Giỏ hàng

Tổng lãnh sự quán Canada - cầu nối hữu nghị của hai đất nước

Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ là cầu nối quan trọng, đóng góp tích cực cho mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam.

Chào các bạn,

Mình là Đỗ Trọng Tùng Anh, hiện nay mình đang học lớp 12 và đang hoàn thành hồ sơ diện visa CES để sang Canada học tập vào tháng 9 năm nay về ngành quản trị. Các câu hỏi đố vui của Tổng lãnh sự quán Canada lần này đã cho mình một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm việc nghiên cứu, tìm hiểu thông tin về chủ đề mang tính “chính sách”, “vĩ mô" tại Việt Nam cũng như Canada. Dù bài chia sẻ của mình có đạt giải hay không thì lợi ích đầu tiên mà lần tham gia này mang lại cho mình là sự sẵn sàng đối với hai môn học rất khó là kinh tế vĩ mô và thương mại quốc tế trong chương trình cử nhân sắp tới của mình tại trường Humber các bạn ạ. Vì vậy mình hi vọng bài tóm tắt tìm hiểu này của mình có ích với các bạn du học sinh bắt đầu ngành quản trị, ngành thương mại quốc tế. Mình sẽ ghi rõ các nguồn thông tin ở cuối để các bạn có thể tìm hiểu chi tiết.

Canada thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1973, mở Đại sứ quán tại Hà Nội vào năm 1994 và Tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh vào năm 1997. Sau hơn 40 năm chính thức có quan hệ ngoại giao, Việt Nam hiện nay được xem là đối tác quan trọng của Canada, thể hiện qua việc Việt Nam nằm trong danh sách ưu tiên chiến lược Hành động thị trường toàn cầu, chiến lược Giáo dục quốc tế và Chương trình phát triển quốc tế của Canada; Việt Nam cũng là nước ASEAN duy nhất Canada đặt hai cơ quan đại diện ngoại giao. Về hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại song phương đang có bước tăng trưởng tích cực, đặc biệt là giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Canada. Về phía Việt Nam, Canada được coi là đối tác toàn diện, ổn định và lâu dài. Tính đến 20/02/2016, Canada có 149 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký 5,28 tỷ USD và xếp thứ 14 trong số 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Canada đang là điểm đến hấp dẫn mà nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn du học, với hơn 5 nghìn sinh viên Việt Nam sang Canada học tập.

Canada thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1973

Cùng với Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh đã và đang đóng góp rất tích cực cho mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Việt Nam, giúp cho hai nước gắn kết trên nhiều lĩnh vực và có những kết quả đầy hứa hẹn, đặc biệt trong quan hệ thương mại và đầu tư.

Tổng Lãnh sự quán Canada khai trương vào năm 1997 tại thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp các dịch vụ lãnh sự, thương mại và thị thực nhập cảnh cho các khách hàng. Về dịch vụ lãnh sự, bộ phận lãnh sự cung cấp sự hỗ trợ cho các công dân Canada đang sinh sống và du lịch tại Việt Nam, bao gồm dịch vụ hộ chiếu, công chứng và các dịch vụ khẩn cấp. Về dịch vụ thương mại, Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng trong chiến lược hành động các thị trường toàn cầu của Canada, bao gồm: Ô tô, hóa chất, các sản phẩm tiêu dùng, giáo dục, dịch vụ tài chính và bảo hiểm, rừng và các sản phẩm lâm nghiệp, máy công nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông, cơ sở hạ tầng, khoa học đời sống, dầu và gas, công nghệ bền vững. Về dịch vụ thị thực nhập cảnh, đội ngũ bộ phận thị thực nhập cảnh tại thành phố Hồ Chí Minh cung cấp các dịch vụ liên quan đến thị thực nhập cảnh lưu trú tạm thời, giấy phép làm việc và giấy phép du học cho công dân Việt Nam mong muốn tới Canada du lịch, học tập và làm việc.

Tổng Lãnh sự quán Canada khai trương vào năm 1997 tại thành phố Hồ Chí Minh

Trong những năm qua, Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh luôn hoạt động tích cực và mang lại nhiều lợi ích cho đất nước, doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Các hoạt động của Tổng Lãnh sự quán Canada ở khu vực phía nam Việt Nam điển hình có thể kể đến như:

 • Cung cấp thông tin và dịch vụ nhằm hỗ trợ các công ty Việt Nam kinh doanh với Canada. Giúp kết nối các sản phẩm, dịch vụ và nhu cầu công nghệ của các công ty Việt Nam với các đối tác Canada phù hợp; giúp họ phát triển thị trường và cung cấp thông tin để họ có thể lên kế hoạch cho chuyến đi tới Canada.
 • Hỗ trợ khối tư nhân Việt Nam nâng cao khả năng tiếp cận vốn bằng cách hỗ trợ cải thiện quy trình thủ tục hành chính cho vay, kết quả là hàng trăm ngàn khoản vay đã được cấp ở khắp vùng sông Mê Kông.
 • Hỗ trợ cải thiện hệ thống pháp lý và quy định bằng cách loại bỏ hoặc đơn giản hóa nhiều quy trình hành chính của chính phủ Việt Nam dành cho các doanh nghiệp và có nhiều đóng góp trong việc cải thiện các luật và chính sách, cải thiện hoặc loại bỏ nhiều thủ tục hành chính của chính phủ Việt Nam ở vùng sông Mê Kông, giúp tiết kiệm các chi phí liên quan đến thủ tục hành chính.
 • Cung cấp cho Ủy ban Kinh tế Việt Nam những thông tin liên quan đến hệ thống bảo hiểm đặt cọc và giám sát thị trường tài chính của Canada, giúp cho ủy ban này có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hệ thống pháp lý về bảo hiểm.
 • Đóng góp vào quá trình kiểm duyệt Luật Bảo vệ Môi trường, bao gồm việc giải quyết những vấn đề chính như cung cấp thông tin và thu hút sự tham gia của cộng đồng, giúp cho Việt Nam có thể thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.
 • Đóng góp vào quá trình xây dựng hệ thống quản lý tài chính hiện đại ở nhiều tỉnh thành, giúp tăng hiệu quả và tính minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn trong khu vực công.
 • Giúp đào tạo rất nhiều nhà làm luật và các thành viên chính phủ trong việc phát triển chính sách và làm luật, giúp hình thành nên rất nhiều luật hiện đại và logic về trọng tài thương mại và lao động và qua đó cải thiện môi trường cho các doanh nghiệp có thể hoạt động và tạo thêm việc làm.
 • Giúp cho rất nhiều người, trong đó phần lớn là nữ giới, học thêm những kỹ năng mới trong các lĩnh vực như giảng dạy, đào tạo và giao tiếp trong các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực phát triển ở khu vực tư nhân.
 • Giúp đào tạo rất nhiều sinh viên về kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết mâu thuẫn, kết nối, các kỹ thuật quản trị thông tin và phỏng vấn, dẫn đến kết quả rất nhiều người trong số sinh viên này đã có việc làm.
 • Hỗ trợ việc thực hiện những dự án phát triển giáo dục cơ sở, giúp đỡ trẻ em thiệt thòi được đi học, hỗ trợ xây dựng mô hình các trường đại học, cao đẳng cộng đồng phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam
 • Phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Hà Nội, tổ chức triển lãm giáo dục hàng năm cho công chúng quan tâm đến giáo dục Canada tới tham quan, gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với đại diện các trường Canada, tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích về hệ thống giáo dục Canada, các cơ hội học bổng và quy trình nộp hồ sơ xin visa du học thông qua các buổi hội thảo được trình bày bởi đại diện Tổng Lãnh Sự Quán Canada.

Hình ảnh triển lãm giáo dục thường niên mùa xuân năm 2015

Theo mình, ngoài những lĩnh vực và hoạt động kể trên, Tổng lãnh sự quán Canada nên đóng vai trò lớn hơn trong những lĩnh vực như du lịch, giao thông vận tải, nông nghiệp và thực phẩm chế biến vì đây đều là những lĩnh vực được ưu tiên đầu tư trong chiến lược phát triển thị trường toàn cầu của Canada. Hơn nữa, đây đều là những lĩnh vực được Việt Nam khuyến khích đầu tư nên sẽ hứa hẹn nhiều cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Canada.

Việt Nam có tiềm năng du lịch rất lớn với nhiều di tích, danh thắng, bãi biển và khu du lịch quốc gia chưa được khai thác và tối ưu hóa.

Vẻ đẹp tự nhiên của vịnh Hạ Long, một trong những
kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam

Theo quyết định số 355/QĐ-TTg ngày 25 tháng 02 năm 2013 của thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh chiến lược giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, giao thông vận tải được coi là một bộ phận quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, một trong ba khâu đột phá, cần ưu tiên đầu tư phát triển đi trước một bước với tốc độ nhanh, bền vững nhằm tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Nhiều giải pháp, chính sách sẽ được ban hành trong đó có chủ trương huy động tối đa mọi nguồn lực, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm thu hút vốn đầu tư từ mọi thành phần kinh tế, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông dưới nhiều hình thức như BOT, BT, BTO, PPP. Sửa đổi, bổ sung các quy định về chính sách hỗ trợ tài chính, thuế, giá, phí, lệ phí, nhượng quyền... để tăng tính thương mại của các dự án giao thông và trách nhiệm đóng góp của người sử dụng. Với sự tương đồng về địa lý, mình tin rằng các hạng mục về giao thông đường biển, đường thuỷ, cảng biển, hậu cần...sẽ là lĩnh vực đầy tiềm năng trong hợp tác Việt Nam - Canada.

Giao thông vận tải được coi là một bộ phận quan trọng trong
kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội

Nông nghiệp là nhân tố quan trọng, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam nhưng sản xuất nông nghiệp hiện nay vẫn còn manh mún, lạc hậu và chất lượng nhiều loại nông sản chưa đáp ứng được tiêu chuẩn nhập khẩu khắt khe từ các nước. Do đó, Việt Nam đang tăng cường thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Việt Nam đang tăng cường thu hút đầu tư cho nông nghiệp, nhất là
nông nghiệp công nghệ cao

Về lý do Tổng lãnh sự quán Canada ưu tiên tuyển người Việt có thể nói được cả tiếng Anh và tiếng Pháp, theo mình là do Canada là đất nước đa ngôn ngữ trong đó tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính thức và được nói nhiều nhất. Canada có Luật ngôn ngữ chính thức với các mục tiêu: Đảm bảo sự tôn trọng của cả hai ngôn ngữ chính của Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp; Đảm bảo việc sử dụng việc công bằng hai ngôn ngữ này trong các cơ quan của liên bang; Quy định các quyền hạn, chức năng và nhiệm vụ của các cơ quan của liên bang trong việc sử dụng các ngôn ngữ chính thức; Hỗ trợ sự phát triển của các cộng đồng nói tiếng Anh, tiếng Pháp nhỏ trong xã hội và khuyến khích sự công nhận và sử dụng đầy đủ cả tiếng Anh và tiếng Pháp trong xã hội Canada. Cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất tập trung ở Quebec, ngoài ra cũng có các cộng đồng nói tiếng Pháp lớn khác nằm ở Ontario và các tỉnh thuộc Đại tây dương, đặc biệt là ở tỉnh New Brunswisk.

Canada công nhận song ngữ chính thức Anh - Pháp

Với các dịch vụ, hoạt động của Tổng lãnh sự quán Canada tại Việt Nam hiện nay, đối tượng phục vụ của họ có thể bao gồm cả người nói Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Mình tin rằng Tổng lãnh sự quán Canada ưu tiên tuyển người Việt biết tiếng Anh và tiếng Pháp và cũng sẽ ưu tiên tuyển dụng người Canada biết tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Việt để nhân viên của họ có thể hiểu về quy định, thủ tục và nền văn hoá của Việt Nam lần Canada, là cầu nối giữa người dân, doanh nghiệp và chính phủ hai nước với nhau. Trước hết là hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và sau đó là khám phá và tận hưởng niềm vui trong quá trình làm việc tại Tổng lãnh sự quán.

Trên đây là bài tóm tắt của mình, các tài liệu tham khảo mình đã sử dụng trong quá trình tìm hiểu, mình liệt kê dưới đây các bạn nhé.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 7 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Đây là Canada”, được tổ chức ngày 21/04/2017 trên fanpage của Tổng Lãnh sự quán Canada tại thành phố Hồ Chí Minh. Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 7 tại link: https://goo.gl/Ukbp5r

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Đỗ Trọng Tùng Anh

Cộng tác viên chương trình Hỗ trợ du học

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN