Giỏ hàng

Marketing online - tiềm năng lớn để phát triển nhân lực quốc tế

Tại Canada, Marketing Online đang là một ngành có nhiều tiềm năng, thu nhập cao và đem lại không ít cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn.

Chào các bạn,

Mình là Alex. Mong muốn của mình là trở thành một công dân toàn cầu, có thể làm việc ở bất kỳ quốc gia nào mình muốn. Để như thế, mình cần có năng lực làm việc tầm quốc tế, có thể làm việc ở Việt Nam, Úc, Mỹ, Canada hay bất kỳ quốc gia nào khác. Một câu hỏi đặt ra là phát triển năng lực gì để phù hợp nhất với khả năng của bản thân và phù hợp với nhu cầu của thị trường ở hiện tại và tương lai.

Cũng khá khó để trả lời ngay câu hỏi này vì mình cần hiểu mình, cần hiểu cả thị trường nữa. Bởi vậy, mình đã đặt bút và viết ra những gì bản thân hiện đang có.

Xem nào! Mình năm nay đã 25 tuổi, tốt nghiệp đại học từ 2 năm trước, chuyên ngành thương mại điện tử, có một chút kỹ năng về SEO, về quảng cáo facebook, quảng cáo google, thiết kế bằng photoshop, Illustrator, quản trị website,...thêm một chút kỹ năng nữa về sử dụng máy tính và khả năng cập nhật công nghệ nhanh.

Các bạn thấy gì không? Hầu hết kỹ năng mình đã khá hợp với mảng marketing online. Nếu lựa chọn năng lực để phát triển chắc không có năng lực gì hợp là làm marketing online rồi. Vậy nên mình sẽ học thêm kiến thức, thực hành thêm các nghiệp vụ ở mảng này để dần dần tiến tới vị trí Manager Marketing Online.

Marketing online đang là ngành có tiềm năng phát triển lớn

Mình tự nghĩ để làm việc quốc tế thì việc đầu tiên cần có phải là tiếng Anh, vậy nên nếu vừa được phát triển tiếng Anh, vừa được học sâu về lĩnh vực này và được ra trường làm về nghề này thì còn gì bằng nữa. Mình quyết định tìm hiểu và quyết tâm đi du học ở nước ngoài về ngành marketing online. Mình sẽ ưu tiên chọn những nước nói tiếng Anh, phát triển mạnh ngành công nghệ và truyền thông, chi phí vừa phải và ra trường có cơ hội xin việc và xin thẻ xanh ở đó.

Quá trình tìm hiểu qua internet, mình được biết Canada là một quốc gia khuyến khích nhập cư và có khá nhiều thế mạnh như:

 • Là một trong những quốc gia thịnh vượng hàng đầu thế giới.
 • Nền kinh tế Canada chú trọng phát triển song song các lĩnh vực dựa trên thế mạnh tài nguyên thiên nhiên phong phú và các lĩnh vực dựa vào nền tảng tiến tiến của công nghệ và trình độ cao. 
 • Có nền giáo dục chất lượng cao, học phí và chi phí sinh hoạt hợp lý, cụ thể là:

+ Xếp hạng 2 về các quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới.

+ Các trường Đại học tại Canada luôn nằm trong Top những trường đại học hàng đầu về học thuật trên toàn thế giới (4 trường top 100, 6 trường top 200, 13 trường top 300, 16 trường top 400, 19 trường top 500 thế giới – Theo Academic Ranking of World Universities 2016 của Shanghai Ranking)

+ Sinh viên đại học chỉ phải trả mức học phí trung bình là 16.746 $/năm trong khi của Úc là 24.081 $/năm và được nhận đầu tư chính phủ tới 25.503 $/năm trong khi của Úc là 19.916 $/năm (HSBC, 2014)

+ Sinh hoạt phí của sinh viên đại học Canada trung bình khoảng 13.201 $/năm trong khi của Úc là 18.012$ (HSBC, 2014)

 • Có chất lượng sống hàng đầu thế giới:

+ Là quốc gia có chất lượng sống tốt nhất thế giới (U.S.News, 2016)

+ Top 5 quốc gia có môi trường sống trong lành (U.S.News, 2016)

+ Xếp hạng 2 về quyền công dân thế giới (U.S.News 2016)

+ Chỉ số hài lòng cuộc sống là 7,4 (cao hơn OECD là 6,5)

+ Vancouver, Toronto, Calgary xếp hạng 3,4,5 về thành phố dễ sống nhất thế giới (EIU, 2014)

 • Cơ hội được ở lại lên tới 3 năm sau tốt nghiệp và rộng cửa xin nhập cư:

+ Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể xin giấy phép làm việc để ở lại từ 8 tháng đến 3 năm và có thể làm bất kỳ công việc gì.

+ Kinh nghiệm làm việc trong thời gian này đóng góp rất nhiều cho mục tiêu xét nhập cư nếu bạn có ý định.

 • Có nhiều cơ hội nhập cư cho sinh viên quốc tế:

+ Tính đến tháng 12/2016, Canada có 73 chương trình nhập cư trong đó có đến 45 chương trình nhập cư diện tay nghề.

+ 24 trong số 45 chương trình nhập cư dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt năm 2017, Canada đưa ra chỉ tiêu nhập cư là 300.000 người, cao nhất trong lịch sử và cao nhất trong các nước Mỹ, New Zealand, Úc.

Canada là quốc gia khuyến khích nhập cư

Canada thì tốt rồi đó, nhưng liệu rằng học marketing online ở Canada và làm nghề này tại đây là quyết định đúng hay không?

Quá trình tìm hiểu về nghề này mình phát hiện ra một công cụ cực kỳ hữu ích cho bạn nào đang quan tâm tới du học Canada và muốn trả lời câu hỏi học gì, làm gì - Đó là Jobbank. Qua website https://www.jobbank.gc.ca/ , mình biết được làm marketing online ở vị trí Manager thuộc NOC 0124 - nhóm nghề nghiệp về quản lý quảng cáo, marketing và quan hệ công chúng.

Thông tin về NOC này tại https://goo.gl/FnZmdR  cũng có khá nhiều điều làm mình hứng thú. Ví dụ như theo dự báo của công việc trong nhóm nghề này thì nhu cầu lao động dự kiến sẽ tăng trong giai đoạn từ năm 2015-2024 ở toàn Canada. Tính riêng ở khu vực Ontario thì có khoảng 14.700 người đang làm trong nghề này và hơn 43.000 lao động trên toàn Canada. Nghề này được xếp hạng 2/3 sao cho triển vọng nghề nghiệp. (2 sao là những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong ngắn hạn). Mức lương trung bình ở toàn Canada khoảng 40 đô la Canada/giờ và cao nhất lên tới 65 đô la Canada/giờ cho người lao động trong nghề. Đây là mức lương tương đối cao so với các nhóm nghề khác tại Canada.

Để được làm vị trí quản lý trong nghề này, mình cần phải đáp ứng các điều kiện như:

 • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng về quản trị kinh doanh hoặc trong một lĩnh vực có liên quan tới chuyên môn về bán hàng hoặc marketing
 • Có nhiều năm kinh nghiệm làm đại diện bán hàng, marketing hoặc quan hệ công chúng trong nghề có liên quan.

Hơn nữa, nghề này thuộc vào cả hai lĩnh vực Digital media và Wireless Communications thuộc hai trong 16 lĩnh vực phát triển thế mạnh của Canada nên mình sẽ có nhiều điều kiện để được học tập và làm việc hơn. Chi tiết về 16 lĩnh vực thế mạnh ở Canada bạn có thể xem tại: http://www.international.gc.ca/

Vậy là đã rõ, nghề này ở Canada khá tiềm năng, thu nhập cũng cao, cần yêu cầu về bằng tốt nghiệp đại học thuộc chuyên ngành quản trị kinh doanh thì mình cũng đã đáp ứng được. Nhưng để hiểu rõ và làm rõ nghề này tại Canada thì việc học một khoá chuyên sâu về nghề là khá cần thiết.

Cũng thông qua jobbank, mình được biết để có thể làm việc trong nhóm ngành này, mình có thể tốt nghiệp từ một chương trình trong CIP 09.07 về nhóm các chương trình học truyền thông qua Radio, Tivi và giao tiếp số hoá.

Trong rất nhiều chương trình thuộc CIP này, mình quyết định chọn học một khoá Post graduate về Digital Media Marketing tại cao đẳng công nghệ và nghệ thuật ứng dụng (George Brown College of Applied Arts and Technology) tại Toronto. Bởi các lý do:

 • Khoá học này chỉ học trong 1 năm, và sau khoá học mình có thể xin Post graduate work permit có thời hạn một năm để làm việc. Trong thời gian này, mình sẽ tìm và làm những công việc ở ngay khu vực đang học là quyết định hợp lý nhất.
 • Mình đã tốt nghiệp đại học rồi, đã đi làm và có chút kinh nghiệm về marketing online tại Việt Nam rồi nên chọn một khoá học sau đại học (post graduate) về Digital Media Marketing sẽ dễ hơn trong việc thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.
 • Qua jobbank, mình thấy ở Toronto có tới 80 vị trí công việc thuộc nhóm ngành này. Vậy nên nếu chọn học ở Toronto mình sẽ có nhiều cơ hội để tìm kiếm việc làm hơn vì thời gian đào tạo chỉ 1 năm nên sự dịch chuyển thực tế so với dự báo chắc hẳn không có sự thay đổi nhiều.
 • Không những thế, sau khi học xong chương trình này ở cao đẳng Georger Brown có thể chuyển tiếp đến rất nhiều trường cao đẳng, đại học danh tiếng ở Canada. Cụ thể bạn có thể xem tại https://dmzbwb02.georgebrown.ca/

Jobbank - công cụ hữu ích cho việc định hướng nghề nghiệp tại Canada

Vậy đó, theo kế hoạch này mình có thể tận dụng được thế mạnh của mình là lợi thế về marketing ở Việt Nam, từ đó xây dựng nó thành năng lực có giá trị toàn cầu thông qua việc tham gia học ngành này tại Canada và trở thành người lao động đủ tiêu chuẩn của Canada trong ngành. Sau khi học xong, đã xin được việc làm thì mính sẽ làm thủ tục để xin trở thành thường trú nhân ở Canada qua hệ thống xét duyệt Express Entry.

Có thể bạn sẽ thắc mắc ngành mình chọn chỉ có 2 trên 3 sao về việc dự báo trong tương lai, sau này mình sẽ không có cơ hội phát triển trong nghề tại Canada nữa. Nhưng mình hoàn toàn không có lo lắng gì bởi:

 • Mục đích của mình là thành nhân lực quốc tế trong nghề này nên nếu không làm ở Canada thì với kiến thức đã học tại đây, kinh nghiệm đã làm tại đây mình có thể lựa chọn làm việc ở nhiều quốc gia khác như Úc, New Zealand, Mỹ, hoặc quay về Việt Nam để làm cũng được.
 • Hoặc nếu không muốn, mình có thể học các chương trình postgraduate khác về những lĩnh vực có thể dịch chuyển từ ngành nghề mình đang làm để bổ sung những kiến thức thiếu của ngành mới mà tận dụng được nhiều nhất kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm mình đã học (ở Canada gọi là Human Capital Mobility - Dịch chuyển nguồn nhân lực). Từ đó mình có thể tìm kiếm được những cơ hội công việc mới, phù hợp với năng lực của bản thân và “đi kịp thời đại hơn”.

Marketing online là cầu nối trở thành nhân lực quốc tế

Trên đây là câu chuyện của mình về việc nếu được học tập hay làm việc tại Canada thì mình sẽ học gì và sẽ làm gì. Dự định cũng đã khá rõ và để hiện thực hoá dự định này thì mình cần nỗ lực tích luỹ thêm kiến thức marketing online nhiều qua việc tự tìm hiểu và thực hành những công cụ đã có. Quá trình đó mình cũng sẽ hiểu hơn về ngành và rõ hơn được bản thân mình có thực sự phù hợp với năng lực mà mình cho là mạnh nhất hay không.

Mình hi vọng câu chuyện của mình phần nào giúp các bạn có được cái nhìn rõ ràng nhất về cách để tìm hiểu một ngành nghề ở Canada trên jobbank, để góp phần trả lời câu hỏi học gì và làm gì ở Canada sẽ phù hợp nhất.

Cuối cùng, mình xin chúc dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada ngày càng vững mạnh và phát triển ạ.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 3 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 07/08/2017 trên fanpage của dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 3 tại link: https://goo.gl/kvjzc7

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Bùi Đức Trọng

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN