Giỏ hàng

Cơ hội việc làm hấp dẫn sinh viên quốc tế tại Canada

Những thông tin đầy đủ, chính thống và hữu ích về các cơ hội việc làm trong và sau khi học dành cho sinh viên quốc tế tại Canada.

Chào các bạn,

Mình tốt nghiệp đại học Ngoại Thương Hà Nội và đang tìm hiểu về du học Canada. Nhân dịp Lãnh sự quán Canada đưa ra chủ đề về cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế, mình tổng hợp lại trong file này những thông tin mình đã tìm hiểu thông qua các website chính thức của chính phủ để chia sẻ với các bạn.

Phần đầu tiên mình sẽ tổng hợp chi tiết thông tin bằng tiếng Việt về quy định việc làm cho sinh viên quốc tế. Phần sau mình sẽ liệt kê đầy đủ các nguồn thông tin mình đã tìm hiểu bằng tiếng Anh để các bạn tiện sử dụng.

PHẦN 01: THÔNG TIN VỀ CƠ HỘI VIỆC LÀM DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ TẠI CANADA

1. Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp, chính phủ Canada cho phép bạn ở lại tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian lên tới 3 năm. Bạn có thể làm bất kỳ công việc nào miễn là nó hợp pháp. Kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tay nghề mà bạn tích lũy được trong khoảng thời gian này sẽ giúp bạn có đủ điều kiện xin nhập cư thông qua hệ thống Express Entry. Bạn có thể xin giấy phép làm việc theo Chương trình Post-Graduation Work Permit mà không cần có lời mời làm việc từ các cơ sở lao động.

Các yêu cầu cần có để xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp đó là:

 • Bạn phải học liên tục toàn thời gian và hoàn thành một chương trình kéo dài tối thiểu 8 tháng
 • Bạn tốt nghiệp tại một trường công lập sau trung học như trường cao đẳng, trường công nghệ/nghề, đại học hoặc cao đẳng nghề chuyên nghiệp tại Quebec; hoặc một trường tư sau trung học hoạt động theo nguyên tắc và quy định tương tự như trường công lập; hoặc trường trung học tư nhân hoặc một trường sau trung học ở Quebec cung cấp một chương trình bằng cấp trong 900 giờ hoặc lâu hơn để có một bằng học nghề gọi là DEP hoặc một xác nhận chuyên môn gọi là ASP; hoặc một trường tư được ủy quyền cấp bằng theo luật của tỉnh bang (bạn học một chương trình học dẫn đến một bằng cấp theo ủy quyền của tỉnh bang không có trong tất cả các chương trình học được cung cấp bởi các tổ chức tư nhân).
 • Bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, giấy phép học tập còn giá trị khi nộp đơn xin giấy phép làm việc
 • Bạn phải nộp đơn xin giấy phép làm việc trong vòng 90 ngày kể từ ngày được xác nhận bằng văn bản (một bảng điểm hoặc thư chính thức) từ trường cho biết bạn đã đáp ứng các yêu cầu để hoàn thành chương trình học của mình.
 • Bạn cần thư xác nhận về tổng thời gian và mã chương trình học từ cơ sở bạn học. Độ dài thời gian bạn ở lại làm việc sau tốt nghiệp phụ thuộc vào độ dài chương trình mà bạn đã học. Nếu độ dài chương trình học của bạn dưới 8 tháng thì bạn không đủ điều kiện ở lại; nếu từ 8 tháng đến dưới 2 năm thì thời gian ở lại của bạn sẽ bằng với thời gian học và nếu từ 2 năm trở lên thì thời gian ở lại của bạn có thể lên tới 3 năm.

Lưu ý: Nếu bạn theo học một trường sau trung học ở nước ngoài và chuyển tiếp đến học tại một trường sau trung học ở tỉnh bang/lãnh thổ được công nhận tại Canada để hoàn thành việc học tập của mình, sau đó bạn nhận chứng chỉ giáo dục từ trường bên trong Canada thì bạn vẫn có đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp với thời gian bằng với thời gian học tại Canada. Nếu bạn nhận chứng chỉ giáo dục từ trường bên ngoài Canada thì bạn sẽ không đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

2. Cơ hội việc làm trong quá trình học - Làm việc On-campus và Off-campus

Trong quá trình học tập, bạn cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều cơ hội việc làm khác nhau như làm việc trong khuôn viên trường (on-campus), làm việc ngoài khuôn viên trường (off-campus), thực tập Co-op, thực tập Internship, tình nguyện.

Bạn có thể làm việc On-campus và Off-campus nếu bạn là sinh viên toàn thời gian, có giấy phép học tập còn giá trị và có mã số bảo hiểm xã hội SIN (Social Insurance Number). Tuy nhiên, giữa chúng cũng có sự khác nhau trong quy định áp dụng.

2.1. Làm việc On-campus (Work On-campus)

On-campus là hình thức bạn được phép làm việc trong phạm vi khuôn viên trường học mà mình đăng ký học với số lượng công việc và thời gian không bị giới hạn. Bạn phải theo học một trường sau trung học như cao đẳng hay đại học, hoặc một trường cao đẳng nghề chuyên nghiệp ở Quebec gọi là CEGEP; hoặc một trường tư sau trung học hoạt động theo quy định và quy tắc chung như một trường công và được nhận ít nhất 50% tài trợ từ chính phủ trong ngân sách sử dụng chung (hiện nay chỉ có các trường cao đẳng tư ở Quebec là đủ điều kiện); hoặc một trường tư được tỉnh bang cho phép cấp bằng thì mới đủ điều kiện tham gia.

Hình thức này chỉ được phép làm việc trong trường bạn đăng ký, trường hợp trường có nhiều cơ sở đào tạo trong cùng một thành phố thì bạn có thể lựa chọn bất kỳ cơ sở nào để làm việc; nếu các cơ sở đào tạo khác thì thành phố thì bạn chỉ có thể làm việc tại cơ sở ban đầu bạn đăng ký học.

Chủ của các cơ sở nhận bạn làm thêm có thể là một tổ chức; một giảng viên; một tổ chức học sinh; một doanh nghiệp tư nhân hay một nhà thầu tư nhân cung cấp dịch vụ trong trường.

2.2. Làm việc Off-campus (Work Off-campus)

Work off-campus là hình thức bạn được phép làm việc ngoài phạm vi khuôn viên trường học với thời gian lên tới 20 giờ mỗi tuần trong các kỳ học và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ. Để tham gia vào loại hình làm việc này bạn phải theo học một trường sau trung học có mã tuyển sinh quốc tế gọi là DLI (Designated Learning Institution) hoặc tại một chương trình nghề ở cấp trung học tại Quebec. Bên cạnh đó, chương trình học của bạn phải là chương trình học thuật, học nghề, hoặc chương trình đào tạo chuyên môn có thời gian tối thiểu dài 6 tháng để lấy bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc chứng nhận.
Nếu chương trình của bạn là chương trình học tiếng hoặc không được cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ hoặc chứng nhận thì bạn cũng sẽ không được làm việc ngoài trường.

Cả hai loại hình việc làm trên đều có thể giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, nâng cao khả năng ngoại ngữ, có thêm các khoản thu nhập trang trải cho chi phí học tập và sinh hoạt và tích lũy kinh nghiệm làm việc cho sau này.

3. Cơ hội việc làm trong quá trình học - Chương trình thực tập Co-op và Internship

Nằm trong chương trình học, Co-op và Internship lại đem đến những cơ hội việc làm cho sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Bạn có thể được trả lương hoặc không. Với chương trình Co-op hay Internship này thì bạn sẽ được vận dụng kiến thức vào thực tế trong các công việc thuộc lĩnh vực bạn theo học để bổ sung và nâng cao kiến thức, kỹ năng cần thiết đáp ứng cho nghề nghiệp trong tương lai. Điều đặc biệt là thời gian làm việc và được hưởng lương theo chương trình co-op hay internship không tính chung với quy định làm thêm của bạn. Do vậy, bạn vẫn được phép làm thêm 20h/tuần theo quy định và được nhận lương từ hai loại hình công việc.

Co-op là một phần của chương trình học được bố trí trong các kỳ học xen lẫn với học lý thuyết, bạn cần phải hoàn thành chương trình co-op này để có thể được xét tốt nghiệp ra trường. Internship là chương trình thực tập nằm trong chương trình học mà bạn đăng ký. Nó có một chút khác biệt so với chương trình Co-op là có thể bạn sẽ không được tham gia trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp mà chỉ đứng trên vai trò là người quan sát.

Để tham gia vào chương trình Co-op hoặc Internship đòi hỏi bạn phải có một giấy phép lao động với các đều kiệu sau:

 • Bạn theo học các chương trình học thuật, đào tạo chuyên môn hoặc nghề tại các cơ sở đào tạo có mã tuyển sinh quốc tế DLI
 • Giấy phép học tập của bạn còn hiệu lực
 • Công việc của bạn là một phần trong chương trình học tập, học nghề hoặc đào tạo chuyên sâu tại một cơ sở đào tạo đã xác định, có xác nhận bằng thư từ trường bạn học
 • Chương trình Co-op không được quá 50% tổng chương trình học.

Lưu ý: nếu bạn tham gia vào khóa học tiếng Anh/tiếng Pháp như một ngôn ngữ thứ 2 (ESL, FSL), khóa học dự bị, một chương trình theo sở thích thì sẽ không đủ điều kiện để tham gia chương trình Co-op hay Internship.

4. Cơ hội việc làm dành cho vợ/chồng du học sinh và các công việc tình nguyện

Ngoài những cơ hội việc làm trên thì bạn cũng có thể tham gia vào các công việc tình nguyện được tổ chức bởi các tổ chức xã hội. Các công việc này không đòi hỏi giấy phép lao động nhưng cũng không đem lại thu nhập cho bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần một xác nhận miễn giấy phép làm việc từ bộ lao động và phát triển xã hội Canada (ESDC) cho các công việc tình nguyện của mình.

Chính phủ Canada còn trao cơ hội việc làm cho vợ/chồng của bạn với thời hạn bằng với thời gian trên giấy phép học tập của bạn cho bất kỳ công việc nào hợp pháp. Họ được xin giấy phép làm việc mở (open work permit) mà không cần sự đồng ý nhận làm việc của bất kỳ cơ sở lao động nào. Để có được điều này bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Học toàn thời gian tại một trường sau trung học như cao đẳng hay đại học, hoặc một trường cao đẳng nghề chuyên nghiệp ở Quebec gọi là CEGEP; hoặc một trường tư sau trung học hoạt động theo quy định và quy tắc chung như một trường công và được nhận ít nhất 50% tài trợ từ chính phủ trong ngân sách sử dụng chung (hiện nay chỉ có các trường cao đẳng tư ở Quebec là đủ điều kiện); hoặc một trường tư nhân được tỉnh bang cho phép cấp bằng
 • Giấy phép học tập còn hiệu lực

PHẦN 02: CÁC NGUỒN TÀI LIỆU THAM KHẢO

Hi vọng những kiến thức đã tổng hợp trên đây của mình sẽ có thể giúp ích được cho các bạn chuẩn bị tốt nhất khi lựa chọn Canada là điểm đến du học. Chúc các bạn thành công.

Trên đây là bài viết đạt giải Nhì cuộc thi kỳ 3 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 17/02/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 3 tại link: https://goo.gl/cD1Ugw

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Trần Thị Mỵ

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN