Giỏ hàng

Để Sài Gòn ngày một hoa lệ hơn

Với một Sài Gòn đã quá hoa lệ và phát triển, những việc làm như thế nào sẽ giúp cải thiện thành phố và thực hiện mục tiêu người dân hạnh phúc và thịnh vượng?

Mùa hè năm 2016, trở về Thành phố Hồ Chí Minh (Tp HCM) sau một năm học tập tại Vancouver (Canada), mình phát hiện ra cách mình nhìn thành phố đã gắn bó với mình hơn 7 năm qua đã thay đổi; khoảnh khắc đó mình mới hiểu được vì sao trước đấy ba mẹ mình động viên mình đi du học – mà nhất định phải là Canada. Bằng những gì thu lượm được trong quá trình du học ở xứ lá phong, cộng với sự thấu hiểu và quý mến tha thiết dành cho Sài Gòn (tên thân mật mình gọi Tp HCM), mình nhìn đâu cũng thấy những việc mình có thể làm để giúp thành phố thân yêu của mình trở nên tốt hơn. Khi thấy câu hỏi tuần này của Tổng lãnh sự quán Canada tại Tp.HCM, mình vui ơi là vui; nay “mượn cớ” trả lời câu hỏi, mình sẽ ghi lại đây 5 trong số rất rất rất nhiều việc mình muốn làm với tư cách nhà lãnh đạo nhằm thực hiện mục tiêu “người dân thành phố hạnh phúc và thịnh vượng”.


1. Giao thông - huyết mạch thành phố

Một thành phố thịnh vượng là thành phố được quy hoạch chỉn chu và giao thông vận hành hiệu quả để các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra thuận lợi. Tp HCM là trái tim của kinh tế cả nước, xung quanh lại có các thành phố năng động và phát triển khác (Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai,...) tạo nên vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, do vậy mà vấn đề đầu tiên mình muốn giải quyết là giao thông. Kẹt xe, quá tải số lượng xe máy và các phương tiện giao thông đang là vấn đề của Tp HCM cũng như những thành phố đông dân và có nhịp phát triển nhanh, vì vậy mình thấy đây là tín hiệu đáng mừng, là giai đoạn nút thắt quan trọng để TPHCM chuyển mình sang một thời kỳ thịnh vượng mới của giao thông công cộng. Nếu là lãnh đạo thành phố, mình sẽ cực kỳ khuyến khích việc tập trung nguồn lực để xây dựng và sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm, xe buýt; triển khai hệ thống xe đạp/ xe máy/ ô tô công cộng cho thuê. Là một “fan” trung thành của những chiếc xe buýt thành phố (do không biết đi xe máy), lúc nào mình cũng mong hệ thống xe buýt sẽ được cải tiến để thuận tiện hơn; mỗi lần đi ngang những trạm metro đang được xây dựng mình cũng không khỏi phấn khích tưởng tượng ngày mình sẽ đi khắp Tp HCM thiệt nhanh như Skytrain ở Vancouver vậy. Trong bối cảnh công nghệ phát triển và phổ cập với chi phí thấp như hiện nay, giao thông cũng nên tích hợp với công nghệ để có góp phần giảm phương tiện giao thông cá nhân, giảm chi phí giao thông cho cá nhân và xã hội, tập trung nguồn lực cho các mục tiêu phát triển. Mình nhớ ở Vancouver, xe buýt cứ cách 5-10 phút lại có một chuyến và mình có thể biết chính xác xe đến lúc nào bằng cách nhắn tin lên tổng đài; Skytrain với thẻ từ Compass có thể đăng ký và nạp tiền qua mạng dễ dàng sử dụng, hay như hiện nay ở Tp HCM đã có dịch vụ Uber và Grab nở rộ cũng là ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết vấn đề. Mình tin tưởng rằng đây là mô hình tham khảo quan trọng để thiết kế hệ thống công nghệ cho giao thông công cộng của thành phố.

Giải quyết được vấn đề ách tắc có thể là nút thắt để Tp HCM
chuyển sang một thời kỳ thịnh vượng hơn


2. Chính phủ điện tử, cộng đồng điện tử, công dân điện tử - đơn giản cho đời thanh thản

Lần đầu tiên đi xin số SIN (Social Insurance Number – số bảo hiểm xã hội) ở Vancouver, mình cực kỳ ấn tượng với tốc độ giải quyết nhanh gọn lẹ của nhân viên chính phủ. Mình nhớ chú người Canada gốc Phi đã nhẹ nhàng nhìn mình và nói “Là vì dữ liệu của cháu đã được lưu trên hệ thống điện tử của chúng tôi, visa học của cháu, hộ chiếu hay thông tin xuất nhập cảnh đều ở đây, nên đăng ký SIN rất nhanh”. Đó là lần đầu tiên mình biết đến hệ thống e-Government của Canada, hệ thống chính phủ điện tử giúp lưu trữ và quản lý dữ liệu của cư dân. Thiệt ra e-Government đã được chính phủ lá phong ứng dụng từ tháng 10/1999 và được đánh giá là thành công vì giúp giảm chi phí vận hành bộ máy hành chính, lại chính xác và người dân có thể chủ động hơn trong các thủ tục hành chính. Lúc đấy mình lại nghĩ đến Tp HCM và mình tin nếu có thể học hỏi được mô hình chính phủ điện tử này, các cô chú nhân viên tại các văn phòng chính phủ sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều, người dân sẽ không còn phải xếp hàng từ sáng tinh mơ để sử dụng dịch vụ chính phủ, và từ đó mỗi người lại tiết kiệm được thời gian – công sức để sử dụng nhân lực cho các hoạt động khác. Mình cũng hiểu rằng trình độ công nghệ của người dân Canada được đánh giá là cao nhất thế giới đóng góp phần quan trọng để triển khai thành công hệ thống chính phủ điện tử. Không ai có thể vỗ tay bằng một bàn tay. Vì vậy song song với việc triển khai chính phủ điện tử, cần tăng cường chất lượng cho các cộng đồng điện tử và công dân điện tử bằng mọi nguồn lực xã hội. Với tinh thần đoàn kết toàn dân, nhà nước và nhân dân cùng làm, mình nghĩ không xa mọi dịch vụ hành chính tại TPHCM mình chỉ cần internet là có thể an tâm rồi.

Mã số SIN mô hình thương mại điện tử đáng để học tập dành cho Tp HCM


3. Giáo dục và việc làm – hiền tài là nguyên khí quốc gia

Nếu như giao thông là huyết mạch, thủ tục hành chính là bộ khung sườn cơ bản thì giáo dục – việc làm chính là “nguyên khí” của Tp HCM bởi thành phố trẻ 300 tuổi này phải liên tục học hỏi và nâng cấp khả năng của mình cho xứng đáng vớinguồn lực có được từ quá khứ, hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai.
Năm cấp ba, khi đối diện với quyết định quan trọng như đại học hay chuyên ngành, mình may mắn được “hướng nghiệp” bởi gia đình, nhà trường hoặc thầy cô bạn bè; cũng nhờ mình dành thời gian đi tìm hiểu xã hội lúc bấy giờ. Lúc ấy mình thấm thía nỗi “hoang mang” khi đứng trước các sự lựa chọn và tầm quan trọng của “hướng nghiệp” đối với người trẻ. Học nghề hay học Đại học, Cao đẳng thì khác gì với Đại học, tại sao nên học Cao đẳng, nếu không học Đại học thì sẽ làm gì, nghề nghiệp nào phù hợp với mình, hay mình nên chuẩn bị như thế nào để đủ tiêu chuẩn học Đại học (hoặc đi du học)? Những câu hỏi ấy là một phần rất nhỏ trong những kim chỉ nam mình đã sử dụng khi đưa ra quyết định du học; và càng tìm hiểu mình lại càng tha thiết mong sao những người trẻ như mình biết được những điều này, để không phải hoang mang trước khi vào Đại học, hoang mang khi đối diện với chương trình học và lại càng không phải hoang mang khi ra trường làm việc.
Những tiết học đầu tiên của mình ở Đại học tại Canada là học cách tự định hướng cho bản thân bằng hệ thống Jobbank – database của chính phủ Canada về tình hình việc làm và tiêu chuẩn cho các việc làm ấy (bằng cấp, kỹ năng, mô tả công việc). Lần đầu tiên mình thấy một hệ thống miêu tả chi tiết đến từng văn bằng như vậy; lại còn dễ sử dụng nữa, làm sao để Tp HCM cũng có một mô hình như thế này nhỉ? Lúc ấy sinh viên sẽ chủ động tra cứu thông tin để trang bị kiến thức – kỹ năng cho mình, các bạn sẽ biết Cao đẳng – Đại học khác nhau ra làm sao và ngược lại doanh nghiệp cũng có thể kết nối với giáo dục để sớm tìm được nhân lực nối tiếp cho công ty. Mình cực kỳ ấn tượng với ý tưởng Co-op (vừa học vừa làm) hoặc Internship của các trường tại Canada vì đây là cách sinh viên có thể tích lũy kinh nghiệm thực tiễn ngay khi còn đi học. Phải “lăn lộn” với những ngày tháng hoang mang của tuổi trẻ, mình lại càng thấm thía giá trị của “hướng nghiệp” và niềm hạnh phúc khi mình tìm ra chiếc ghế của mình trong cuộc đời. Ba mẹ mình sinh ra từ làng, sau đó chuyển lên thành phố nhỏ; từ thành phố nhỏ ba nhất định phải chuyển cả nhà vào Tp HCM, từ nơi đây mình đã được trau dồi để tiến xa hơn – đi du học nước ngoài. Mình nghĩ năm xưa ba mình quyết định phải “đi Sài Gòn” chính là vì những cơ hội như thế này, vì môi trường năng động và sức trẻ của thành phố này và với niềm tin mình sẽ có tương lai tốt đẹp. TP HCM là thành phố trẻ (300 tuổi) do vậy mà nó dễ dàng học hỏi và tiếp thu, nhân lực chính là nguyên khí quan trọng cho thành phố; giáo dục và việc làm vì thế lại càng quan trọng.

 

Ý tưởng Co-op và Internship dành cho các sinh viên tại Canada - có thể giúp
các sinh viên tích lũy các kiến thức nghành nghề mình theo học


4. Vấn đề rác thải – “khắc xuất khắc xuất”

Năm trước em gái mình nhắn tin nói dạo này khu xử lý rác thải Đa Phước ở khu vực quận 7 (nhà mình ở đây) đang làm người dân khổ sở vì mùi hôi. Rác thảc, sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu thụ, là một trong những vấn đề mà Tp HCM đối diện, nhất là khi dân số của thành phố không ngừng gia tăng và vì vậy đầu vào “khắc nhập” đã xuôi thì đầu ra rác thải cũng nên chỉn chu và tiết kiệm bằng các quy định xử lý rác thải. Điểm chốt mình chọn giải quyết không phải là việc xử lý rác thải bằng công nghệ nào, quy hoạch bãi rác ở đâu, mà mình chọn là quy định về phân loại rác, đưa nội dung này vào chương trình giáo dục và biến nó thành văn hoá sống, tiêu chuẩn sống của TPHCM. Bài học đầu tiên khi mình đến ở với host family Canada là cách phân loại rác, thứ mấy thì vứt loại rác nào, đóng gói rác ra làm sao, cái chai cái lọ phải rửa như thế nào để người thu gom tiện xử lý và... tiền phạt cao như thế nào nếu làm sai quy định. Mình còn nghe cô Klara (host của mình) nói cô rất hài lòng hệ thống xử lý rác thải thân thiện với môi trường của Canada và những hướng dẫn để người dân thực hiện theo. Mình còn biết rằng các công nghệ xử lý rác thác hiện đại hiện nay biến rác thành các dạng năng lượng, các dạng vật liệu xây dựng tiên tiến. Vấn đề khó khăn khi đầu tư các nhà máy xử lý rác thải công nghệ cao chủ yếu là thiếu rác, không đủ công suất vận hành và chi phí phân loại rác quá lớn. Rác là một phần tất yếu của cuộc sống và phát triển kinh tế, vậy nên thay vì xem nó là gánh nặng, chúng ta có thể xem nó là một nguồn tài nguyên, chẳng phải than đá – vàng đen mà chúng ta đang dùng là “rác triệu năm” đó sao.
Là lãnh đạo của thành phố, mình chắc chắn sẽ mong người dân của mình được sống trong môi trường tốt nhất và người người, nhà nhà cùng xây dựng văn hoá phân loại rác là cách mình quan tâm, chăm sóc những “người Sài Gòn” đang cùng mình sinh sống, học tập, làm việc và gầy dựng sự phồn vinh cho thành phố này.

Rác thải một trong những vấn đề nan giải mà Tp HCM cần giải quyết


5. Đa văn hóa – “sao cho trong ấm thì ngoài mới êm”

Mình không sinh ra ở Tp HCM mà là người nhập cư từ miền Trung nhưng lúc nào mình cũng có cảm giác gắn bó với thành phố này, chưa xa đã thấy nhớ và bao giờ nói “tôi là người Sài Gòn” cũng cảm thấy thật tự hào. Mình nghĩ thương hiệu “Sài Gòn” ấy đến từ sự bao dung của những con người ở mảnh đất này vì hầu như ai cũng là người từ nơi khác đến. “Giọng Sài Gòn” có thể là giọng Bắc nhưng lại không hoàn toàn Bắc, cũng có thể là giọng Huế ngọt ngào nhưng có gì đó lai lai, hay cũng có thể là giọng miền Tây có pha phương ngữ vùng khác, lại cũng có thể là chất giọng lơ lớ của các bác Hoa kiều lớn tuổi... Mình yêu thành phố này vì sự bao dung như thế, và vì vậy mình rất thích khẩu hiệu “đa văn hóa là sức mạnh của chúng ta” mà Canada vẫn đang theo đuổi. Một thành phố bên cạnh thịnh vượng thì phát triển an sinh xã hội cũng rất quan trọng, nghĩa là cư dân nơi ấy cảm thấy mình có tiếng nói, được chia sẻ và giao lưu với những người khác. Tp HCM là một thành phố đa dạng, bao nhiêu nét văn hóa là bấy nhiêu câu chuyện kể; và những hoạt động văn hóa này mặc dù khó đong đếm giá trị kinh tế nhưng nó là dòng chảy êm ả, là nền tảng giữ để giữ cái hồn của thành phố, của cái gọi là “thương hiệu Sài Gòn”, là hạnh phúc. Khi làm lãnh đạo, mình sẽ khuyến khích các không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng nghiên cứu và tổ chức các hoạt động trong thành phố để cuối tuần ba mẹ biết địa điểm dẫn con đi chơi, để các bạn trẻ có nơi giao lưu hò hẹn, để người mẹ có lớp học hát ru, để ông bà có bạn có bè,... Bao nhiêu con người là bấy nhiêu nét văn hóa, là bấy nhiêu câu chuyện để kể nhưng đều có chung tấm lòng vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của thành phố. Trong quá trình phát triển của một đô thị, thật khó tránh khỏi những lúc bận rộn và lo âu, chính “văn hóa” và sự mát lành của nó sẽ cho người dân những phút giây thảnh thơi, cho người dân sự “lựa chọn” để làm phong phú đời sống của mình. Bởi vì có “an cư” ở nơi đất lành thì người ta mới “lạc nghiệp”, thịnh vượng và hạnh phúc.

Thành phố đa dạng về văn hóa một cái hồn rất riêng của Tp HCM

Xin cảm ơn Tổng lãnh sự quán Canada vì câu hỏi mà mình nghĩ là các bạn đã “save the best for last” (điều tốt đẹp nhất giữ lại sau cùng) này. Những điều này mình đã trăn trở từ rất lâu và đất nước Canada là một cơ sở để mình học hỏi, từ đó tìm được nhiều ý tưởng cho Sài Gòn mà mình mến yêu. Đến bây giờ mình hiểu được vì sao ba mình ra sức cổ vũ mình du học tại đất nước Canada, mình hiểu được vì sao chị mình nỗ lực nghiên cứu về chính sách quản lý xã hội tại Canada, mình hiểu được vì sao các bạn mình nỗ lực phát triển cộng đồng hỗ trợ du học Canada. Chương trình đố vui cũng gần kết thúc, mình chúc fanpage nói riêng và Canada nói chung vẫn cứ luôn dễ thương nha. Mình mong rằng mình ngày một trưởng thành hơn để được kế thừa những bài học quý báu của các bạn và của đất nước mình, vững vàng cùng các bạn bước đi trên con đường làm một người sống cuộc đời có ích và chúng ta cùng chung nhau niềm tự hào về một xã hội bao dung, hạnh phúc, thịnh vượng và tiến bộ

Trên đây là bài viết đã đạt giải Đặc biệt kỳ 9 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 16/06/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 9 tại link: https://goo.gl/x3v1g3

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Lục Phạm Quỳnh Nhi

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền ảnh minh họa thuộc về: vitalk.vn,

www.thestar.com,

www.cbc.ca,

moitruong.net.vn,

thanhnien.vn.

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN