Giỏ hàng

Cuộc sống thủ đô phát triển hơn nhờ môi trường sạch

Một môi trường sống trong lành không đơn giản chỉ khiến người dân Hà Nội khỏe mạnh hơn mà chắc chắn sẽ giúp họ ngày càng hạnh phúc và thịnh vượng

Không phải ngẫu nhiên mà các nước như Na uy, Thụy sĩ, Thụy điển, Canada… lại liên tiếp được nhiều tổ chức lớn đánh giá là quốc gia hạnh phúc và thịnh vượng nhất trên thế giới như vậy. Đặc biệt là Canada, người anh em láng giềng của Mỹ. Năm 2016, Canada đã nằm trong 10 quốc gia thịnh vượng nhất thế giới do Viện nghiên cứu Legatum Institute (London, Anh) công bố. Năm 2017, Canada được xếp trong 10 quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới theo báo cáo Chỉ số hạnh phúc toàn cầu 2017 do Hệ thống Giải pháp Phát triển Bền vững (SDSN), một sáng kiến toàn cầu do Liên Hợp Quốc đưa ra. Tuy không có nổi bật về sức mạnh quân sự hay đứng đầu về kinh tế như Mỹ nhưng Canada lại là quốc gia điển hình được nhiều nước trên thế giới ngưỡng mộ và học hỏi theo. Quốc gia chứa đựng trong mình vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, nền văn hóa bao dung, con người thân thiện, nền kinh tế phát triển bền vững, hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp và nền giáo dục chất lượng toàn cầu. Có rất nhiều quốc gia như Canada nhưng không hiểu vì sao Canada lại khiến tôi yêu mến và phấn khích mỗi khi có ai đó nhắc đến. Một tình cảm, một sự yêu mến khó nói thành lời. Nó giống như tình yêu tôi dành cho Hà Nội cách đây nhiều năm về trước khi bước chân vào cánh cửa đại học.

Những ngày đầu đến với Hà Nội – trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị lớn nhất cả nước, tôi đã bắt đầu có những tình cảm yêu mến dành cho nó. Tôi yêu những tòa nhà cao tầng hiện đại, yêu sự tấp nập của phố phường, yêu những tiện nghi tiện ích luôn sẵn sàng phục vụ nếu cần, yêu những nét đẹp cổ kính đậm bản sắc dân tộc và yêu sự năng động của con người nơi đây. Hà Nội đối với tôi như một nơi tốt nhất, đáng sống nhất để tôi phát triển. Tình yêu mỗi ngày một lớn dần và tôi đã quyết định chọn Hà Nội là nơi sinh sống, học tập và làm việc lâu dài. Nhưng rồi Canada đến với tôi như một sự tình cờ. Tôi bị cuốn hút bởi vẻ đẹp, sự bao dung, sự thịnh vượng và những nỗ lực của đất nước này. Từ những điều nhỏ đến những điều vĩ đại mà đất nước nước này theo đuổi đều khiến tôi khâm phục. Hà Nội không biết từ lúc nào không còn là duy nhất nữa, thêm vào đó là một cái tên mà tôi sẽ tới - Canada.

Yêu Canada không đồng nghĩa với tình yêu dành cho thủ đô Hà Nội bị phai mờ đi. Canada giống như kim chỉ nam, là mẫu tiêu chuẩn để tôi hướng tới phát triển bản thân với mong muốn cống hiến xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển và vững mạnh. Nhưng Hà Nội bây giờ không còn giống như Hà Nội của những năm về trước nữa. Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, cơ sở hạ tầng là sự đánh đổi về môi trường sống. Các con đường trên cao, đường nhựa dần thay thế các hàng cây xanh cổ thụ, rác thải xả ra môi trường ngày càng nhiều, không khí ô nhiễm trong tình trạng báo động đỏ, tắc đường, ngập lụt….

Hà Nội cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế và cơ sở hạ tầng
thì kèm theo đó là tình trạng ô nhiễm, tắc đường, ngập lụt...

Theo thống kê của Sở TN&MT Hà Nội, tổng khối lượng chất thải sinh hoạt rắn phát sinh hàng ngày khoảng 5.515 tấn, trong đó nội thành và thị xã Sơn Tây xả thải hàng ngày khoảng 3.388 tấn, tỷ lệ thu gom đạt 98%; chất thải sinh hoạt rắn tại 17 huyện ngoại thành là 2.127 tấn/ngày, tỷ lệ thu gom đạt 89%. Những chất thải này được sinh ra chủ yếu từ các hộ gia đình, khu tập thể, chợ, trung tâm thương mại, văn phòng, cơ sở nghiên cứu, trường học... Việc xử lý, tiêu hủy, tái chế chất thải rắn chủ yếu dựa vào hình thức chôn lấp tại bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn), Xuân Sơn (Sơn Tây), Núi Thoong (Chương Mỹ)... Hiện nay, hầu như ở bất cứ đâu tại Hà Nội bạn cũng có thể bắt gặp chất thải rắn hay còn gọi là rác thải. Chúng có ở khắp nơi và hầu như không bao giờ dọn được hết vậy. Nhiều khi tôi nghĩ tại sao một thủ đô tuyệt vời như Hà Nội mà đâu cũng thấy rác vậy. Đây có lẽ là điều trăn trở của tôi cũng như của nhiều người sinh sống tại thủ đô.

Không chỉ có rác thải, nước thải sinh hoạt và nước thải sản xuất công nghiệp ở khu vực nội thành đang được xả thẳng vào môi trường mà chưa qua xử lý. Lượng nước thải sinh hoạt của người dân Hà Nội là khoảng 600.000 m3 mỗi ngày. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết vấn đề ô nhiễm không khí ở mức “báo động đỏ”. Báo cáo chất lượng không khí Việt Nam 2016 của Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam công bố đầu tháng 1/2017, không khí ở Hà Nội rất đáng báo động, cụ thể là chỉ số AQI (thể hiện chất lượng không khí và tác động đến sức khỏe) và nồng độ bụi PM 2.5 (bụi có đường kính động học ≤2,5µm) đều vượt tiêu chuẩn quốc gia và thế giới.

Theo chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thì tình trạng
ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức “báo động đỏ”

Để hướng tới một thành phố hạnh phúc và thịnh vượng thì Hà Nội cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong các vấn đề đang nổi lên hiện nay. Là một thành phần trong thành phố, với một tình yêu rất lớn dành cho nơi đây tôi không mong muốn Hà Nội trở lên ngày càng tồi tệ, tôi vẫn luôn hy vọng thủ đô sẽ sánh vai với các thành phố lớn của Canada và trở thành thành phố đáng sống như Toronto, Vancouver hay Calgary của Canada.

Tôi cho rằng, phát triển kinh tế thịnh vượng cần hướng tới sự bền vững. Khi môi trường sống bị hủy hoại sẽ dẫn đến một loạt các tác động xấu đến sức khỏe con người, đất đai ô nhiễm sẽ làm giảm năng suất và mất an toàn đối với các sản phẩm cây trồng, nhiều bệnh tật xuất hiện do thực phẩm bị nhiễm độc gây ra. Hơn thế nữa, không khí, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến nguy cơ của bệnh dịch, công việc của con người bị ảnh hưởng... Nếu môi trường sống trong lành, thỏa mái sẽ giúp cho con người có sức khỏe, có không gian phát triển tối đa, từ đó sự cống hiến, làm việc sẽ tốt hơn, con người sẽ hạnh phúc hơn và kinh tế sẽ thịnh vượng hơn.

Rác thải, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí… đang là một thực trạng nhức nhối mà thủ đô Hà Nội đang phải đối mặt. Nếu trở thành lãnh đạo thành phố, với tình trạng như hiện nay, xử lý các vấn đề về môi trường sống cho người dân là ưu tiên hàng đầu cần thực hiện. Cụ thể như sau:

Nâng cao nhận thức của người dân về việc phân loại, bỏ rác đúng quy định. Bên cạnh đó, xây dựng chế tài xử phạt nặng những trường hợp vi phạm dù là nhỏ nhất. Đây có lẽ là việc làm cần thiết đầu tiên trong việc giảm tải lượng chất thải đổ ra môi trường vô tội vạ. Tấm gương mà chúng ta có thể học hỏi là Singapore, một đất nước vô cùng sạch sẽ nhờ vào những đạo luật về môi trường và chế tài xử phạt mạnh mẽ đối với những trường hợp gây hại cho môi trường. Theo các đạo luật ở Singapore thì có nhiều mức độ phạt tiền tuỳ thuộc mức độ nguy hiểm của hành vi gây ra. Ví dụ trường hợp đổ rác nơi công cộng, nếu bị Toà án kết tội thì người vi phạm sẽ bị phạt đến 10.000$ (khoảng 16,5 triệu VNĐ) với vi phạm lần đầu và nếu tái phạm sẽ bị phạt tới 20.000$ (khoảng 33 triệu VNĐ).

Singapore một đất nước đáng để học tập về vấn đề bảo vệ môi trường

Hay khi đến thành phố Calgary Canada, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về ý thức và trách nhiệm của người dân trong vấn đề xử lý rác thải. Một người bạn đang theo học tại Canada của tôi từng nói rằng “Ra đường, mình mới thử bắt đầu để ý thì đúng là ngoài đường không có một cọng rác thật. Điều đáng ngạc nhiên là nó sạch đến mức mình không nhận thức được là nó sạch chỉ đến khi có người đề cập đến. Đỉnh cao của sạch”. Tôi mong muốn rằng người dân Hà Nội sẽ được sống trong một thành phố giống như thành phố Calgary Canada.

Đổi mới công nghệ xử lý như đem đốt hoặc chôn lấp rác thải bằng các công nghệ tái chế để tái sử dụng. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng những công nghệ tái chế rác thải thành các chất liệu, nguyên vật liệu để tái sử dụng trong nhiều ngành khác nhau. Điển hình như công nghệ plasma – công nghệ chuyển rác thải đô thị thành điện năng của tập đoàn Năng lượng Plasco ở thành phố Ottawa, Canada. Công nghệ của Plasco sẽ chuyển 1 tấn rác thành năng lượng đủ dùng cho một hộ gia đình trong 45 ngày. Trong quá trình xử lý, một tấn rác này cũng cho ra 150 kg vật liệu rắn, trơ thích hợp dùng trong các dự án xây dựng, 5 kg lưu huỳnh nguyên chất, 200 kg nước thải và 300 g kim loại nặng không dùng được.

Xây dựng lá chắn xanh cho thành phố, trồng thêm nhiều cây xanh trên tất cả các con đường, xây dựng các vành đai xanh, không gian xanh. Việc tạo dựng nên một thành phố phủ bóng cây xanh sẽ tạo ra một màng lọc không khí tự nhiên tuyệt vời, giúp không khí trong lành hơn và nâng cao chất lượng sống cho người dân. Cây xanh sẽ hấp thụ CO2, mùi hôi, loại bỏ các loại khí gây ô nhiễm như oxit nitơ, amoniac, sulfur dioxide và ozone và giải phóng oxy trở lại vào không khí. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy: trong một năm một cây trưởng thành có thể cung cấp đủ oxy cho 18 người. Ngoài ra, cây xanh còn tạo bóng mát, bảo tồn năng lượng, ngăn ngừa ô nhiễm nước, bảo vệ khỏi tia cực tím…. Tôi nhận thấy đây là việc mọi người có thể cùng chung tay làm tốt nhất và hiệu quả nhất.

Một hình mẫu trong việc xây dựng thành phố xanh đáng học hỏi đó là thành phố Vancouver, Canada. Trong khi nhiều đô thị lớn trên thế giới tiếp tục mở rộng các con đường và gia tăng số lượng xe cộ thì Vancouver vẫn kiên trì theo đuổi cuộc sống đô thị bền vững với kế hoạch hành động xanh. Các dải cây xanh được trồng khắp các hành lang giao thông; các không gian xanh cho con người được quy hoạch và xây dựng mới trong khắp thành phố; hệ thống vành đai sinh thái xung quanh thành phố như công viên Stanley, công viên Queen Elizabeth, vườn thực vật VanDusen, vườn quốc gia Lynn Canyon luôn được bảo tồn. Với kế hoạch hành động xanh của mình, Vancouver xứng đáng là thành phố tiên phong phát triển bền vững để thủ đô Hà Nội học hỏi.

Vancouver thành phố theo đuổi cuộc sống đô thị bền vững
với kế hoạch hành động xanh

Quy hoạch và di chuyển các cụm công nghiệp, các cơ quan như bệnh viện, trường học…. ra ngoại thành. Kiểm soát chặt chẽ và xử phạt mạnh đơn vị vi phạm trong việc xử lý chất thải trước khi xả ra môi trường. Hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức trong việc lựa chọn và sử dụng các công nghệ sản xuất xanh.

Đẩy mạnh xây dựng và đổi mới các loại hình giao thông công cộng, khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Việc này sẽ giảm tải tình trạng tắc đường, xả thải khí độc hại do các phương tiện di chuyển gây ra.

Là một người dân sống tại Hà Nội, là một thành phần trong thành phố và là một người mang trong mình tình yêu to lớn đối với nơi đây, tôi muốn rằng một ngày không xa khi người ta nhắc tới Vancouver, nhắc tới Calgary, nhắc tới Toronto thì họ cũng sẽ nhắc tới Hà Nội như một nơi hạnh phúc, thịnh vượng nhất thế giới. Tôi biết, để có được điều này cần phải có sự nỗ lực, cố gắng từ nhiều phía. Chính tôi, một phần tử nhỏ bé trong đó cũng đang nỗ lực để đóng góp từng ngày. Tôi cũng hy vọng rằng, những đất nước phát triển mạnh mẽ như Canada sẽ giúp đỡ chúng tôi trong sự nỗ lực này. Tôi mong muốn Hà Nội sẽ cùng hợp tác với Canada trong việc xây dựng và chuyển giao các thành tựu đã có, xây dựng nên cuộc sống hạnh phúc, tiến bộ và thịnh vượng. Chúc Canada tình yêu của tôi phát triển và tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Trên đây là bài viết đã đạt giải Ba kỳ 9 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 16/06/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 9 tại link: https://goo.gl/x3v1g3

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Nguyễn Văn Cam

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền ảnh minh họa thuộc về: news.zing.vn,

dantri.com.vn,

duhocinec.com,

www.toptravel.vn.

 

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN