Giỏ hàng

Thẻ tín dụng tại Canada

Khi sử dụng tín dụng, bạn cần chú ý cẩn thận vì lãi suất cho vay có thể rất cao. Các hình thức tín dụng có thẻ tín dụng, dòng tín dụng, thế chấp, cho vay

Vay vốn tín dụng có nghĩa là bạn vay tiền để mua một cái gì đó ngay bây giờ và trả nó lại sau đó với lãi suất Lãi suất là một khoản phí tính cho việc vay tiền. Lãi suất có thể khá cao, vì thế bạn phải rất cẩn thận khi bạn sử dụng tín dụng. Tín dụng đến trong nhiều hình thức: thẻ tín dụng, dòng tín dụng, thế chấp và cho vay.

 

Tín dụng

Thẻ tín dụng có thể cực kì hữu ích và tiện lợi. Nó đã trở thành một phần của cuộc sống người Canada, và có thể trở nên khó khăn khi mua hàng mà không có nó. Bạn có thể sẽ tiết kiệm tiền và quản lý tài chính của bạn hiệu quả hơn nếu bạn biết làm thế nào để sử dụng thẻ tín dụng.

Khi bạn biết sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể tiết kiệm tiền
và quản lý tài chính của bạn một cách hiệu quả

 

Chọn thẻ tín dụng

Có nhiều loại thẻ tín dụng được cung cấp bởi các tổ chức tài chính khác nhau. Để so sánh các tính năng và chi phí của thẻ từ các tổ chức khác nhau, tham khảo trang web FCAC ở ItPaysToKnow.gc.ca (tìm "Credit Card Selector Tool" và " Credit Card Comparision Tables”).

Trước khi bạn đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của bạn, hãy chắc chắn rằng bạn biết và hiểu được tất cả điều khoản và điều kiện của thẻ tín dụng của bạn, bao gồm:

 • Lãi suất bạn phải trả tiền mua hàng, rút tiền mặt và chuyển số dư;
 • Lãi được tính toán thế nào;
 • Lệ phí hàng năm và các phí khác;
 • Thời gian gia hạn (số ngày bạn có thể bị trễ với một khoản thanh toán);
 • Việc thanh toán tối thiểu hàng tháng;
 • Điều gì xảy ra nếu bạn thực hiện thanh toán trễ;
 • Các tính năng khác, chẳng hạn như đề nghị giới thiệu;
 • Thanh toán của bạn sẽ được áp dụng thế nào; và
 • Cách thức khiếu nại nếu bạn gặp vấn đề với thẻ tín dụng của mình.

Bạn có thể tham khảo qua trang website ItPaysToKnow.gc.ca để có thể so sánh
các tính năng chi phí của thẻ của từng tổ chức khác nhau

 

Phòng chống gian lận

Bảo vệ số căn cước cá nhân của mình

Thẻ ghi nợ và tín dụng là một phương pháp thuận tiện thanh toán, nhưng bạn nên luôn luôn phải cẩn thận khi sử dụng các thẻ này. Sử dụng thận trọng và làm theo những lời khuyên an toàn:

 • Không bao giờ cung cấp số căn cước cá nhân (PIN) cho bất cứ ai, kể cả gia đình, bạn bè, nhân viên tổ chức tài chính hoặc cơ quan thực thi luật pháp.
 • Giữ thẻ của bạn ở một nơi an toàn và không bao giờ để người khác sử dụng nó.
 • Nhớ số PIN của bạn. Nếu bạn phải viết nó xuống, chắc chắn bất cứ ai tìm thấy nó thì sẽ không biết nó là gì. ĐỪNG giữ số PIN của bạn trong ví, túi xách, v.v., mà có cùng thẻ của mình.
 • Khi lựa chọn một số PIN, không nên sử dụng thông tin dễ nhận biết, chẳng hạn như tên, số điện thoại, ngày sinh hoặc SIN.
 • Kiểm tra bảng cân đối và các số dư tài khoản của bạn thường xuyên để xác minh các giao dịch bạn đã thực hiện.
 • Nếu thẻ của mình bị mất hoặc bị đánh cắp, hãy thông báo cho tổ chức tài chính của mình ngay lập tức.
 • Che bàn phím PIN khi bạn nhập số PIN của bạn ở một ABM hoặc một thiết bị nào đó trong cửa hàng.
 • Chỉ thực hiện giao dịch khi nào và ở đâu bạn cảm thấy an toàn.
 • Nếu bạn nghi ngờ có ai đó biết số PIN của mình, hãy thay đổi nó ngay lập tức và liên hệ với ngân hàng của mình.

Nếu bạn tìm thấy bất kì giao dịch trong tài khoản của mình báo rằng bạn không có thẩm quyền, bạn nên làm theo những bước sau:

Đối với tài khoản ngân hàng

 • Liên hệ với ngân hàng của mình ngay lập tức và thông báo họ về khoản tiền và ngày giao dịch trái phép. Ngân hàng có thể giải thích nó. Nếu giao dịch là gian lận, ngân hàng sẽ có thể cho bạn biết phải làm gì tiếp theo. Giữ tất cả tài liệu cung cấp bằng chứng về sự gian lận. Viết tên của người mà bạn nói chuyện ở ngân hàng, cũng như ngày và thời gian bạn gọi.

Đối với thẻ tín dụng

 • Liên hệ với tổ chức cung cấp thẻ tín dụng của bạn ngay lập tức và báo cáo các giao dịch trái phép. Viết tên của người mà bạn nói chuyện, cũng như ngày và thời gian bạn gọi.
 • Nộp báo cáo cho cảnh sát địa phương. Họ sẽ cung cấp cho bạn một số báo cáo mà bạn nên giữ lại vì công ty thẻ tín dụng của bạn có thể hỏi số này.

Tiếp thị qua điện thoại

Bạn có thể nhận được các cuộc gọi từ những người đang cố gắng bán cho bạn một cái gì đó.Họ có thể là người trung thực, nhưng cũng có thể không. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân bạn là không bao giờ nói ra thông tin cá nhân hoặc tài chính cho bất cứ ai qua điện thoại trừ khi bạn là người thực hiện cuộc gọi. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về người gọi, chỉ cần tắt máy.

“Lừa đảo” (thư điện tử gian lận)

Nếu bạn nhận được email yêu cầu bạn nhập hoặc xác minh thông tin cá nhân (chẳng hạn như số thẻ tín dụng, mật khẩu ngân hàng trực tuyến hoặc SIN), không trả lời. Nó có khả năng là một nỗ lực để ăn cắp tiền của bạn hoặc thông tin cá nhân của bạn. Không trả lời thậm chí nếu email có vẻ như nó xuất phát từ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Một công ty hợp pháp sẽ KHÔNG BAO GIỜ liên lạc với bạn khi bạn không mong muốn và yêu cầu bạn cung cấp số PIN hoặc mật khẩu của bạn qua điện thoại hoặc trực tuyến. Hãy nhớ rằng các tổ chức tài chính sẽ không bao giờ thông báo cho bạn về vấn đề với tài khoản của bạn thông qua một email không mong muốn, và họ sẽ không bao giờ yêu cầu bạn gửi hoặc xác nhận thông tin cá nhân hoặc tài chính bằng email.

Để biết thêm thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của bạn liên quan đến gian lận tài chính, hãy vào trang web của FCAC ở ItPaysToKnow.gc.ca.

Đăng kí thẻ tín dụng

Bạn có thể đăng kí thẻ tín dụng ở hầu hết các ngân hàng. Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiền theo tín dụng và được tính tiền cho nó trong vòng một tháng. Nếu bạn phải trả toàn bộ số tiền trở lại đúng hạn, bạn sẽ không phải trả lãi. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng của bạn để rút tiền mặt, bạn sẽ phải trả lãi suất bắt đầu từ ngày bạn rút tiền và tiếp tục bị tính lãi suất hàng ngày cho đến khi bạn trả hết toàn bộ số tiền tạm ứng tiền mặt. Khi thẻ tín dụng của bạn đến, nó sẽ có một thỏa thuận thẻ hoặc kí hợp đồng với việc giải thích các điều khoản và điều kiện chính của thẻ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc và hiểu rõ nó, và giữ nó trong hồ sơ của mình.

Để biết thêm thông tin về thẻ tín dụng, tham khảo trang ItPaysToKnow.gc.ca của FCAC.

Trên đây là bài viết được trích và dịch từ ấn phẩm Welcome to Canada: What you should know, phát hành trên website của Bộ công dân và Di trú Canada. Để đọc toàn bộ ấn phẩm, mời bạn tham khảo link: https://goo.gl/jb44Sk

Bản quyền ấn phẩm thuộc về Nữ hoàng theo Hiến pháp Canada,

Bộ trưởng Bộ Công dân và Di trú đại diện, 2013

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Dịch bởi Nguyễn Đức Huyền Chân

Hiệu đính bởi Nguyễn Việt Anh

Học viên và cộng tác viên chương trình Hỗ trợ du học

Bản quyền hình ảnh thuộc về: www.freepik.com,

ItPaysToKnow.gc.ca.

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN