Giỏ hàng

Những tiềm năng của ngành thực phẩm chức năng tại Canada

Thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe tự nhiên là một trong những ngành đầy tiềm năng phát triển tại Canada, rất được chú trọng đầu tư và nghiên cứu hiện nay.

 

TẠI SAO LẠI CHỌN ĐẾN CANADA MÀ KHÔNG PHẢI LÀ BẤT KỲ NƯỚC NÀO KHÁC?

Canada là một đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn, chỉ đứng thứ hai trên thế giới sau Liên Bang Nga, nơi đây được chú ý bởi nền văn hóa đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kỳ tốt, chính vì thế Canada luôn là địa điểm hấp dẫn các bạn trẻ trên khắp thế giới đến học tập và làm việc.

Về mặt kinh tế, Canada có một nền kinh tế cực kỳ phát triển và không ngừng lớn mạnh với tỉ lệ thất nghiệp vô cùng thấp, Canada còn là nước có mức sống cao thứ 2 trong nhóm G-20 (vốn được tính theo GDP đầu người theo Ngân hàng Thế giới). Về mặt giáo dục, Canada có môi trường giáo dục đạt chuẩn quốc tế, bằng cấp ở đây được công nhận tại tất cả các nước phát triển, Canada đã đạt được điểm A cho chất lượng giáo dục và đào tạo của mình, xếp thứ 2 trong số 16 quốc gia được xếp hạng trên thế giới.

Canada là đất nước được liệt vào một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới:

 • Canada là 1 trong 10 thành phố hạnh phúc nhất thế giới, theo World Database of Happiness (2013).
 • Canada xếp thứ 7 trong số những quốc gia hòa bình và ổn định nhất thế giới.
 • Theo kết quả khảo sát mỗi năm của Liên Hợp Quốc đánh giá về chất lượng cuộc sống ở 174 quốc gia, Canada là một trong 3 nơi có điều kiện sống tốt nhất trên thế giới.

Và nếu…

Tôi có một cơ hội được sinh sống, học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này, đây sẽ là một điều vô cùng tuyệt vời.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là: "NẾU CÓ ĐƯỢC CƠ HỘI ĐẾN CANADA, TÔI SẼ LỰA CHỌN NGÀNH NGHỀ NÀO ĐỂ HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC TẠI CANADA?"

Ngành công nghiệp thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe tự nhiên
nằm trong 16 ngành thế mạnh của Canada

Theo thị trường hiện nay, Canada có khoảng 16 ngành nghề thế mạnh, bao gồm nhiều lĩnh vực: Hàng không, Chế tạo ô tô, Công nghiệp sản phẩm sinh học, Dược phẩm sinh học, Dịch vụ doanh nghiệp, Nhựa và hóa chất, Truyền thông kỹ thuật số, Dịch vụ tài chính, Công nghiệp thực phẩm chức năng, Công nghiệp máy móc và thiết bị, Thiết bị y tế, Công nghiệp khai khoáng, Công nghiệp dầu khí, Công nghiệp năng lượng tái chế, Phần mềm, Truyền thông không dây.

Để lựa chọn được một ngành nghề phù hợp, tôi đã tìm hiểu thông tin và suy xét về nhiều mặt của 16 ngành nghề trên:

 • Lợi thế cạnh tranh
 • Cơ hội phát triển và những thế mạnh chủ lực của Canada
 • Thị trường sản xuất và tiêu thụ
 • Nguồn hỗ trợ cho nghiên cứu và phát triển
 • Kiến thức nền và niềm đam mê đối với ngành nghề này

Tôi có thể xác định được ngành nghề mình muốn học và làm việc khi đến Canada, đó chính là: Ngành Công nghiệp thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe tự nhiên.

Với những kiến thức tìm hiểu được, tôi muốn chia sẻ đôi chút về ngành nghề này.

 

1. LỢI THẾ CẠNH TRANH

Ngành công nghiệp sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên và thực phẩm chức năng của Canada dẫn đầu về đóng góp cho sự đổi mới và tăng trưởng toàn cầu.

Trong năm 2011, Canada có hơn 750 công ty chuyên về thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên, tạo ra doanh thu 16,4 triệu CAD. Một lợi thế mà những nhà đầu tư nước ngoài có cơ sở hoạt động ở Canada có thể dựa vào là dây chuyền sản xuất nông nghiệp và cơ sở xuất khẩu nông sản dẫn đầu thế giới.

Canada có dây chuyền sản xuất và cơ sở sản xuất nông nghiệp dẫn đầu thế giới

Trong năm 2013, Canada đã sản xuất gần 84 triệu tấn ngũ cốc, hạt có dầu và hoa màu đặc biệt và trong năm 2012 đã trở thành nhà xuất khẩu nông sản lớn thứ tám thế giới. Những nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể sử dụng hạ tầng nông nghiệp của Canada để tiếp cận dễ dàng thị trường và xuất khẩu hiệu quả các sản phẩm của họ.

 

2. CƠ HỘI PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THẾ MẠNH CHỦ LỰC CỦA CANADA

Những nhà đầu tư nước ngoài đã khai thác nguồn tài nguyên biển và nông nghiệp rộng lớn của Canada để sản xuất thực phẩm chức năng và các sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên. Những công ty ở Canada được quốc tế công nhận về các nguyên liệu có hoạt tính sinh học, bao gồm chất xơ hòa tan từ yến mạch, lúa mạch và đậu, axit béo Omega-3 từ cá và dầu hạt lanh, axit béo không bão hòa từ dầu canola, sterol thực vật và stanol từ dầu thực vật, và protein từ đậu nành.

Ngành công nghiệp thực phẩm chức năng và các sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên được điều hành bởi Đạo luật Thực phẩm và Thuốc và các quy định ở Canada, phần lớn trong đó là về dán nhãn thực phẩm, tiêu chuẩn, quảng cáo và tuyên bố sức khỏe. Hệ thống quy định được tôn trọng toàn cầu này đảm bảo cho những tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới và những sản phẩm an toàn, hiệu quả với chất lượng cao nhất. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, được chấp thuận cho sử dụng ở Canada dẫn đến việc phê duyệt nhanh hơn ở các thị trường khác.

Những thế mạnh chủ lực của Canada:

 • Đất đai màu mỡ, nước sạch dồi dào và nguồn tài nguyên thiên nhiên khổng lồ.
 • Một hệ thống giám sát và kiểm soát thực phẩm được công nhận toàn cầu.
 • Một mạng lưới những cơ sở sản xuất phát triển những sản phẩm và công nghệ tiên tiến.
 • Hợp tác công-tư-học thuật nhằm khuyến khích đổi mới, nuôi dưỡng và sản xuất các sản phẩm đa dạng với những lợi ích sức khỏe đã được chứng minh.

Hệ thống giám sát và kiểm soát thực phẩm tại Canada được công nhận toàn cầu

 

3. THỊ TRƯỜNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ

Các cụm sản xuất:

 • Tỉnh bang British Columbia

Các công ty dẫn đầu bao gồm: Công ty Calyx Bio-Ventures, Tập đoàn Công nghệ Y tế Forbes, Công ty Khoa học Thực vật Liannaeus.

 • Các tỉnh khu vực Prairie

Các công ty dẫn đầu bao gồm: BioNeutra, Ceapro, SinoVeda Canada, Cargill, General Mills, Can-Oat Milling và Saponin.

 • Tỉnh bang Ontario

Các công ty dẫn đầu bao gồm: General Mills, Kraft Canada, ProSoya, Nestlé Canada, Unilever Canada.

 • Tỉnh bang Quebec

Các công ty dẫn đầu bao gồm: Danone, Micropharma, Soylutions.

 • Các tỉnh ven Đại Tây Dương

Các công ty dẫn đầu bao gồm: Chatham Biotec, Ocean Spray, Ascenta Health, Công ty Dinh dưỡng Ocean, Cavendish Farms, Công ty Halibut PEI và Công ty AquaBounty.

Hệ thống sản xuất hiện đại của các công ty tại Canada

Thị trường tiêu thụ / xuất khẩu:

 • Theo Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), các công ty có trụ sở tại Canada được tiếp cận miễn thuế đến thị trường 435 triệu khách hàng-nhiều người trong số đó ngày càng quan tâm đến sức khỏe và các loại thực phẩm thúc đẩy sức khỏe. Hơn nữa, một khi Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) với Liên minh châu Âu có hiệu lực, Canada sẽ có được sự tiếp cận ưu đãi đảm bảo với các thị trường ở châu Âu.
 • Gần đây, Canada cũng đã kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hàn Quốc, đối tác đầu tiên ở châu Á, qua đó cung cấp một cửa ngõ chiến lược vào khu vực năng động và tăng trưởng nhanh này, và cũng tham gia đàm phán với Ấn Độ, Nhật Bản và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những hiệp định thương mại này cho phép các nhà đầu tư ở Canada hưởng lợi từ chuỗi cung ứng hội nhập khu vực Bắc Mỹ trong ngành thực phẩm chức năng và nắm bắt cơ hội từ những thị trường xuất khẩu mới.

 

4. NGUỒN HỖ TRỢ CHO NGHIÊN CỨU VÀ PHÁT TRIỂN

Chi tiêu chính phủ cho hỗ trợ nghiên cứu và phát triển (R&D) trong nông nghiệp và nông sản có vai trò quan trọng đối với sự phát triển tương lai và tính cạnh tranh của ngành công nghiệp thực phẩm chức năng và các sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên. Mức chi tiêu này đã tăng trong vòng 4 năm gần đây và ước tính xấp xỉ 561 triệu CAD trong năm tài khóa 2011 - 2012.

Là một phần của cách tiếp cận hợp tác R&D trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng và các sản phẩm sức khỏe từ thiên nhiên, những chương trình dưới thạc sĩ và thạc sĩ về dinh dưỡng và khoa học thực phẩm có ở nhiều trường đại học Canada, bao gồm Đại học Alberta, Đại học British Columbia, Đại học Manitoba, Đại học Toronto và Đại học McGill. Đại học Guelph - một trong những trường đại học nông nghiệp dẫn đầu thế giới - cung cấp một chương trình chuyên về “Thực phẩm chức năng và Chế phẩm dinh dưỡng”.

Đối với chuyên ngành Thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe tự nhiên, tôi lựa chọn trường Alberta (University of Alberta) để học tập.

Trường đại học Alberta, ngôi trường lý tưởng cho ngành thực phẩm chức năng

Đại học Alberta, Canada được đánh giá tương đối cao trên các bảng xếp hạng thế giới:

 • Trường giữ vị trí 94 trên bảng xếp hạng QS World University (2017)
 • Trường giữ vị trí 86 trên bảng xếp hạng Financial Times Global MBA (đối với bậc sau ĐH)
 • Xếp thứ 107 các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2017 và thứ 73 về đào tạo ngành y năm 2017 theo xếp hạng của Time higher education.
 • Xếp thứ 5 ở Canada năm 2017 theo xếp hạng của US News & World report.

Yêu cầu đầu vào:

 • Chương trình đại học: Tốt nghiệp THPT
 • Chương trình sau đại học: Tốt nghiệp Cử nhân danh dự với ngành liên quan, vài ngành đòi hỏi kinh nghiệm làm việc

Yêu cầu Tiếng Anh:

 • TOEFL IBT: mức điểm tối thiểu là 86 (không có môn nào dưới 21 điểm). Riêng đối với chương trình thạc sỹ đòi hỏi điểm TOEFL là 88.
 • TOEFL trên giấy: 580, cho thạc sỹ là 600.
 • IELTS: thấp nhất là 6.5 (không có môn nào <5,0)

Chi phí và học phí của trường:

 • Chương trình cử nhân: từ $2.103,52 CAD – 7.572,93 CAD/6 tín chỉ
 • Chương trình thạc sỹ: khoảng $ 8.790 – 9.740 CAD/năm
 • Nhà ở: 9.600 – 12.600 CAD/năm
 • Thực phẩm: 3.240 CAD/năm
 • Quần áo: 600 CAD/năm
 • Phí khác: 1.860 CAD/năm

Xem thêm về chi phí và học phí tại website: https://www.ualberta.ca/

Dù nhìn từ góc độ nào thì Ngành thực phẩm chức năng và sản phẩm sức khỏe tự nhiên cũng là một trong những ngành nghề có tiềm năng cao nhất ở Canada với nhiều lợi thế phát triển, đầu tư và nghiên cứu, đó chính là nguyên nhân vì sao tôi lại chọn ngành nghề này nếu có cơ hội đến Canada để học tập và làm việc cũng như sinh sống tại nơi đây. Hi vọng rằng với thông tin vừa nêu trên, những bạn nào có điều kiện và nhu cầu đến Canada hãy suy xét thêm về ngành nghề này để chọn một hướng đi phù hợp nhất cho tương lai của mình.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 3 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 07/08/2017 trên fanpage của dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 3 tại link: https://goo.gl/kvjzc7

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Lê Nguyễn Thủy Tiên

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN