Giỏ hàng

Làm gì để cuộc sống người dân thủ đô hạnh phúc và thịnh vượng?

Những suy nghĩ của một công dân yêu Hà Nội, mong muốn phát triển Hà Nội để người dân thành phố hạnh phúc, thịnh vượng.

Kính chào Tổng Lãnh sự quán Canada!

Tôi – một người con sinh ra và lớn lên ở mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Từ khi còn nhỏ, tôi luôn ao ước có một ngày được ghé thăm thủ đô Hà Nội. Và rồi ngày tôi mong chờ cũng đã đến, đó là lúc tôi biết tin mình đỗ đại học và được học tập và sinh sống tại nơi đây. Lúc đấy, hình ảnh Hà Nội trong tôi đẹp lắm. Thậm chí nó còn lung linh hơn cả những gì xuất hiện trong trí tưởng tượng của tôi. Qua một năm, hai năm, rồi nhiều năm học tập, làm việc và sinh sống, tôi dần cảm nhận được những sự thay đổi trong suy nghĩ của mình về Hà Nội. Nó vẫn đẹp, vẫn rất lung linh nhưng dường như vẻ đẹp ấy không còn được hoàn hảo như lần đầu tiên tôi đến đây nữa. Khoảng thời gian trôi qua đã cho tôi một cái nhìn cụ thể, thực tế hơn về thủ đô Hà Nội.

Vậy hỏi rằng: Nếu như được là lãnh đạo của thành phố Hà Nội, tôi sẽ làm năm điều gì để người dân hạnh phúc và thịnh vượng? Thực sự tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc đó. Bản thân tôi luôn cố gắng phấn đấu là một công dân tốt, hi vọng có thể đóng góp phần sức lực nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của toàn xã hội. Tuy nhiên, nếu có thể trở thành lãnh đạo thành phố, tôi muốn làm nhiều điều hơn thế.


Với tôi, để người dân hạnh phúc, thịnh vượng thì phải hiểu được nó là gì. Đứng trên góc độ của một người dân, tôi cho rằng hạnh phúc là khi tìm ra và trân trọng những niềm vui, giá trị giản dị từ cuộc sống. Còn thịnh vượng đơn giản là sự đầy đủ của cuộc sống về cả vật chất lẫn tinh thần.

Khi nói đến hạnh phúc và thịnh vượng, trong đầu tôi ngay lập tức hiện lên hình ảnh của Canada. Từ năm 2004, Liên Hiệp Quốc đã thường xuyên xếp Canada nằm trong nhóm 10 nước hàng đầu trên thế giới về Chỉ số Chất lượng Cuộc sống (QLI). Cùng với sự kết hợp tuyệt vời của các trường, một nền kinh tế đổi mới, một nền văn hóa bao dung và an toàn, vẻ đẹp lạ thường của mình, Canada được xem là một nơi tuyệt vời đáng để sinh sống và học tập. Thêm vào đó, với sự ca ngợi dành cho tính ổn định tổng thể, sự đa văn hóa và môi trường trong sạch, hệ thống chăm sóc sức khỏe đẳng cấp thế giới và các hệ thống giáo dục, các thành phố Vancouver, Toronto và Calgary đã lần lượt xếp hạng 3, 4 và 5 trong bảng xếp hạng các thành phố dễ sống nhất thế giới năm 2014 của tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU). Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới (World Happiness Report) năm 2016 của Liên Hiệp Quốc, Canada là nước hạnh phúc thứ 6 trong tổng số 150 quốc gia được khảo sát. Cũng vào năm 2016 này, Viện nghiên cứu Legatum Institute đã công bố bảng xếp hạng chỉ số thịnh vượng của 149 quốc gia, trong đó, Canada đứng ở vị trí thứ 5.

Canada đất nước luôn nằm trong top những nước hàng đầu trên thế giới
về Chỉ số Chất lượng Cuộc sống (QLI)

Tôi còn nhớ, thời điểm này năm trước là lần đầu tiên tôi có cơ hội đặt chân đến thành phố Toronto ở Canada. Khoảng thời gian trải nghiệm trong vòng ba tháng của tôi không quá dài nhưng cũng phần nào giúp tôi cảm nhận được những nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày tại nơi đây. Và thực sự, thành phố Toronto nói riêng cũng như đất nước Canada nói chung xứng đáng là một hình mẫu để Việt Nam học hỏi và hướng đến.
Quay trở lại vấn đề, theo tôi, để người dân thành phố Hà Nội thực sự có được hạnh phúc và thịnh vượng thì cần phải nhìn thẳng vào thực trạng và giải quyết năm vấn đề sau đây.


Về giáo dục, trong năm 2016, tôi nhận thấy Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đã có nhiều cải cách về chương trình học bậc Trung học phổ thông, đổi mới kỳ thi tuyển sinh vào Đại học cũng như cải tiến Bộ sách giáo khoa cho các bậc tiểu học và trung học. Không thể phủ nhận sự cố gắng nỗ lực từng ngày thay đổi của các cấp chính quyền tuy nhiên dưới góc độ của một công dân cũng có con em tuân theo chương trình giáo dục mới, tôi nhận thấy một vài điều bất cập. Việc thay đổi chương trình học tiên tiến cần phải đi theo với chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giáo viên cần thời gian tiếp cận với cách học mới và thi mới.

Bản thân tôi cho rằng, muốn thay đổi mọi vấn đề cần đi từ gốc. Cái thay đổi cần nhất chính là phương pháp giáo dục ngay từ đầu, từ thế hệ nhỏ tuổi nhất. Tôi sẽ dần dần đưa vào nền giáo dục không quá áp lực thi cử, bài vở cho các em học sinh. Tôi muốn các em được học tập với sự say mê sáng tạo, được khuyến khích tìm ra ước mơ và năng khiếu của bản thân ngay từ đầu. Để làm được điều đó, ngoài học kiến thức chính với các môn bắt buộc, tôi sẽ kiến nghị với nhà trường các cấp phát triển mạnh hơn về các môn ngoại ngữ, thể thao và nghệ thuật.

Tôi xin đề xuất đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực giáo dục, có thể học hỏi và áp dụng các hình thức học tập thông qua trải nghiệm của một số trường đại học, cao đẳng ở Canada như: chương trình giáo dục hợp tác, chương trình chuyển tiếp học tập-làm việc hay chương trình tập sự dành cho giới trẻ của Ontario (OYAP) để giảm bớt những môn học, giờ học chỉ mang tính lý thuyết, nâng cao tính thực tiễn cho học sinh, sinh viên. Ví dụ về chương trình giáo dục hợp tác, đây là một dạng chương trình vừa học vừa làm - cho phép học sinh, sinh viên được tham gia vào một vị trí công việc thực tế thay vì chỉ được quan sát đơn thuần; cung cấp các cơ hội để tích hợp kiến thức thu được trong trường và ở vị trí công việc.
Ngoài ra có thể mở thêm các khóa đào tạo để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; bổ sung các khóa đào tạo ngoại ngữ, đặt ra các tiêu chuẩn đầu ra về IELTS cho học sinh, sinh viên), kỹ năng sống vào chương trình học. Bên cạnh đó cần tiến hành quản lý và giám sát chặt chẽ để giảm tình trạng tiêu cực, "chạy theo thành tích" ở mức tối đa.

Chương trình tập sự dành cho giới trẻ (OYAP) là chương trình giúp các sinh viên
giảm bớt những môn học, giờ học chỉ mang tính lý thuyết, nâng cao tính thực tiễn tại Ontario


Vấn đề thứ hai là về y tế.

Trong thời gian vừa qua, sở y tế Hà Nội đã tổ chức thực hiện nhiều chương trình cho trẻ em, những người là nạn nhân của bạo lực gia đình, hay những người không may bị nhiễm căn bệnh HIV/AIDS, … Tuy nhiên, vấn đề lớn cần giải quyết chính là tình trạng thiếu nhân lực có chuyên môn tại các bệnh viện. Theo báo cáo của 1224 bệnh viện trong cả nước, thì vẫn có 450 bệnh viện chưa thực hiện thiết lập hệ thống tổ chức để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện; 499 bệnh viện có thực hiện nhưng chưa đầy đủ và trong số đó chỉ có 58 bệnh viện làm ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động trên mức quy định (chiếm 4,76%).

Tỷ lệ bệnh viện ở mức tiêu chuẩn cao hoặc có một số hoạt động
trên mức quy định chỉ chiếm 4,76% trên  khắp cả nước

Nói về y tế, tôi lại nhớ đến những ngày tháng trải nghiệm ở thành phố Toronto. Ngoài chất lượng giáo dục tuyệt vời thì đây còn được mệnh danh là một trong những nơi đáng sống nhất trên thế giới bởi chất lượng của các dịch vụ y tế và hệ thống chăm sóc sức khỏe. Với một số lượng lớn các bệnh viện, các trung tâm y tế và tổ chức phi lợi nhuận, Toronto từ lâu đã nổi tiếng là nơi cung cấp các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe có chất lượng hàng đầu cho người dân ở Canada. Thêm vào đó, Toronto còn cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí, các chương trình đảm bảo cho người dân có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất với chi phí tiết kiệm nhất. Tôi còn nhớ trong thời gian ở tại thành phố này, không may gặp một số vấn đề về sức khỏe nên phải đến bệnh viện. Khi đến đây, tôi thực sự ấn tượng bởi sự đầu tư dành cho các trang thiết bị y tế của thành phố cũng như sự thăm khám tận tình, chuyên nghiệp từ các y, bác sĩ cho đến nhân viên, y tá. Với họ, sức khỏe của bệnh nhân luôn là vấn đề cần đặt lên hàng đầu, tạo cho tôi cảm giác an tâm và tin tưởng trong quá trình khám chữa bệnh.

Nếu trở thành nhà lãnh đạo thành phố, tôi muốn quan tâm nhiều hơn, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe cho người dân; đầu tư phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đến tận các tuyến dưới, mở một đường dây nóng để người dân phản ánh nếu bác sĩ làm việc tắc trách và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm cái đức, cái tâm của người bác sĩ.


Một vấn đề cũng "nóng" không kém ở Hà Nội hiện nay chính là giao thông.

Trong nội thành, các con phố của Hà Nội thường xuyên bị ùn tắc do cơ sở hạ tầng đô thị còn thấp kém, lượng phương tiện tham gia giao thông quá lớn – đặc biệt là xe máy (lưu lượng phương tiện cá nhân trên địa bàn gia tăng rất nhanh, trung bình mỗi năm tăng 6,1% so với năm trước) –,và ý thức của người tham gia giao thông chưa tốt, còn nhiều cảnh giao thông hỗn loạn tại các ngã tư... Bên cạnh đó, khâu xử lý vi phạm của lực lượng cảnh sát giao thông hiện nay chưa thực sự nghiêm ngặt; việc quản lý nhà nước và tổ chức giao thông còn nhiều bất cập, hạn chế. Trên những đường phố Hà Nội, vỉa hè thường bị chiếm dụng khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Nhiều trục đường của thành phố thiết kế chưa khoa học, không đồng bộ và hệ thống đèn giao thông ở một vài điểm cũng thiếu hợp lý.

Trung bình mỗi năm, Hà Nội tăng 6,1%  lưu lượng xe máy
so với năm trước – đây chính là nguyên nhân không nhỏ gây ra vấn đề ùn tắc, kẹt xe

Tuy nhiên vào tháng 5 vừa qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và Ban An toàn giao thông Thành phố đã ký Chương trình phối hợp về “ Vận động toàn dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2017-2021” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và thực hiện nếp sống văn hoá giao thông trong các tầng lớp nhân dân. Sở Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong giao thông, tôi xin đề xuất thêm một số điều sau: khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng để giảm bớt tình trạng ùn tắc, đặc biệt là trong những khung giờ cao điểm. Cần bổ sung, bố trí và điều chỉnh các tuyến xe buýt sao cho phù hợp với các tuyến đường. Nếu có thể, nên tích hợp, ứng dụng công nghệ vào việc quản lý hệ thống phương tiện giao thông công cộng, cho phép người tham gia theo dõi được vị trí, thời gian của các tuyến xe buýt để có thể chủ động trong việc di chuyển.


Vấn đề thứ 4 tôi muốn nhắc đến ở đây là môi trường.

Đây luôn là một trong những vấn đề cấp thiết ở Hà Nội nói riêng và của toàn xã hội nói chung. Trong thời gian vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng đã đưa ra một số hoạt động, quy định nhằm bảo vệ môi trường như: UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công văn yêu cầu ứng dụng công nghệ tiên tiến, thực hiện tái chế, tái sử dụng chất thải xây dựng trên địa bàn Hà Nội; thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội xác định vấn đề ô nhiễm đang ở mức "báo động đỏ": ô nhiễm không khí, ô nhiễm chất thải rắn và ô nhiễm nguồn nước. Theo thông tin của một trạm quan trắc hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2017, nguồn ô nhiễm không khí Hà Nội hiện nay nặng nề nhất từ nguồn liên quan đến khí thải của xe máy và ô tô. Kết quả nghiên cứu của Cục Y tế – Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ ra rằng tỷ lệ người mắc bệnh cũng như số tiền ước tính mà người dân phải chi trả để chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp ở Hà Nội cao hơn nhiều so với ở thành phố Hồ Chí Minh. Liệu rằng với thực trạng môi trường như vậy, người dân có thực sự có được hạnh phúc và thịnh vượng hay không?


Tại Hà Nội tỷ lệ người mắc bệnh, số tiền ước tính người dân phải chi trả
để chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp là cao hơn nhiều so thành phố Hồ Chí Minh

Dù đã hơn một năm trôi qua kể từ khi kết thúc khoảng thời gian trải nghiệm của mình ở Canada, tôi vẫn còn nhớ như in gương mặt và ánh mắt tự hào của những người dân ở Toronto khi nói đến thành phố của họ. Họ luôn tự hào về thành phố xanh, sạch, đẹp của mình. Lãnh đạo của thành phố Toronto đã cam kết với môi trường, cung cấp một số chương trình tái chế để quản lý chất thải. Thêm vào đó, họ đã thông qua kế hoạch bảo vệ môi trường để cắt giảm lượng khí thải nhà kính, làm sạch không khí và tạo ra một tương lai bền vững. Với họ, một thành phố xanh, sạch, đẹp sẽ có thể thu hút đầu tư, lao động có tay nghề cao và góp phần phát triển một nền kinh tế lành mạnh.

Tôi cho rằng Hà Nội hoàn toàn có thể thay đổi và học hỏi những điều mà Toronto đã thực hiện. Bên cạnh đó, kết hợp vận động người dân trồng thêm nhiều cây xanh để bảo vệ và tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho cá nhân cũng như cho toàn xã hội.


Bên cạnh những điều nêu trên thì công tác quy hoạch đô thị ở Hà Nội cũng đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối dư luận hiện nay.
Theo Tiến Sĩ Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, quy hoạch đô thị ở Hà Nội hiện nay đang gặp phải một số vấn đề như: mật độ xây dựng chung cư cao tầng, cao ốc quá lớn khiến cho dân cư bị dồn ứ vào một số khu vực, trong khi hạ tầng giao thông công cộng không được đầu tư tương xứng, dẫn đến các vấn nạn tắc đường, hạ tầng xuống cấp... Ví dụ khu Royal City, khu nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo mọc lên bên cạnh các căn nhà lúp xụp, giao thông cống rãnh như cũ, không tương xứng. Việc quy hoạch đô thị cũng chưa tính đến phương án giảm tải lưu lượng giao thông trên đường, gây ra vấn nạn kẹt xe, tắc đường. Vấn nạn đó còn được gọi với cái tên là “cơn ác mộng” của người dân thủ đô.

Việc quy hoạch đô thị đã gây ra “cơn ác mộng” của người dân thủ đô do chưa tính đến
phương án giảm tải lưu lượng giao thông, gây ra vấn nạn kẹt xe, tắc đường

Để giải quyết tình trạng này, trước mắt cần khắc phục được vấn nạn kẹt xe. Tuy nhiên, không có thần dược nào có thể cải thiện được tình trạng ùn tắc giao thông của thủ đô Hà Nội nếu không thay đổi được ý thức của người tham gia giao thông hiện nay. Bên cạnh việc giải quyết "cơn ác mộng" đó, cần nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; phát triển đồng bộ, hiện đại hoá hệ thống kết cấu hạ tầng; làm tốt hơn nữa công tác quản lý đô thị, đặc biệt là quản lý trật tự xây dựng, an toàn giao thông và văn minh đô thị.

Nói tóm lại, thành phố Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu; nhìn nhận được những mặt còn hạn chế và thiếu sót; sẵn sàng học hỏi để đảm bảo sự phát triển kinh tế, đời sống chính trị lành mạnh, đảm bảo sự hài hòa giữa môi trường tự nhiên và sự sống của con người cũng như dung hợp về giá trị lợi ích của cộng đồng và của từng cá nhân thì đất nước và người dân sẽ có được hạnh phúc, thịnh vượng.

Chúc mừng sinh nhật lần thứ 150 của Canada

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 9 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 16/06/2017 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 9 tại link: https://goo.gl/x3v1g3

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Phạm Vũ Việt Phương

Học viên chương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền ảnh minh họa thuộc về: www.huffingtonpost.ca,

mynexthrjob.com,

vinmec.com,

moitruong.net.vn,

thanhnien.vn.

 

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN