Giỏ hàng

Canada mien dat hua cho nhung du dinh tuyet voi

Đến với Canada, những dự định tưởng chừng rất giản đơn như ăn uống, khám phá cho tới những dự định lớn ảnh hưởng tới cả cuộc đời như việc học tập, lập gia đình, sinh sống đều có thể được thực hiện một cách hoàn hảo

Dự định tương lai ư?

Mỗi người sống trên đời này sẽ đều có những dự định riêng. Từ những dự định tưởng chừng rất nhỏ bé như ăn gì, chơi gì. Đến những việc tưởng như rất lớn lao, học ở một ngôi trường nào đó. Ra trường thì làm một công việc nào đó. Rồi lấy một ai đó. Sống ở đâu và sẽ kết thúc cuộc đời ở chốn nào. Dù bạn quả quyết rằng “tôi sống mà chẳng có dự định gì” thì chính việc “không có dự định gì đó” chính là dự định của bạn rồi, phải không?

Mỗi người đều có những dự định riêng cho tương lai của mình

Nói tới đây thì anh trai tôi bảo ngay rằng, anh sẽ tỉnh ngủ giữa những cánh đồng hoa ở Montreal, ăn sáng và ngắm cảnh biển ở Vancouver, ăn trưa toàn hải sản ở Prince Edward Island, và đốt lửa trại buổi tối giữa những ánh cực quang ở Yellowknife.

Nhưng bật mí nhé, tôi mới là đứa chỉ muốn tới Canada để thưởng thức món ăn, còn kế hoạch của anh tôi lớn lao hơn thế nhiều, nhiều lắm!

Chúng tôi sinh ra và lớn lên tại Hải Phòng, thành phố cảng biển, đóng tàu và nghề đi biển. Nên ngay từ nhỏ cả hai anh em đều rất yêu biển, các món ăn mang hương vị biển cả. Lớn lên, khi anh quyết tâm theo nghề đánh bắt và buôn bán thủy hải sản của gia đình và tôi thì… vẫn thích ẩm thực, cả hai đã rất mong rằng sẽ có một ngày tới đảo Hoàng tử, Canada để thực hiện kế hoạch vĩ đại đã đặt ra của mỗi người.

Kế hoạch ăn uống của tôi sẽ bắt đầu từ việc  tìm kiếm các món ăn truyền thống của địa phương và hỏi họ cách chế biến cũng như nguyên liệu cần dùng để nấu những món ăn tuyệt vời đó. Sẽ cùng họ tìm kiếm để mang về những thứ tươi ngon nhất. Có lẽ một khóa học tiếng Anh về ẩm thực của trường địa phương giảng dạy là điều hết sức cần thiết để tôi hiểu mình đang thực sự ăn gì.

Mỗi tỉnh bang, vùng lãnh thổ của Canada lại có những món ăn đặc trưng riêng

Còn kế hoạch lớn lao của anh trai yêu quý sẽ là tìm hiểu về ngành đánh bắt hải sản của vùng PI, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với doanh nghiệp bản địa. Vậy thì anh sẽ cần học khóa tiếng Anh về thủy hải sản để có thuật ngữ mà nói chuyện với đối tác chứ nhỉ. Học cả tiếng Anh về Luật nữa để còn hiểu về chính sách đầu tư của bên này. Ngoài ra, để tiếp cận nhanh chóng với thị trường buôn bán thủy hải sản ở PI, chúng tôi sẽ đề nghị trường dạy học tiếng Anh tổ chức tour để học viên quốc tế tham quan các doanh nghiệp trong lĩnh vực đó ở bản địa. Thông qua các chương trình như vậy, tin chắc rằng anh tôi sẽ tìm được những người cùng chí hướng có thể hợp tác sau này. Còn tôi thì sẽ tìm được những bạn ăn hợp gu, nhỉ?

Anh nghĩ tiếp, nếu trường dạy tiếng Anh ở đó mà giảng dạy tốt thì anh sẽ cho thằng cả sang bên này học tiếng Anh rồi tìm xem có trường nào dạy chuyên về kinh doanh thủy hải sản không để sau này còn kế nghiệp gia đình.

Anh nghĩ bổ sung, nếu thằng cả học xong đi làm rồi lấy vợ rồi sinh con ở bên này thì chắc cũng phải đưa ông bà nội sang Canada học khóa tiếng Anh chuyên dành cho người cao tuổi có kết hợp khiêu vũ để xem ông bà có hợp phong thủy ở đây không? Nếu thuận lợi thì xin chính phủ Canada cho ông bà sống gần con cháu. Thế thì ông bà vừa có tiếng Anh giao lưu với những người già khác mà vừa an dưỡng trong môi trường tốt với dịch vụ y tế tiên tiến hiện đại. Tuyệt đỉnh!

Mỗi dự định, mỗi kế hoạch đểu có thể trở thành hiện thực ở Canada

Từ những dự định trên đây của gia đình tôi (chủ yếu của anh tôi), chắc rằng mỗi bạn yêu Canada cũng sẽ có cho mình những dự định riêng thú vị phải không?

Nếu bạn nào giống tôi, muốn khám phá một Canada tươi đẹp với sự đa dạng (không cần bàn cãi) của cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, tôn giáo thì các bạn sẽ có thật nhiều tour du lịch khám phá để lựa chọn. Leo núi ở Rocky mountants này, lướt sóng, trượt ván ở đại tây dương và thái bình dương này, trượt tuyết ở Whistler và ngắm thác Niagara fall – kỳ quan thiên nhiên thế giới này. Với mỗi tour du lịch như trên, bạn có thể xây dựng cùng với một khóa học tiếng Anh của các trường ở bản địa để được giao lưu với nhiều người có cùng sở thích và làm giàu hơn những trải nghiệm của bản thân.

Gia đình bạn nào giống anh tôi muốn cho con em học tập tại Canada, đặc biệt là những trường đại học có danh tiếng như University of British Columbia, Ryerson University,… thì cần lưu ý rằng có những ngành học sẽ yêu cầu học sinh nộp hồ sơ nhập học rất sớm từ 1 đến thậm chí là 2 năm trước khi chính thức nhập học. Vậy nên, để chuẩn bị một bộ hồ sơ chất lượng, gia đình nên cho các em học những khóa tiếng Anh ngắn hạn vừa để làm quen với môi trường mới kết hợp với các tour tham quan trường đại học để tìm hiểu về việc học tập sắp tới, chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất cũng như nơi ăn, chốn ở trong trường. Học sinh còn cần được nghe giới thiệu về các trường thành viên, hình thức tổ chức của các khoa, ngành, các viện và các trung tâm nghiên cứu của trường. Những ngành học mà trường có lợi thế đào tạo và khuyến khích sinh viên quốc tế tham gia. Trong lúc tham quan, học sinh còn có cơ hội gặp đại diện nhà trường để đặt câu hỏi về những thông tin chưa có trên website hoặc đã đăng tải thông tin nhưng nội dung thông tin không rõ ràng cần hỏi lại như về học bổng, học phí, phí ăn ở, tài liệu,…

Một góc khuôn viên của ngôi trường danh tiếng tại Toronto- Ryerson University

Bên cạnh những ngôi trường đại học với những chương trình nghiên cứu hàn lâm, học sinh cũng có thể lựa chọn các chương trình học nghề tại các trường cao đẳng nghề. Trước khi đưa ra lựa chọn cuối, học sinh cũng có thể tham gia các khóa học tiếng Anh do trường tổ chức hoặc trung tâm tiếng Anh liên kết của trường đồng thời đề nghị trường thiết kế các tour tham quan các đơn vị, doanh nghiệp hợp tác với trường trong lĩnh vực mà mình có ý định theo học. Sinh viên có thể không chỉ tham quan và nâng cao khả năng tiếng Anh mà còn được thử trải nghiệm trong một môi trường thực tế để “tìm hiểu, chuẩn bị và khám phá” nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Đối với những gia đình muốn cho con nhỏ sang Canada học sớm để hưởng một nền giáo dục tiên tiến chất lượng thì lúc đầu vẫn cần “thử”. Thử để trước hết biết được con mình có thể sống độc lập mà không cần có bố mẹ ở bên không? Để biết môi trường sống và khí hậu bên đó có hợp không?... Một chương trình trại hè dành cho thanh thiếu niên quốc tế tại chính nơi mà con bạn dự định học tập sẽ là bước đệm tốt nhất cho con bạn làm quen với cuộc sống mới đó. Chương trình trại hè tiếng Anh không chỉ là những giờ lên lớp dài đằng đẵng mà còn có những hoạt động tập thể vui nhộn khám phá thiên nhiên Canada như trèo thuyền, cắm trại, lướt sóng,… và cả những hoạt động khá con người và văn hóa Canada như tham gia các lễ hội địa phương, sống tại gia đình bản địa.

Sang Canada học các khoá tiếng anh ngắn hạn để làm quen trước với môi trường sống

Về dự định làm việc tại Canada:
Bạn nào muốn đầu tư tại Canada hoặc tìm kiếm đối tác thương mại mà chưa từng học tập hay làm việc tại Canada thì có thể nghiên cứu cách thực hiện của anh tôi. Trước khi ra quyết định đầu tư, bạn cần tiến hành nghiên cứu và khảo sát thị trường thực tế tại Canada. Bởi vì cách thức vận hành, tổ chức sản xuất đến khi đưa ra thị trường tại của Canada có thể không giống với doanh nghiệp Việt Nam. Nên rất cần đăng ký một tour tham quan, giới thiệu về cơ sở sản xuất kinh doanh bản địa. Bên cạnh đó, điều quan trọng đối với nhà đầu tư là hiểu về cách kinh doanh, luật pháp của Canada để đưa ra những quyết định phù hợp. Vậy thì, bạn chỉ cần tham gia chương trình tiếng Anh giảng dạy về kinh doanh và luật để nắm được những vấn đề cơ bản mà không bắt buộc phải là khóa học chuyên về kinh doanh và luật pháp.

Các tour tham quan doanh nghiệp đem lại nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh

Nếu Canada với bạn lại là môi trường tốt để tìm kiếm việc làm chất lượng thì bạn có thể tạo hồ sơ trên hệ thống Jobbank của Canada. Nhưng điều rất quan trọng là để hòa nhập với môi trường làm việc mới, những người nước ngoài cần hiểu được văn hóa của nơi mà mình định tới, cách mà con người ở đó tư duy và cần sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (hai ngôn ngữ chính thức của Canada). Ít nhất là cần trau dồi vốn từ vựng tiếng Anh (nếu bạn học tiếng Anh) tại lĩnh vực mình làm việc bằng cách tham gia khóa học tiếng Anh về chuyên ngành đó. Bạn còn có cơ hội gặp gỡ những người “đồng nghiệp tương lai” của mình trong các lớp học tiếng Anh để có thêm nhiều thông tin và góc nhìn mới về nghề nghiệp mình theo đuổi.

Để sang Canada để sống, bạn có rất nhiều lựa chọn: chương trình định cư diện tay nghề, đề cử tỉnh bang; bảo lãnh người thân như vợ chồng, con nhỏ (con phụ thuộc) và bố mẹ, ông bà (super visa) sang sống cùng tại Canada. Nhưng trước khi đưa ra quyết định di cư, rời bỏ một môi trường sống quen thuộc để sang một môi trường sống lạ lẫm thì bất kỳ ai cũng cần chuẩn bị cho một cú shock tâm lý và có thể là cả thể chất khi không phù hợp với điều kiện khí hậu và ăn uống ở môi trường mới. Những người chuẩn bị di cư nên tham gia khóa học tiếng Anh ngắn hạn để có một giai đoạn chuyển giao hoặc để thử nghiệm xem mình có thật sự phù hợp với cuộc sống ở Canada không? Một môi trường tốt đẹp và đáng sống nhưng chưa chắc là môi trường sống phù hợp nhất với tất cả mọi người.

Canada có nhiều chương trình nhập cư dành cho công dân trên toàn cầu

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ là: Hãy cho chính bạn và người bạn quan tâm có cơ hội được thử, được trải nghiệm và sống cùng một Canada an bình và hạnh phúc. Hãy chuẩn bị thật tốt cho những kế hoạch tương lai của bạn.

Xin chúc các bạn sẽ “khám phá con đường phù hợp nhất với bản thân mình” nhé!

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 2 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 21/07/2017 trên fanpage của Dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 2 tại link: https://goo.gl/NTS24W

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website http://hotroduhoccanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Hà Thị Thảo

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN