Giỏ hàng

Canada – nơi đoàn tụ yên ấm

Ai cũng có những dự định, mong muốn riêng khi đến với Canada, và một trong những dự định ý nghĩa, ấm áp nhất là được sống cùng với gia đình mình tại quốc gia này.

Bạn đang có kế hoạch du học, học một khóa fultime để lấy bằng trung học phổ thông, bằng cao đẳng, đại học hoặc sau đại tại Canada. Bạn đã lựa chọn được ngôi trường và khóa học mà mình muốn theo đuổi, giờ chỉ còn chờ đến ngày nhập học. Nhưng trước đó, bạn muốn được tham quan trường, muốn được trải nghiệm môi trường học tập trên giảng đường, muốn được tham gia các lớp học kỹ năng giúp sinh viên có thể thành công khi theo học, muốn được giao lưu, nói chuyện với trường để hiểu và nắm rõ hơn thông tin về trường. Bạn có thể lựa chọn một khóa học tiếng Anh có sự kết hợp của tour tham quan trường hoặc có các chương trình giao lưu với trường bạn dự định theo học full time tại đó. Một sự kết hợp tuyệt vời cho việc nâng cao trình độ tiếng Anh và khám phá môi trường học tương lai của bạn.

Trải nghiệm trước môi trường học tập ở Canada là cần thiết trước khi
quyết định học tập tại đây

Bạn muốn trở thành nghiên cứu sinh hay có dự định sẽ thực hiện dự án nghiên cứu của riêng mình tại Canada. Nếu bạn đã chọn được khu vực sẽ thực hiện nghiên cứu của mình thì bạn có thể lựa chọn một khóa học tiếng Anh tại chính khu vực đó để học. Ví dụ bạn muốn thực hiện dự án nghiên cứu về năng lượng thay thế tại tỉnh bang Saskatchewan, bạn có thể lựa chọn học tiếng anh tại tỉnh bang này với các khóa học có sự kết hợp của:

  • Các tour tham quan viện nghiên cứu, trường đăng ký dự án nghiên cứu
  • Có các buổi tọa đàm, nói chuyện với các nhà nghiên cứu
  • Kết hợp tham gia các chương trình hội thảo, tư vấn, phản biện, báo cáo các chương trình nghiên cứu
  • Kết hợp tour tham quan các doanh nghiệp ứng dụng các dự án nghiên cứu về năng lượng trước đó.

Các tour tham quan tìm hiểu trước dự án nghiên cứu sẽ giúp bạn
hiểu rõ nhiều điều

Bạn muốn học tiếng Anh để làm việc tại Canada rồi định cư theo diện tay nghề. Bạn dự định làm trong lĩnh vực sản xuất phim tại Yukon, chăm sóc sức khỏe tại Alberta, làm việc trong các nhà máy chế biến gỗ tại British Columbia, làm dịch vụ tài chính tại Ontario, đánh bắt hải sản tại Nova scotia, chế biến và sản xuất thực phẩm ở Quebec hay khai thác mỏ tại Manitoba…. Bạn có thể học tiếng Anh tại các vùng có ngành nghề đó phát triển, chọn các chương trình học vừa nâng cao kỹ năng ngôn ngữ lại vừa có thể tìm hiểu và tìm kiếm cơ hội việc làm luôn. Các khóa học tiếng Anh có thể kết hợp các tour tham quan tại các doanh nghiệp thuộc ngành nghề đó; Sinh viên có thể tham gia các buổi tọa đàm, giới thiệu hoặc hội thảo về ngành tại khu vực; Tham gia các buổi tuyển dụng do doanh nghiệp tổ chức trong vùng và có thể làm thực tập sinh trong các doanh nghiệp sử dụng lao động với các vị trí công việc bạn làm.

Trải nghiệm nghề nghiệp trước sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn hơn

Bạn muốn trở thành nhà đầu tư tại Canada trong một lĩnh vực nào đó; Bạn muốn tìm kiếm bạn hàng, nhằm đưa sản phẩm và dịch vụ của công ty mình xâm nhập thị trường Canada; Bạn muốn tìm kiếm đối tác, các nhà sản xuất để làm đại lý phân phối sản phẩm của họ tại Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu các khu vực có các ngành nghề ưu tiên phát triển tại Canada để lựa chọn các khóa tiếng Anh phù hợp. Một khóa học tiếng Anh kết hợp với tour tham quan thực tế những khu vực có thể sẽ được đầu tư vào, nhìn tận mắt, xem tận nơi cách thức làm việc, thực tế công việc và môi trường đầu tư. Ngoài ra, việc tham gia các buổi tọa đàm, giới thiệu hoặc hội thảo về ngành đó tại khu vực đó sẽ giúp bạn có những góc nhìn và đánh giá khách quan hơn cho những kế hoạch kinh doanh của bạn. Không những vậy, Khi bạn học tại các vùng đó, bạn tham gia các buổi hội chợ, triển lãm thương mại, trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ cũng sẽ gia tăng cơ hội đầu tư của bạn lên rất nhiều.

Các tour tham quan doanh nghiệp để hình dung rõ hơn lĩnh vực
bạn dự định đầu tư ở Canada

Hay đơn giản bạn muốn đi trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới tại Canada, muốn tham gia các tour du lịch mạo hiểm như lao núi, trượt tuyết, đạp xe dã ngoại, dã ngoại tại các khu rừng rậm, bơi thuyền trên sông, đua ngựa,… bạn có thể lựa chọn học tiếng anh tại chính vùng đó có kết hợp các tour du lịch như bạn mong muốn. Một ví dụ đơn cử như bạn muốn tham gia trải nghiệm cảm giác cưỡi ngựa trên thảo nguyên. Bạn có thể lựa chọn một khóa học tại vùng thảo nguyên ở La Reata, Saskatchewan. Tại đây, bạn sẽ hòa mình vào cuộc sống nơi đây với những câu chuyện về các chàng cao bồi, được cưỡi ngựa và ăn thịt nướng. Bạn sẽ được vừa học, vừa thực hành chính những thứ bạn học vào chính những điều bạn trải nghiệm, bạn sẽ được hướng dẫn kỹ thuật cưỡi ngựa, cách cưỡi ngựa, cách làm quen với những chú ngựa bằng các thuật ngữ chuyên môn của bộ môn này.

Học tiếng anh kết hợp trải nghiệm, khám phá ở Canada

Nếu bạn muốn tham gia khám phá ẩm thực, tâm linh, tham gia các show diễn đình đám tại Canada, trải nghiệm nền văn hóa đa sắc màu thì bạn có rất nhiều sự lựa chọn cho khóa học tiếng Anh của mình. Bạn có thể lựa chọn học một khóa học tiếng anh tại Montreal vào mùa hè để tham dự Lễ hội nhạc Jazz Montreal với sự tham gia của hơn 3.000 nghệ sĩ đến từ 30 quốc gia. Lễ hội diễn ra trong khoảng thời gian hơn 11 ngày để trình diễn khoảng 1.000 buổi hoà nhạc. Phần lớn trong số các buổi này miễn phí vé vào cổng. Bạn cũng có thể tham gia lễ hội First Nations pow wow nếu bạn học tiếng Anh tại Drumheller, Alberta. Bạn sẽ được đắm mình vào lễ hội “ca hát nhảy múa, ẩm thực và trình bày các sản phẩm thủ công” của người da đỏ Bắc Mỹ lớn nhất thế giới. Bạn sẽ được khám phá và thưởng thức một nền văn hóa lâu đời đậm đà bản sắc của người Canada bản địa.

Đại nhạc hội Jazz nổi tiếng ở Montreal

Bạn muốn tìm kiếm bạn đời của mình tại Canada, muốn sinh sống với vợ (chồng) của mình, muốn đưa con cái sang học tập để tận hưởng một nền giáo dục chất lượng cao hay đơn giản bảo lãnh người thân sang sinh sống cùng… bạn có thể lựa chọn một khóa tiếng anh như trại hè, trại đông, chương trình giao lưu văn hóa hoặc khóa học dành cho người mới đến tại Canada. Bạn sẽ có cơ hội làm quen, hòa nhập và bắt nhịp với cuộc sống mới nơi đây. Một khóa học tiếng Anh sẽ giúp bạn có giai đoạn chuyển giao tâm lý và tiếp nhận dần cách sống, môi trường sống tại Canada.

Có một gia đình nhỏ tại Canada

Ngoài những mong muốn, mục đích của việc học tiếng Anh kể trên thì còn nhiều mục đích khác khi bạn lựa chọn học tiếng Anh tại Canada. Dù kế hoạch học tiếng Anh của bạn là gì thì điều đầu tiên bạn nên xác định được mục đích bạn học tiếng Anh để làm gì. Khi bạn xác định rõ ràng được mục đích thì việc xây dựng kế hoạch học tập tiếng Anh của bạn tại Canada sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Riêng với mình, học tiếng Anh tại Canada là một cơ hội để mình có thể hòa nhập với môi trường sống tại vancouver trước khi sang sinh sống cùng với bố mẹ. Kế hoạch của mình tại Canada như sau:

Khi sang Canada, điều đầu tiên mình sẽ làm đó là gặp mặt và ăn tối cùng bố mẹ. Đã rất lâu rồi mình không được ăn tối cùng họ. Thật vui khi được chuẩn bị đồ ăn, cùng ăn các món ăn ưa thích và cùng nói chuyện những câu chuyện tại Việt Nam và ở Canada.

Bữa tối hội ngộ là dự định đầu tiên khi gặp ba mẹ

Mình sẽ dành hai tuần tiếp theo để khám phá thành phố Vancouver, mình sẽ tìm hiểu về các phương tiện đi lại tại thành phố này như tàu điện ngầm, skytrain, xe buýt… những quy định và cách sử dụng nó. Điều này sẽ giúp mình thuận tiện trong việc đi lại trong thành phố và giảm bớt thời gian tìm kiếm đi lại. Mình sẽ đi tham quan Bảo tàng Royal London Wax, Vườn Bách thảo VanDusen, Metropolis at Metrotown, Pacific Centre, Davie Village … Cuối tuần mình sẽ cùng bố mẹ đi ăn uống và mua sắm tại các khu vực cộng đồng dân tộc trên thế giới nhập sinh sống tại thành phố này.

Tìm hiểu các phương tiện đi lại để làm quen trước khi bắt đầu học chính thức tại đây

Tiếp theo mình sẽ tham gia học một khóa tiếng Anh tại ILAC – Trường ngôn ngữ nổi tiếng và chất lượng bậc nhất tại Canada. Mình sẽ đăng ký khóa học IELTS Preparation để nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Trong thời gian học tại trường, mình sẽ cố gắng bắt nhịp với cách thức giảng dạy, cách học tại đây. Ngoài ra, mình sẽ kết bạn và giao lưu với các bạn sinh viên quốc tế đến học như mình. Mình muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ, về những nền văn hóa mà trước đây mình chưa từng tiếp xúc…. Trong khoảng thời gian học tiếng Anh này, mục tiêu của mình là đạt IELTS 6.5 và kết bạn được với nhiều bạn nhất có thể.


Trong khi theo học tiếng Anh tại ILAC, cuối tuần không có lớp học mình sẽ dành thời gian đi tham gia khám phá các vùng đất lân cận Vancouver.

  • Đầu tiên, mình sẽ bắt xe buýt đến nơi đi zipline - cách trung tâm Vancouver khoảng 30 phút lái xe để ngắm Vancouver từ trên cao. Mình muốn thử cảm giác treo chênh vênh trên zipline qua các cánh rừng già, những mỏm núi, khe núi ở dãy Grouse Mountain.
  • Nơi thứ hai mình sẽ đến đó là Cầu Treo Capilano - cây cầu treo cao và dài nhất thế giới tại Công viên Capilano. Mình muốn thử khám phá độ rung lắc kèm theo các con gió giật mạnh nghiêng ngả khi đi qua giữa cầu, ngắm khi rừng già xanh phá chút lá vàng vây quanh dòng sông Pilano mạnh mẽ chảy không ngừng nghỉ.
  • Điểm khám phá tiếp theo là công viên Stanley – khu bảo tồn xanh tươi tuyệt đẹp của Vancouver, một mảnh đất với những cây tuyết tùng, linh sam, độc cần và các vườn hoa, bãi biển trên một dải đất kéo dài ra tận Thái Bình Dương.
  • ......

Cầu treo Capilano nổi tiếng tại Vancouver

Vào các buổi tối khi ở với bố mẹ, mình sẽ nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ về kế hoạch sang sinh sống với họ, kế hoạch làm việc tại đây và việc học lên một chương trình sau đại học. Mình sẽ dành thời gian khoảng 6 tháng để qua bên Canada học tiếng Anh, trải nghiệm cuộc sống sau đó sẽ về Việt Nam thu xếp các công việc còn dang dở để qua sống với bố mẹ. Mình tin rằng trong khoảng thời gian mình học tiếng Anh tại Canada, mình sẽ hòa nhập được với cuộc sống tại nơi này, hiểu về văn hóa và yêu quý nơi đây hơn.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 2 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 21/07/2017 trên fanpage của Dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 2 tại link: https://goo.gl/NTS24W

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Nguyễn Văn Cam

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN