạch cho một dự định dài sắp tới. Mình xin chia sẻ đến các bạn kế hoạch đó của mình để mọi người hiểu rõ tạo sao mình lại chọn Canada, chọn Vancouver và Kamloops.

Ở Việt Nam

 • Việc học tập: Năm nay mình lên lớp 12, mình đang nỗ lực cố gắng học tập để có được kết quả tốt nhất. Mục tiêu phấn đấu của mình là điểm trung bình GPA lớp 12 sẽ là 8.5 trở lên. Ngoài việc đi học trên lớp, đi học thêm các môn, mình đặt ra cho bản thân kỷ luật học thêm ít nhất 5 tiếng một ngày bắt đầu từ 20h tối đến 01h sáng. Mục tiêu phấn đấu của mình khi tốt nghiệp phổ thông tiếng anh sẽ đạt tương đương 5.0 hoặc 5.5.

 • Dự định học đại học: Mình dự định sẽ đi du học đại học tại các nước phát triển. Mình có tìm hiểu rất nhiều thông tin về nước Anh, Úc, Mỹ… mỗi nước đều có những ưu thế riêng nhưng mình thấy Canada là phù hợp nhất – Đất nước bình yên, an toàn và phát triển. Hết lớp 12, mình sẽ tham gia khóa “University Success Summer Program” 6 tuần của trường Thompson Rivers University (TRU), sau đó đăng ký khóa học tiếng Anh tại ILAC 3 tháng từ tháng 8/2018 đến tháng 11/2018 và quay trở về Việt Nam làm visa du học khóa chính “Bachelor of Business Administration” nhập học tháng 01/2019 tại TRU luôn.
 • Ngoài ra, trong thời gian học lớp 12, mình sẽ cố gắng tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động cộng đồng để tăng kỹ năng giao tiếp, hòa nhập với cuộc sống, mở rộng thế giới quan của bản thân về những kiến thức xã hội. Mình hy vọng điều này sẽ làm mình trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn và vững vàng hơn trong những suy nghĩ, quyết định của mình.

Khi sang Canada.

Ngay khi bước chân sang Canada vào tháng 07/2018, mình sẽ tham gia khóa tiếng anh ngắn hạn “University Success Summer Program” 6 tuần của trường Thompson Rivers University (TRU). Tại sao mình lại lựa chọn khóa học này? Khóa học sẽ cho mình cơ hội được trải nghiệm chính ngôi trường mà mình dự định sẽ theo học đại học, giúp mình có những sự chuẩn bị tốt nhất trước khi tham gia khóa học chính tại đây. Với khóa học này mục tiêu lớn nhất của mình là trải nghiệm thực tế môi trường học tập mới lạ hoàn toàn chứ không phải là học để nâng cao kỹ năng tiếng Anh. Kế hoạch cụ thể cho khóa học này như sau:

Khuôn viên trường đại học Thompson Rivers

Trong hai tuần đầu tiên của khóa học, mình sẽ được tham quan, khám phá khuôn viên trường, tham dự các buổi giảng chính thức, được thực tế tương tác với giảng viên, phát triển và mở rộng các kỹ năng học tập và đi tham quan các nơi khác. Cụ thể:

 • Ngày đầu tiên sẽ đến trường, mình sẽ ổn định nơi ở và nghỉ ngơi sau khi di chuyển một chặng đường dài. Mình sẽ ngủ một giấc thật sâu để phục hồi sức khỏe, tinh thần chuẩn bị cho những ngày khám phá trường tiếp theo.
 • 4 ngày tiếp theo, mình sẽ được tham gia chính thức vào khóa trải nghiệm. Mình sẽ được đi thăm thành phố Kamloops, tìm hiểu về văn hóa, con người và sự phát triển nơi đây. Tham gia trải nghiệm các buổi giảng bài của giảng viên bởi một lớp học chính thức. Học các kỹ năng cần thiết cho một sinh viên để học tập tốt khi ở trên giảng đường. Đây là cơ hội mình trải nghiệm tốt nhất về việc học của một sinh viên thực thụ, hiểu được cách học, cách giảng bài, cách tư duy, cách giao tiếp của một nền giáo dục chất lượng cao. Mình sẽ cố gắng quan sát thật kỹ phương pháp dạy và học ở đây, hòa mình vào cùng môi trường này để cảm nhận nó một cách sâu sắc nhất. Thời gian cho khóa học chính thức từ 9h sáng đến 12h trưa và 13h đến 15h chiều. Trong khoảng thời gian còn lại mình sẽ giao lưu và kết bạn với các thành viên trong cùng khóa học để tạo nhóm cùng học, cùng trải nghiệm.

Khám phá thành phố Kamloops xinh đẹp

 • Hai ngày cuối tuần của tuần đầu tiên, trường sẽ có tour đến thành phố Vancouver để tham quan và làm quen với thành phố này. Mình nghĩ đây là cơ hội rất tốt để bước đầu thích nghi với những cái mới. Có lẽ việc mình sẽ tìm hiểu kỹ nhất đó là cách di chuyển, các địa điểm tại Vancouver. Đặc biệt là quy định và cách sử dụng phương tiện xe buýt, tàu điện ngầm… để chuẩn bị cho những chuyến tự khám phá thành phố này của mình về sau.
 • Ngày thứ hai của tuần thứ hai theo lịch sẽ là ngày nghỉ. Mình sẽ dành thời gian nghỉ này để giao lưu, làm quen sâu hơn với các bạn mình đã kết bạn trong quá trình trải nghiệm. Mình muốn có thêm những kiến thức về nền văn hóa của những người bạn đó. Buổi chiều và tối mình sẽ rủ các bạn đó đi trải nghiệm thêm về thành phố Kamloops. Mình nghĩ rằng những trải nghiệm về thành phố này sẽ giúp mình hiểu hơn về nơi mình sẽ đến học, hiểu hơn về con người, văn hóa, phong tục và nếp sống ở đây. Đây là điều kiện tiền đề cho mình dễ dàng hòa nhập sau này.
 • 4 ngày tiếp theo của tuần thứ hai, mình sẽ được tiếp tục được học và trải nghiệm kỹ năng để học tốt trong trường đại học. Ngoài ra, mình cũng được tham quan thêm về các lớp học, các phòng học và tổng thể cảnh quan của trường. Đây là cơ hội tốt nhất để có thể hiểu hơn về ngôi trường TRU này. Mình sẽ biết được lịch sử của trường, tổng thể quang cảnh, cơ sở vật chất và những điều cần lưu ý nếu theo học tại trường. Bạn cứ thử nghĩ xem, khi bạn thông thuộc về trường thì những rào cản sau khi nhập học tại trường sẽ biến mất. Bạn không phải mất thêm thời gian đi khám phá từng tòa nhà, khám phá từng lớp học hay những quán ăn… tất cả đều có trong 4 ngày này các bạn ạ.

Trải nghiệm môi trường học tập bậc đại học ở Canada

 • Hai ngày cuối tuần kế tiếp, trường lại tiếp tục có tour đến thành phố Vancouver. Tuần đầu tiên là tìm hiểu về giao thông đi lại và những địa điểm quan trọng. Trong tuần thứ hai này, mình sẽ tìm hiểu về đặc điểm của thành phố này như cuộc sống, phong tục, các điều lưu ý khi sống tại đây, những điều cơ bản cần biết, những khu người Việt sinh sống nhiều….. Những điều này giúp mình hiểu sâu hơn về thành phố Vancouver này và có những sự giúp đỡ cần thiết khi gặp khó khăn.
 • Trên đây là lịch trình cơ bản của 2 tuần đầu tiên tại Canada. Hai tuần này có lẽ là hai tuần quan trọng nhất giúp mình hiểu và bắt đầu hòa nhập với cuộc sống nơi đây. Nó giúp mình hiểu về trường mình sẽ học, hiểu về nơi mình sống và có những trải nghiệm thực tế sâu sắc. Sau mỗi ngày trải nghiệm, mình sẽ viết nhật ký cho những điều mình tìm hiểu và trải qua.
 • Bốn tuần tiếp là bốn tuần mình tham gia trải nghiệm chương trình ngôn ngữ và văn hóa. Đây là cơ hội để mình có thể giao lưu văn hóa và thực hành trải nghiệm các chương trình cộng đồng của bản thân. Trong 4 tuần từ thứ 2 đến thứ 6, mình sẽ được trường sắp xếp tham gia rất nhiều hoạt động tập thể như leo núi trong nhà, chèo thuyền trên hồ, cưỡi ngựa, chơi golf, đi bộ dã ngoại, xem nghệ thuật của người bản địa, dancing, học ngôn ngữ ở cấp bậc của bản thân…. Nếu 2 tuần đầu là hai tuần làm quen thì 4 tuần tiếp theo là 4 tuần hòa nhập. Nó sẽ cho mình hiểu cảm giác hòa nhập vào môi trường đa văn hóa là như thế nào, sẽ giúp mình hiểu cuộc sống tại nơi đây ra sao và sẽ trang bị cho mình những kỹ năng thực dụng để phát triển và học tập tốt ở trường. Trong khoảng thời gian này mình sẽ cố gắng tận dụng thật tốt để trải nghiệm những điều này.

Thực hiện các hoạt động khám phá văn hoá địa phương tại Kamloops

 • Hai buổi cuối tuần của tuần thứ 3, mình sẽ dành thời gian để khám phá thêm thành phố Kamloops, tìm hiểu về phương tiện đi lại, các khu vực trung tâm.
 • Hai buổi cuối tuần tuần thứ 4 mình sẽ liên lạc với những sinh viên Việt Nam đã và đang học tại trường để kết nối trợ giúp những khi cần thiết
 • Hai buổi cuối tuần tuần thứ 5 mình sẽ tìm hiểu các công việc sinh viên có thể làm thêm, các thủ tục để có thể làm thêm ngay khi mình tham gia học tại trường. Việc tìm hiểu này mình sẽ tham khảo kinh nghiệm của các anh chị người Việt đang học tại trường.
 • Hai buổi cuối tuần tuần thứ 6 mình sẽ dành thời gian nghỉ ngơi và tổng kết rạ những gì mình đã trải nghiệm từ chương trình “University Success Summer Program”.

Như vậy, việc tham gia chương trình này sẽ giúp mình tự tin hơn khi bước vào khóa học tiếng Anh hơn 3 tháng tại ILAC. Sau kết thúc chương trình 6 tuần tại TRU, mình tiếp tục bước vào khóa học tiếng Anh tại ILAC ở Vancouver. Mình đăng ký học khóa học IELTS Preparation kéo dài 14 tuần. Mục tiêu của mình trong khóa học này là cải thiện tiếng anh từ IELTS 5.5 lên IELTS 6.5 đủ điều kiện nhập học khóa học chính trường Thompson Rivers University (TRU).

Trong thời gian học tiếng Anh tại ILAC, mình sẽ dành thời gian khám phá thành phố Vancouver này.

 • Dự định đầu tiên của mình là sẽ khám phá Metropolis at Metrotown – trung tâm mua sắm lớn nhất trong thành phố. Mình sẽ đi tham quan trung tâm, vừa tham gia trải nghiệm sự kiện về thời trang, ẩm thực, vui chơi được tổ chức tại đây.
 • Tiếp theo mình sẽ đi tham quan các trung tâm mua sắm, khu phố, khu chợ của các dân tộc như Khu phố Gastown, Pacific Centre, Davie Village, Chinatown, Chợ Punjabi…
 • Bảo tàng Royal London Wax – bảo tàng sáp là địa điểm không thể không đến. Tại đây mình sẽ thấy được trên 300 hình tượng sắp có kích thước y như thật của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới.
 • Vườn Bách thảo VanDusen sẽ là điểm đến tiếp theo của mình tại Vancouver. Khám phá khu vườn thần tiên với vô vàn các loài hoa và thực vật đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Cầu Treo Capilano mình sẽ đến vào khoảng tháng 10, mình muốn thử trải nghiệm cảm giác mạnh khi đi qua cây cầu treo cao và dài nhất thế giới này.
 • Ngoài khám phá các địa danh ra, mình muốn thưởng thức các món ăn đặc trưng tại đây như Poutine - được làm từ khoai tây chiến kiểu Pháp kết hợp cùng pho mát sữa đông và nước sốt thịt nâu; Bánh Tart bơ - bánh có vỏ ngoài giòn xốp và ngọt ngào với nhân bên trong được làm từ siro; Thịt xông khói kiểu Canada; Bánh Tourtière - sự kết hợp hoàn hảo giữa vỏ bánh pie xốp giòn và nhân bên trong là hỗn hợp thịt lò, lợn bê cùng một số loại gia vị, thảo mộc…
 • Có lẽ học tại Vancouver, mình sẽ thuê mua một chiếc xe đạp để có thể thường xuyên đạp xe dã ngoại dọc 9km đường bờ biển để ngắm nhìn thành phố này. Hơn thế nữa, nếu đạp xe tại công viên Stanley trong cảnh hoàng hôn là điều không thể tuyệt hơn các bạn nhỉ.
 • Thời gian học tiếng anh tại Vancouver và Kamloops, British Columbia cũng là thời gian để mình trải nghiệm cuộc sống thực tại đây. Thỏa trí tò mò của mình về một phương tây đầy xa lạ và có những cảm nhận ban đầu về cuộc sống nơi đây. Khi kết thúc việc học tiếng Anh cũng là lúc mình đủ trải nghiệm thực tế tại vùng đất mà mình sẽ đến học tập và sinh sống trong thời gian tới.

Khám phá thành phố Vancouver xinh đẹp

Kế hoạch là như thế, mục tiêu cũng đã lên, giờ chỉ còn chờ hành động thôi các bạn ạ. Mình biết rằng nó sẽ có nhiều khó khăn nhưng mình tin rằng những gì sẽ trải nghiệm khi học tiếng Anh tại Canada sẽ là bước đệm lớn cho con đường tương lai trên mảnh đất lá Phong tuyệt vời đó.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 2 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 21/07/2017 trên fanpage của Dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 2 tại link: https://goo.gl/NTS24W

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Nguyễn Nam

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN