Giỏ hàng

Học hỏi được gì từ Canada để phát triển thủ đô Hà Nội?

Hà Nội tươi đẹp, hiện đại, náo nhiệt đang ngày một phát triển mạnh mẽ song cũng không tránh khỏi tồn tại một số vấn đề đáng quan ngại

Tôi sinh ra và lớn lên ở Nam Định, nhưng sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội đã gần 10 năm. Đối với tôi, Hà Nội là một bức tranh hoàn hảo pha lẫn sự hiện đại của thành phố phát triển thần tốc với tổ hợp văn phòng, nhà ở và hệ thống đường xá giao thông tân tiến; cùng vẻ đẹp truyền thống của những khu phố cổ, những di tích lịch sử và cả nét văn hoá của người Hà Nội xưa.

Nơi đây đẹp là thế nhưng đâu đó vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong số đó, tôi đã tổng hợp 5 vấn đề chính mà người dân thủ đô đang gặp phải qua bài thơ sau:

Hà Nội thủ đô Việt Nam ta
Hình ảnh biểu trưng của nước nhà
Đầu mối giao thông ở phía Bắc
Trung tâm hành chính của quốc gia

Hà Nội trong tôi sâu đậm lắm
Ba sáu phố phường vẫn vẹn nguyên
Thành cổ (Hoàng Thành Thăng Long), tháp cũ (Tháp rùa) còn nguyên đó
Đậm chút rêu phong, màu thời gian.

Có một Hà Nội đẹp như thế
Ấy mà nhiều chuyện cũng đáng lo
Sáng sớm, chiều về đông như hội
Đường nhỏ, xe to tắc kéo dài

Vấn đề thứ hai cần kể đến
Đó là giáo dục với việc làm
Sinh viên ra trường kêu thất nghiệp
Doanh nghiệp tuyển dụng than thiếu người

Vấn đề thứ ba ai cũng sợ
Nạn thực phẩm bẩn bán tràn lan
Ăn uống giờ đây toàn hoá chất
Biết làm chi nữa ngoài kêu than

Vấn đề thứ tư phổ biến lắm
Nằm ở khu vực hành chính công
Giấy tờ, thủ tục ôi nhiều quá!
Người dân, doanh nghiệp nhọc sức gồng

Sang cái thứ năm về văn hoá
Công trình kiến trúc của thời xưa
Cùng những hoạt động nghệ thuật cổ (cổ truyền)
Còn đâu giá trị thuở ban đầu

Bởi vậy, nếu là lãnh đạo của thành phố Hà Nội, để người dân sống vui vẻ, người lao động có thể tập trung cao hơn để làm việc và để cả thành phố có cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng hơn, tôi sẽ ưu tiên tìm giải pháp hành động cho 5 lĩnh vực giao thông; giáo dục - việc làm; thủ tục hành chính; thực phẩm và di sản văn hoá. Cụ thể như sau:


1. Giao thông

Sống tại Hà Nội gần chục năm, tôi đã trải qua không biết bao nhiêu lần tắc đường trên các con phố của Hà Nội. Cảnh người xe chen lấn, mùi xăng dầu xen lẫn khói bụi trở thành nỗi sợ ám ảnh tôi mỗi khi ra đường.
Một dịp tình cờ, tôi được xem các mô hình giao thông đô thị của những thành phố hiện đại trên thế giới. Trong đó, mô hình hạ tầng giao thông hỗn hợp của thủ đô Ottawa ở Canada cho tôi nhiều ấn tượng hơn cả. Tại đây, chính phủ đã thay đổi hình thức đô thị để trở thành một thành phố khuyến khích giao thông công cộng, đồng thời thay đổi hệ thống giao thông công cộng để đưa hành khách tới gần hơn nơi họ cần đến. Xét một cách tổng thể, tôi thấy mô hình này tương đối phù hợp giúp giao thông Hà Nội thuận tiện và thông thoáng hơn. Do đó, trên cương vị người lãnh đạo, tôi sẽ áp dụng như sau:

 • Quy hoạch lại giao thông đô thị: Hệ thống đường sắt trên cao (Cát Linh – Hà Đông) đóng vai trò làm trục giao thông chính tới các khu vực của thủ đô. Việc xây dựng các lộ trình xe bus khác cần đi theo trục giao thông chính này để đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa các phương tiện trong việc đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong nội và ngoại thành.
 • Hiện đại hoá giao thông công cộng như: Xây dựng các tuyến xe bus phù hợp, đảm bảo điểm dừng, trả khách không cách quá xa điểm mà khách muốn tới; Thiết kế điểm dừng xe bus, nhất là những nơi giao với tuyến đường sắt trên cao cần có diện tích đủ lớn, có màn hình điện tử để theo dõi thông tin các tuyến xe; Áp dụng thông tin điện tử để giám sát vận hành xe và khách hàng có thể sử dụng điện thoại để tra cứu thời gian xe bus đến tại bất kỳ điểm dừng nào tương tự cách mà Ottawa đã thực hiện.

Xây dựng và thay đổi lại một số tuyến xe buýt là một cách làm hay
để cải thiện ùi tắc giao thông tại Hà Nội

 • Khuyến khích các dự án phát triển xây dựng vùng mới dọc theo trục giao thông của đường sắt và các tuyến xe bus, đặc biệt là khu vực ngoại thành để giảm mật độ các công trình và lượng người trong nội thành.
 • Tham khảo và đề xuất chính phủ triển khai mô hình hợp tác Công – Tư (PPP) mà Canada đã thực hiện thành công giữa nhà nước và nhà đầu tư trong lĩnh vực giao thông để giảm rủi ro các công trình giao thông đang thi công thì bị dừng do thiếu vốn.
 • Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc tham gia giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng thay xe cá nhân.


2. Giáo dục - việc làm

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học tại Hà Nội khá cao. Nguyên nhân chính nằm ở chất lượng đào tạo không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Người dân làm sao có thể vui và hạnh phúc khi người thân hay chính họ đầu tư bao thời gian, công sức và tiền bạc để đi học nhưng ra trường lại thất nghiệp. Do đó, tôi sẽ ưu tiên giải quyết vấn đề này với các giải pháp:

Chất lượng đào tạo của các trường cao đẳng, đại học tại Hà Nội chưa đáp ứng
được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp

 • Phối hợp với các tổ chức đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn để tạo ra sự đồng nhất trong tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên từ các trường cao đẳng, đẳng đại học với yêu cầu đầu vào của doanh nghiệp qua các biện pháp như:
  + Thúc đẩy việc hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp với các trường cao đẳng, đại học qua các chương trình như Co-op, Intership (giống của Canada). Thông qua các chương trình này, sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp, thực hành thực tế các vị trí đúng với lĩnh vực mình học, các doanh nghiệp cũng thêm sự lựa chọn nhân lực cho mình trong tương lai. Các doanh nghiệp thông qua chương trình này có thể tuyển dụng nhân sự, đưa ra các yêu cầu tiêu chuẩn cho nhân lực để các cơ sở cung cấp giáo dục biết và điều chỉnh chương trình học phù hợp.
  + Tham khảo và xây dựng hệ thống quản lý chương trình đào tạo và ngành nghề lao động bước đầu là toàn Hà Nội, sau đó là toàn quốc tương tự hệ thống Jobbank của Canada đang thực hiện. Hệ thống này sẽ cung cấp các thông tin như công việc thị trường cần, mô tả cụ thể công việc, tên công việc, yêu cầu công việc, mức lương, nơi cần, điều kiện làm việc, các trường đào tạo, chương trình đào tạo, thời gian học, học phí,… tạo sự thuận lợi cho cả phía doanh nghiệp (để định hướng kinh doanh và kế hoạch hoạt động) và phía người lao động (để quyết định ngành nghề và chương trình học phù hợp).
 • Đề xuất hợp tác đào tạo, chuyển giao công nghệ đào tạo giữa các trường đại học, cao đẳng Hà Nội với các trường nước ngoài, đặc biệt là của Canada. Phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Canada trong việc tổ chức các ngày hội quảng bá giáo dục Canada tại Việt Nam và Việt Nam tại Canada.


3. Thực phẩm

Trong thời gian gần đây, vấn nạn thực phẩm không an toàn (thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc,…) tại Hà Nội ngày phổ biến, trở thành mối lo thường trực của mọi người. Người dân muốn hạnh phúc, muốn thịnh vượng trước tiên cần phòng và tránh các bệnh xuất phát từ các nguồn thực phẩm bẩn. Để giải quyết vấn đề này, tôi sẽ:

 • Thúc đẩy việc quản lý an toàn thực phẩm trên toàn bộ quy trình sản xuất và chế biến từ khâu nuôi trồng, chăm sóc tới khâu sản xuất, chế biến, đóng gói và phân phối sản phẩm.
 • Đề nghị hợp tác và chuyển giao công nghệ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại các nước phát triển, đặc biệt là Canada – một trong những quốc gia phát triển hàng đầu về khoa học, công nghệ.
 • Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm với các cơ sở sản xuất;

Thực hiện đẩy mạnh truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm là cách làm hữu ích
để đưa thông tin được đến với người tiêu dùng

 • Khuyến khích và khen thưởng người dân trong việc đấu tranh, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; bồi dưỡng kiến thức để người dân tự phát hiện được thực phẩm không an toàn khi mua hàng.


4. Thủ tục hành chính

Cách đây 4 năm, có lần tôi đi làm đăng ký khai sinh cùng anh trai tại quận X ở Hà Nội. Tưởng là chỉ làm giấy khai sinh đơn giản, ra đó mới biết là cần làm 3 loại thủ tục cho bé gồm giấy khai sinh, đăng ký thường trú và làm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Cái đáng nói ở đây chính là anh tôi cần chuẩn bị 3 bộ hồ sơ khác nhau nộp tới 3 cơ quan nhà nước gồm Uỷ ban nhân dân phường, công an quận X và cơ quan bảo hiểm xã hội. Thực sự thủ tục quá rườm rà và tốn công tốn sức.
Năm 2015, thành phố Hà Nội đã thực hiện thông tư 05 liên Bộ Tư Pháp – Y tế - Công an để đăng ký khai sinh, thường trú và làm thẻ BHYT cho trẻ dưới sáu tuổi theo cơ chế mới, hồ sơ chỉ cần nộp tai uỷ ban nhân dân Phường và nhận giấy hẹn, đến ngày hẹn chỉ cần lên nơi nộp để nhận kết quả tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của người dân.
Ví dụ trên cho thấy rõ sự rườm rà, quá nhiều tầng nấc khác nhau của thủ tục hành chính tại Hà Nội trước khi cải cách và hiệu quả to lớn của nó sau cải cách. Nếu như mọi thủ tục rườm rà trong các vấn đề về hành chính được cải thiện thì cuộc sống người dân chắc chắn sẽ hạnh phúc hơn, doanh nghiệp sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào việc kinh doanh đóng góp vào sự hạnh phúc và thịnh vượng chung của cả thành phố. Do đó, dưới cương vị của một nhà lãnh đạo, tôi sẽ:

Thủ tục hành chính tại Hà Nội hiện nay rất rườm rà, tốn chi phí
và công sức của người dân

 • Đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính của thành phố. Thực tế hoạt động này đã được thực hiện theo kế hoạch số 158/KH – UBND thành phố hà nội ban hành 24/08/2016 và đã rút ngắn nhiều thời gian xử lý thủ tục so với trước đây nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân.
 • Tham khảo và học hỏi mô hình chính phủ điện tử, cộng đồng điện tử và công dân điện tử của Canada để cải tiến hệ thống quản lý hành chính của Hà Nội hướng tới mục tiêu tự động hoá các thủ tục hành chính, minh bạch mọi thông tin, tiết kiệm thời gian làm việc, tăng hiệu quả hoạt động trong quản lý và phục vụ người dân thủ đô.


5. Bảo tồn và giữ gìn các di sản của Hà Nội

Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội như Hoàng Thành Thăng Long, văn miếu Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn,… ; Các lễ hội truyền thống như hội Gióng (Sóc Sơn), hội Chèm (Từ Liêm),… và các loại nghệ thuật truyền thống như tranh Đông Hồ, ca trù, múa rối nước,… là những yếu tố tác động lớn tới đời sống tinh thần của người dân thủ đô. Do đó, nếu là lãnh đạo của thành phố, tôi sẽ thực hiện những việc sau:

Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Hà Nội là những yếu tố không thể thiếu
trong đời sống tinh thần của của người dân thủ đô

 • Khuyến khích, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân nghiên cứu và truyền dạy các di sản phi vật thể để ngăn chặn các nguy cơ làm mai một, sai lệch hoặc thất truyền các hoạt động như lễ hội truyền thống hay nghệ thuật truyền thống của thủ đô.
 • Tạo môi trường trình diễn các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật cổ truyền trên địa bàn thủ đô Hà Nội.
 • Kêu gọi duy trì, bảo tồn và trùng tu các di sản vật thể của Hà Nội.
 • Tham khảo ý kiến của người dân trong lĩnh vực di sản về những định hướng mới cho chính sách di sản tại Hà Nội, có thể đoàn kết được người dân thông qua vấn đề di sản của thủ đô, chia sẻ những giá trị đa dạng và thúc đẩy hơn nữa tinh thần chia sẻ giữa các công dân như cách Canada đã thực hiện với người dân của họ.

Trên đây là 5 việc ưu tiên tôi sẽ làm trước để giúp người dân hạnh phúc và thịnh vượng hơn nếu trở thành lãnh đạo thành phố Hà Nội. Còn hiện tại, tôi đang từng ngày rèn luyện, nỗ lực và cố gắng để làm tròn nghĩa vụ của một người công dân với đất nước, để có thể đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc xây dựng và phát triển của toàn xã hội.

Cám ơn tổng Lãnh sự quán Canada đã tổ chức cuộc thi này để tôi nói ra tâm tư, nguyện vọng của bản thân về thành phố tôi đang sống. Chỉ còn ít ngày nữa tới sinh nhật 150 năm của Canada, bằng tất cả sự trân trọng của mình, tôi xin gửi tới đất nước các bạn lời chúc thịnh vượng và ngày càng phát triển.

Trên đây là bài viết đã đạt giải Nhất kỳ 9 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 16/06/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 9 tại link: https://goo.gl/x3v1g3

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Bùi Đức Trọng

Học viênchương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền ảnh minh họa thuộc về: ketnoitaxi.com,

english4u.com.vn,

tphcm.chinhphu.vn

tiepthithegioi.vn,

mytour.vn

 

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN