Giỏ hàng

TLSQ Canada nên đóng vai trò lớn hơn trong những lĩnh vực nào?

Bên cạnh việc là cầu nối văn hóa, giáo dục, Tổng Lãnh sự quán Canada cũng nên đẩy mạnh hơn vai trò trong thúc đẩy hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ giữa hai nước

Canada thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam năm 1973, mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 1994 và Tổng lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1997. Mối quan hệ hữu nghị, đôi bên cùng có lợi luôn được duy trì trong hơn 40 năm qua.

Qua 20 năm hoạt động, tổng Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh đóng vai trò rất lớn trong việc duy trì và phát triển mối quan hợp tác tốt đẹp giữa hai nước. Các hoạt động thường được biết đến của Tổng Lãnh sự quán Canada như:

 • Cầu nối hành chính Canada cho cộng đồng Canada và rộng hơn là cầu nối cho tất cả những người có các thủ tục cần thực hiện có liên quan đến Canada.
 • Thực hiện các hoạt động để quảng bá giáo dục Canada, quảng bá văn hóa Canada tại Việt Nam cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam với Canada.
 • Đại diện cho Canada trong phạm vi lãnh sự của mình và góp phần thúc đẩy các hợp tác thương mại, các chính sách ưu đãi của chính phủ, doanh nghiệp Canada với chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ công việc của Đại sự quán Canada tại Hà Nội.
 • Cung cấp các dịch vụ lãnh sự, thương mại và thị thực nhập cảnh cho các khách hàng Canada và Việt Nam, trong đó:

+ Bộ phận thị thực nhập cảnh cung cấp các dịch vụ liên quan đến thị thực nhập cảnh lưu trú tạm thời, giấy phép làm việc và giấy phép du học. Xem chi tiết các dịch vụ của bộ phận thị thực và nhập cảnh tại địa chỉ sau: http://www.canadainternational.gc.ca/vietnam/visa.aspx?lang=eng
Lưu ý rằng Tổng lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ cung cấp thông tin và dịch vụ về các loại thị thực ngắn hạn (du lịch, du học và làm việc ngắn hạn).

+ Bộ phận ủy viên thương mại của Tổng lãnh sự quán Canada cung cấp tính chuyên môn trong các bộ phận khác nhau, giúp đỡ các công ty Canada mong muốn kinh doanh tại Việt Nam và công ty Việt Nam quan tâm đến thị trường Canada. Xem chi tiết các dịch vụ cung cấp qua các địa chỉ sau:

>> Các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh với Canada: https://goo.gl/9VzY83

>> Các dịch vụ hỗ trợ các công ty Canada: https://goo.gl/TNvaK9

+ Bộ phận lãnh sự cung cấp sự hỗ trợ cho các công dân Canada đang sinh sống và du lịch tại Việt Nam, bao gồm dịch vụ hộ chiếu, công chứng và khẩn cấp. Xem chi tiết các dịch vụ hỗ trợ công dân Canada qua địa chỉ sau: https://goo.gl/NXmHH8

Một số sự kiện cụ thể trong các hoạt động quảng bá văn hóa, quảng bá giáo dục Canada cần kể đến: diễn đàn YouthSpeak dành cho những người trẻ tuổi chia sẻ ý tưởng với nhau, học hỏi lẫn nhau cũng như với các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; ngày tôn vinh sự đa dạng Embracing Diversity, các sự kiện liên quan tới bình đẳng giới;ngày hội giáo dục Canada thường niên; ngày quốc tế Pháp Ngữ tại thành phố Hồ Chí Minh...và đặc biệt là chuỗi câu đố nhân dịp sinh nhật Canada lần thứ 150 trên fanpage của Tổng lãnh sự quán Canada.

TLSQ Canada là đối tác danh dự của diễn đàn Youth Speak

Canada là quốc gia song ngữ, người dân có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai. Vậy nên việc ưu tiên tuyển dụng người Việt nói được cả tiếng Anh và tiếng Pháp để làm việc trong Tổng lãnh sự quán Canada khá hợp lý bởi các lý do sau:

 • Một là, hoàn thành nghĩa vụ tối thiểu của người lao động: khách hàng cá nhân hoặc tổ chức sử dụng các dịch vụ mà tổng Lãnh sự quán Canada cung cấp tại Việt Nam có thể dùng tiếng Việt, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp; và các thông tin, các tài liệu phục vụ cho các dịch vụ được cung cấp cũng viết bằng ba ngôn ngữ này. Do vậy, để có thể nắm được thông tin chính xác và giao tiếp, trao đổi hiệu quả với khách hàng, nhân viên tổng Lãnh sự quán cần là người thông thạo cả ba ngôn ngữ trên.
 • Hai là, đóng góp vào mục tiêu chung của tổ chức: hiểu song ngữ chính thức Anh- Pháp của Canada giúp nhân sự đó dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về văn hóa, xã hội, luật pháp Canada.Với sự hiểu biết đó, họ dễ dàng xác định được được điểm chung, điểm tương đồng cũng như các điểm khác biệt mà hai bên có thể bổ sung cho nhau, để có thể đề xuất các phương án hoạt động hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Canada thành công hơn, giúp quan hệ hai nước bền chặt và phát triển cao hơn trong tương lai.
 • Ba là, vai trò đại diện cho cả một quốc gia: mỗi nhân sự sẽ là một biểu tượng quảng bá hình ảnh của Việt Nam với công dân Canada và quảng bá hình ảnh của Canada với những người Việt Nam trong quá trình họ thực hiện công việc tại Tổng lãnh sự quán.

Hiện nay, Canada và Việt Nam đang ưu tiên hợp tác 4 lĩnh vực chính là nông nghiệp và chế biến thực phẩm, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, dầu và khí gas. Theo mình, những lĩnh vực này có thể tiếp tục phát triển với các hướng sau:

 • Nông nghiệp và chế biến thực phẩm: Canada là một nước có nền nông nghiệp, sản xuất và chế biến thực phẩm công nghệ cao, áp dụng máy móc, khoa học kỹ thuật hiện đại để giảm nhân công lao động, giảm thời gian chăm sóc đồng thời tăng năng suất thu hoạch. Lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm của Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện ứng dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Vì lý do đó, Việt Nam luôn mở cửa và sẵn sàng tiếp nhận các dự án chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm từ chính phủ và các doanh nghiệp Canada.
 • Giáo dục: Canada có nền giáo dục chất lượng được toàn thế giới công nhận. Do đó, việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Canada và Việt Nam nên mở rộng thêm theo hai hướng, một là xây dựng các chính sách thông thoáng, bổ sung các dịch vụ hỗ trợ để tăng số lượng công dân Việt Nam sang Canada du học; hai là hợp tác để chuyển giao công nghệ đào tạo của Canada sang Việt Nam, đặc biệt là các chương trình đào tạo nghề và nghiên cứu ứng dụng.
 • Công nghệ thông tin và truyền thông: phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, kết hợp cùng trình độ sử dụng công nghệ thông tin của người dân hàng đầu thế giới, Canada đã tạo ra hệ thống chính phủ điện tử với các thông tin đầy đủ, minh bạch, được xem là chính phủ điện tử kiểu mẫu trên toàn thế giới. Việc hợp tác và nhận được sự hướng dẫn từ quốc gia đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông như Canada sẽ giúp Việt Nam triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn các dự án trong lĩnh này và tạo tiền đề cho sự phát triển trên các lĩnh vực khác.
 • Dầu và khí gas: Việt Nam và Canada đều là hai quốc gia có nguồn dầu và khí gas dồi dào. Trong khi Canada đã khai thác và sản xuất hiệu quả các sản phẩm từ nguồn tài nguyên này thì Việt Nam vẫn chủ yếu khai thác và xuất khẩu dầu thô đi các nước khác. Do đó, chính phủ và các doanh nghiệp Canada có thể hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc chuyển giao công nghệ thăm dò, khai thác và sản xuất các sản phẩm từ dầu mỏ để tối đa hiệu quả kinh tế ngay tại Việt Nam.

Tham khảo thông tin cụ thể về bốn lĩnh vực này tại: https://goo.gl/VVos54

Canada có hệ thống chính phủ điện tử được xem là kiểu mẫu trên thế giới

Ngoài ra,theo kế hoạch hành động thị trường toàn cầu được cập nhật ngày 10/08/2015, 22 lĩnh vực ưu tiên hợp tác quốc tế của Canada bao gồm: vũ trụ và không gian; nông nghiệp và chế biến thực phẩm; ô tô; sản phẩm tiêu dùng; quốc phòng và an ninh; giáo dục; các dịch vụ tài chính; cá và hải sản; lâm sản và các sản phẩm gỗ; máy móc công nghiệp; công nghệ truyền thông và thông tin; cơ sở hạ tầng; khoa học đời sống; khai thác mỏ; công nghệ biển; dầu khí; những dịch vụ chuyên nghiệp; công nghệ bền vững; du lịch; vận chuyển; rượu, bia.

Xem chi tiết tại: https://goo.gl/wQ5uEf

Trong khi đó, luật đầu tư của Việt Nam có hiệu lực từ 01/07/2015, công bố một số ngành nghề được ưu đãi đầu tư ở Việt Nam, nổi bật là:

 • Hoạt động công nghệ cao, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao; hoạt động nghiên cứu và phát triển;
 • Sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ 30% trở lên, sản phẩm tiết kiệm năng lượng;
 • Nuôi trồng, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản; trồng và bảo vệ rừng; làm muối; khai thác hải sản và dịch vụ hậu cần nghề cá; sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, sản phẩm công nghệ sinh học;
 • Thu gom, xử lý, tái chế hoặc tái sử dụng chất thải;
 • Đầu tư phát triển và vận hành, quản lý công trình kết cấu hạ tầng; phát triển vận tải hành khách công cộng tại các đô thị;

Xem chi tiết tại http://vbpl.vn/TW/Pages/vbpq-toanvan.aspx?ItemID=46750

Và hơn hết, theo số liệu của tổng Cục Thống Kê, Canada xếp thứ 14 với 5.252,70 triệu đô la trong xếp hạng các quốc gia đầu tư vào Việt Nam năm 2015. Với năng lực tiềm tàng để phát triền nhiều lĩnh vực của Việt Nam cùng khả năng công nghệ và nguồn vốn đầu tư dồi dào của Canada, mình nghĩ ngoài tăng cường hợp tác trong 4 lĩnh vực nông nghiệp và chế biến thực phẩm, giáo dục, công nghệ thông tin và truyền thông, dầu và khí gas, Canada có thể xem xét các lĩnh vực đầu tư nổi bật vừa nằm trong hạng mục ưu tiên của Việt Nam, vừa nằm trong chiến lược hợp tác quốc tế của Canada như:

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng: Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục phục các hoạt động xây dựng và phát triển đất nước ở nhiều mặt. Do đó, đây là ngành vô cùng tiềm năng và được ưu đãi đầu tư mạnh ở Việt Nam.
 • Lâm sản và các sản phẩm gỗ: 41% diện tích được che phủ bởi rừng nên việc khai thác lâm sản và các sản phẩm gỗ từ rừng của Việt Nam khá tiềm năng. Do đó, việc hai nước kết hợp để chuyển giao công nghệ nuôi trồng, chăm sóc, khai thác và chế biến lâm sản sẽ giúp tối đa hóa lợi ích thu được từ các sản phẩm gỗ của Việt Nam.
 • Công nghệ bền vững, công nghệ xanh: Hợp tác trong nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; sản phẩm tiết kiệm năng lượng,…sẽ tận dụng được hiệu quả sự phát triển của nghiên cứu ứng dụng và sự phát triển của khoa học Canada trong việc giúp Việt Nam xây dựng một môi trường xanh, sạch và đẹp hơn, và hơn hết là lưu giữ được nguồn tài nguyên thiên nhiên (dầu mỏ, than, đá, khí đốt,…) của đất nước cho những thế hệ sau.

Cơ sở hạ tầng là lĩnh vực đầu tư tiềm năng vào Việt Nam đối với Canada

Với vai trò cầu nối của mình, Tổng lãnh sự quán đã làm rất tốt trong việc quảng bá giáo dục, quảng bá văn hóa Canada với Việt Nam và văn hóa Việt Nam với Canada. Các hoạt động cần kể đến như:

 • Trong giáo dục: Đầu năm 2007, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam đã tổ chức một chiến dịch quảng bá giáo dục Canada nhằm nâng cao số sinh viên Việt Nam chọn Canada làm điểm đến du học hàng đầu. Kết quả của chiến dịch này là số lượng sinh viên Việt Nam sang Canada du học tăng vọt từ 953 học sinh vào năm 2007 lên 2.849 học sinh vào năm 2015 và chỉ trong 3 quý đầu năm 2016, số lượng học sinh sang đã lên tới 3.844 người. Bạn có thể xem cụ thể tại: https://goo.gl/AmjQJe
 • Trong quảng bá văn hóa Việt Nam, trên fanpage của Tổng Lãnh sự quán đã đăng các thông tin về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng.
 • Trong hoạt động truyền thông bảo vệ di sản, Tổng lãnh sự quán Canada đã hỏi ý kiến toàn thể mọi người về việc nên hay không phá dỡ công trình mang tính lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh, có tuổi đời còn lâu hơn cả tuổi đời lập quốc của Canada là Tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm. Kết quả của hoạt động thu được gần như 100% ý kiến ủng hộ giữ lại các công trình lịch sử và lồng ghép các công trình này vào các khu đô thị mới. Hành động này cũng đã quảng bá một phần giá trị lịch sử của các công trình kiến trúc cổ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo mình, ngoài những hành động trên, Tổng Lãnh sự quán Canada cần đẩy mạnh hơn vai trò cầu nối trong thúc đẩy hợp tác kinh doanh, chuyển giao công nghệ giữa hai nước Việt Nam, Canada bằng những hành động cụ thể như:

 • Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về nông nghiệp để Việt Nam được giao lưu, học hỏi và tiếp nhận kiến thức cũng như công nghệ làm nông nghiệp ở một quốc gia có nền nông nghiệp cao như Canada.
 • Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về công nghệ thông tin và truyền thông để chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới nhất, những thành tựu khoa học công nghệ trong ngành công nghệ thông tin giữa các doanh nghiệp Canada với các doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác, trao đổi thương mại trong lĩnh vực này.
 • Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về năng lượng bền vững, công nghệ bền vững và các giải pháp tái tạo và bảo vệ môi trường giữa Việt Nam và Canada để thúc đẩy hoạt động chuyển giao công nghệ, hoạt động thương mại trong lĩnh vực giữa hai quốc gia.
 • Tổ chức các hội thảo, chuyên đề về kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc và khai thác gỗ cùng các sản phẩm lâm nghiệp để trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ mới của Canada nhằm tối ưu hiệu quả cho các hoạt động nuôi trồng, chăm sóc và khai khác gỗ cùng các sản phẩm nông nghiệp khác tại Việt Nam.
 • Tổ chức các chương trình giao lưu về thiết kế, xây dựng giữa các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam và Canada nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

TLSQ Canada là cầu nối thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ giữa hai nước

Trên đây là ba câu trả lời của mình về câu đố lần này. Những thông tin mình sử dụng đều có để nguồn cho những bạn nào quan tâm tìm hiểu sâu hơn về các dịch vụ mà Tổng lãnh sự quán Canada triển khai và về sự hợp tác của Canada và Việt Nam.

Sắp tới tròn 150 năm sinh nhật Canada, mình xin chúc đất nước Canada luôn thịnh vượng, chúc Tổng lãnh sự quán Canada luôn hoàn thành được các nhiệm vụ được giao và mục tiêu đề ra, và chúc cho quan hệ Việt Nam, Canada ngày càng phát triển và bền chặt.

Trên đây là bài viết đã đạt giải Ba kỳ 7 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 21/04/2017 trên fanpage của Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 7 tại link: https://goo.gl/Ukbp5r

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Vũ Đình Tuấn

Cộng tác viên chương trình Hỗ trợ du học

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN