Giỏ hàng

Đại học Waterloo, câu chuyện của nền giáo dục CO-OP

Nằm trong top 200 trường đại học hàng đầu thế giới đồng thời là cái nôi của những sáng tạo tuyệt vời, Waterloo đang ngày được khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực giáo dục.

Times Higher Education (THE) là xếp hạng chất lượng các trường cao đẳng và đại học trên toàn thế giới bởi tạp chí Times Higher Education của Liên hiệp Anh. Theo đó, năm 2016-2017, Canada có 8 trường nằm trong top 200 các trường chất lượng hàng đầu thế giới bao gồm:

1. Đại học Toronto ở Ontario, xếp thứ 22/200
2. Đại học British Columbia ở British Columbia xếp thứ 36/200
3. Đại học McGill ở Quebec xếp thứ 42/200
4. Đại học Montreal ở Quebec xếp thứ 103/200
5. Đại học Alberta ở Alberta xếp thứ 107/200
6. Đại học McMaster ở Ontario xếp thứ 113/200
7. Đại học Waterloo ở Ontario xếp thứ 173/200
8. Đại học Calgary ở Alberta, xếp thứ 195/200.

Đại học Waterloo xếp thứ 8 trên 200 trong bảng xếp hạng
các trường đại học toàn thế giới 

Với mục tiêu trở thành tư vấn viên giáo dục quốc tế (Educational Counsellor) theo tiêu chuẩn NOC 4033 của Canada, mình lựa chọn chương trình Bachelor of Arts in Psychology của Đại học Waterloo là ưu tiên theo học số một khi du học Canada.

Đầu tiên là ba lý do chính mình lựa chọn đại học Waterloo.

Một là, Waterloo có hệ thống giáo dục tiên phong về Co-op và ứng dụng hiệu quả sự phát triển khoa học kỹ thuật vào nâng cao chất lượng dạy học và phát triển kinh tế khu vực
+ Trường được thành lập năm 1957 dựa trên tinh thần đổi mới và nghiên cứu ứng dụng để phụng sự nền kinh tế địa phương. University of Waterloo chú trọng nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật để đào tạo ra những người làm việc trong tương lai mà không chỉ phụ thuộc vào công nghệ hiện tại.
+ Waterloo là trường đầu tiên triển khai mô hình hợp tác đào tạo Co-op tại Canada. Mô hình giáo dục Co-op tại Waterloo thành công rực rỡ, trở thành ngọn cờ đầu trong phát triển giáo dục theo hướng kết hợp chặt chẽ với nền kinh tế. Co-op là biểu tượng của Canada trong mô hình đào tạo sinh viên kết hợp học lý thuyết tại trường và trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp. Sinh viên làm việc và được công nhận tín chỉ cho thời gian làm việc, được nhận lương, được tích lũy kiến thức thực tế và từng bước tiến tới thị trường lao động, hướng tới đủ tiêu chuẩn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.
+ Giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc là cốt lõi trong sứ mệnh hình thành, hoạt động và phát triển của đại học Waterloo. Đây cũng là trường đi đầu trong thay đổi phương pháp giảng dạy, giảng viên và giáo sư trong vai trò người tư vấn sự nghiệp, hướng dẫn, định hướng sinh viên và gợi mở ra vấn đề để sinh viên chủ động tìm hiểu.
+ Duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài với cộng đồng quanh trường và rộng hơn, từ cấp địa phương, cấp vùng, cấp tỉnh bang và cấp quốc gia. Mối quan hệ giữa nhà trường và các doanh nghiệp luôn được giữ vững thông qua hoạt động hợp tác nghiên cứu, hợp tác đào tạo (co-op), để cùng nhau đưa ra các giải pháp tốt nhất phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh doanh nghiệp và tối ưu hóa nguồn lực hiện có của địa phương.

Đại học Waterloo là trường đầu tiên triển khai mô hình giáo dục Co-op

Hai là, Waterloo là cái nôi cho các phong trào khởi nghiệp
+ Waterloo là nơi mà những ý tưởng được sáng tạo, được thử nghiệm và chứng minh
+ Xếp thứ nhất về sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp theo báo cáo của Globe and Mail University
+ Là cái nôi ươm mầm cho những ý tưởng thành các dự án thành công, là trường số một cho các doanh nghiệp đầu tư vốn mạo hiểm, là một trong 25 hệ sinh thái khởi nghiệp đứng đầu thế giới (theo Start up Compass 2015)
+ Qua nhiều năm hoạt động, trường được nhận hàng triệu đô la tài trợ cho hoạt động nghiên cứu đến từ các chính phủ, từ các cơ quan cấp phép và các ngành công nghiệp để hỗ trợ các phòng thí nghiệm và nhân sự thực hiện. Các công ty Spin- off (một dạng công ty khởi nghiệp) được thành lập bởi các sinh viên mới ra trường hay những giáo sư làm việc ngoài giờ đã giúp thúc đẩy một cuộc cách mạng phần mềm và xây dựng phần cứng, biến khu vực này thành cái mà nhiều người hay gọi là Thung lũng silicon của miền Bắc. Cụm từ “chuyển giao công nghệ" trở thành phổ biến tại Waterloo.
+ 31% thạc sĩ kinh doanh, doanh nhân và sinh viên tốt nghiệp công nghệ bắt đầu một doanh nghiệp 1 tháng sau tốt nghiệp so với 7% của các chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh từ top 7 trường ưu tú tại Mỹ.
+ 275 bằng sáng chế đang được quản lý bởi văn phòng thương mại Waterloo hỗ trợ tìm hiểu về các cơ hội kinh doanh tại đại học Waterloo cho bất cứ ai có mong muốn.

Đại học Waterloo là cái nôi của những phong trào khởi nghiệp

Ba là, Waterloo có một nền giáo dục đào tạo chất lượng và hiệu quả
+ 79% sinh viên tốt nghiệp chương trình co-op tại Waterloo kiếm được từ 50.000 CAD trở lên so với 38% của Ontario sau 2 năm từ khi tốt nghiệp.
+ 87% các chương trình tốt nghiệp co-op làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến chương trình học của họ so với 79% của Ontario sau 6 tháng tốt nghiệp.
+ Tỷ lệ xin việc đạt 91% với các học sinh tốt nghiệp khóa co-op so với 87% sinh viên Ontario tốt nghiệp xin được việc sau 6 tháng.
+ Xếp thứ 173 trên toàn thế giới về chất lượng giáo dục hàng đầu theo Times Higher Education, 2017.
+ Xếp thứ 1 trong xếp hạng dành cho các trường đổi mới nhất theo Maclean, 2017.
+ Xếp thứ 2 về tổng thể tốt nhất theo Maclean, 2017.
+ Xếp thứ 3 về chất lượng giáo dục tốt nhất và là nguồn nhân lực lãnh đạo cho tương lai theo Maclean, 2017.
+ Xếp hạng 1 trong đối tác với các nhà tuyển dụng theo bảng xếp hạng người sử dụng lao động QS, 2017.
+ Xếp thứ 22 trên thế giới về tỷ lệ xin việc của sinh viên sau tốt nghiệp
+ Top 50 trên thế giới về kết nối với toàn cầu theo Times Higher Education, 2017.
+ Một trong 14 trường đại học đạt được 5+ sao cho nghiên cứu, giảng dạy, việc làm, phương tiện và sự sáng tạo theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới QS 2016.
Và còn nhiều xếp hạng khác, bạn vui lòng xem tại https://uwaterloo.ca/find-out-more/rankings-reputation

Đại học Waterloo Xếp hạng 1 trong đối tác với các nhà tuyển dụng theo QS, 2017

Thứ hai là các lý do mình chọn học chương trình Bachelor of Arts in Psychology tại đại học Waterloo.

+ Tham khảo từ career tool của www.jobbank.gc.ca, để làm tư vấn giáo dục quốc tế theo NOC 4033, mình có thể học chương trình Bachelor of Arts in Psychology tại đại học Waterloo theo CIP 42.0101.
+ Waterloo nằm trong top 100 trường tốt nhất thế giới về tâm lý học theo QS World University Ranking 2015
+ Chương trình Bachelor of Arts in Psychology có cả chương trình co-op nên khi theo học mình sẽ được trải nghiệm thực sự môi trường giáo dục hợp tác co-op nổi danh của Waterloo.
+ Chương trình tâm lý học của Waterloo xếp hạng nhất tại Canada, được học từ chuyên gia đầu ngành như tiến sĩ Mark Zanna - người đã dành được giải thưởng Killam của Canada, tương đương với giải thưởng Nobel hòa bình thế giới.
+ Mức học phí một năm của chương trình này dành cho sinh viên quốc tế tại Waterloo chỉ dao động khoảng 24.830 CAD, là mức học phí tương đối dễ chịu ở một tỉnh bang phát triển như Ontario.
+ Đi đầu trong ứng dụng các thiết bị công nghệ mới nhất để đảm bảo tốt nhất sứ mệnh giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc của trường về tâm lý học bao gồm:

  • Máy theo dõi và ghi lại chuyển động mắt để ghi lại các phản xạ của mắt với những trạng thái tâm lý khác nhau khi đối diện với một sự kiện
  • Hệ thống ERP (Event Related Potential) để đo lường phản hồi của não trước các sự kiện tác động
  • Phòng thực tế ảo để tạo ra các sự kiện thí nghiệm và nghiên cứu
  • Dụng cụ ghi và phát các video kỹ thuật số
  • Máy quét MRI (hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ) để tạo ra các kết quả đo lường chi tiết các tổn thương phần mềm, hệ thống mạch máu, hệ thống thần kinh
  • Máy EEG để ghi lại các dao động điện áp do các ion trong tế bào thần kinh của não sản sinh ra
  • Các phòng thí nghiệm được trang bị các trang thiết bị đặc biệt cho nghiên cứu các hành vi đặc biệt như máy đánh bạc dùng để nghiên cứu tâm lý của người chơi, trẻ em và phòng của những đứa trẻ để nghiên cứu nhận thức và phát triển xã hội của trẻ.

Đại học Waterloo đi đầu trong ứng dụng các thiết bị công nghệ
mới nhất vào giảng dạy

Với việc ứng dụng công nghệ, Waterloo đã đưa bộ môn tâm lý học tưởng chừng chỉ là những quan sát cử chỉ bên ngoài dạng cảm tính chủ quan để suy đoán tâm lý bên trong thành nghiên cứu khoa học những hoạt động của não, của mắt để đưa ra kết luận chính xác hơn.

Việc học và hiểu một chương trình tâm lý học giúp mình liên kết các biểu hiện bên ngoài với suy nghĩ bên trong của khách hàng, từ đó giúp mình đưa ra phương án tư vấn học tập, sự nghiệp hiệu quả và phù hợp với khách hàng hơn. Hơn nữa, với xu thế phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng máy móc hiện đại vào tư vấn giáo dục, tư vấn sự nghiệp một cách đại trà là điều chắc chắn. Do đó, theo học chương trình này tại Waterloo mình sẽ được làm việc với các thiết bị phân tích và đánh giá, hiểu được cơ chế hoạt động của não và phản ứng bên ngoài biểu thị điều gì bên trong của khách hàng, những thứ đó sẽ giúp mình dễ dàng hơn với nghề đã lựa chọn.

Học và hiểu tâm lý học giúp liên kết các biểu hiện bên ngoài
với suy nghĩ bên trong của khách hàng

Và hơn hết, Waterloo chính là hình mẫu của một tổ chức tư vấn sự nghiệp hiệu quả, của nghiên cứu và ứng dụng nghiên cứu, của giáo dục phụng sự phát triển xã hội. Mình tin rằng được là một phần của Waterloo là trải nghiệm quý báu cho lộ trình sự nghiệp của bản thân. Những câu chuyện của Waterloo trên góc độ tổ chức hay cá nhân đều sẽ là bài học đáng giá để mình phát triển sự nghiệp tại Việt Nam sau khi học xong.

Hiện tại mình đang trong quá trình học tập và chuẩn bị tại Việt Nam về phương pháp học đại học, về kiến thức và trải nghiệm thực tế về tư vấn giáo dục quốc tế, về khả năng sử dụng tiếng Anh để có thể học được hiệu quả chương trình này vào tháng 9 năm 2018. Khi viết bài này, mình tự thấy vẫn còn sử dụng nhiều những từ ngữ mang tính chuyên ngành quá, chưa thực sự là một bài viết để ai đọc cũng thấy được sự tuyệt vời của đại học Waterloo và chuyên ngành mà mình lựa chọn.

Sự chuyên nghiệp, tính hiệu quả, câu chuyện hình thành, phát triển, tinh thần Waterloo đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho mình để mình bình tâm dành ra 02 năm nghiên cứu, chuẩn bị, trải nghiệm ở Việt Nam để đủ tiêu chuẩn theo học hiệu quả chương trình của trường. Mình hiểu việc sử dụng ngôn từ và lối diễn đạt của bài viết này chưa xứng tầm với những gì mà trường đã làm được. Mình hi vọng rằng với sự kiên trì nỗ lực của bản thân, mình sẽ có cơ hội được chia sẻ cùng các bạn câu chuyện về cuộc cách mạng giáo dục mà Waterloo đã thực hiện một cách hấp dẫn hơn, để các bạn cũng có thể cảm nhận được tinh thần, cảm hứng của trường như cách mà trường đã giúp mình trong quá trình khám phá và kiên trì hoàn thiện bản thân.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 4 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 10/03/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 4 tại link: https://goo.gl/ZNt98v

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Bùi Đức Trọng

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN