Giỏ hàng

Toronto - nơi hoàn hảo để học tập ngành dịch vụ tài chính

Toronto là lựa chọn tuyệt vời để học tập và làm việc trong ngành dịch vụ tài chính bởi nó được xem là khu đô thị hấp dẫn nhất cho việc thiết lập các trụ sở của ngành này

Nếu có cơ hội, nên lựa chọn ngành nghề nào để học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư ở Canada? Đây chắc hẳn là một trong những câu hỏi mà hầu hết các bạn học sinh, sinh viên, các bậc phụ huynh có nguyện vọng cho con đi học, những nhà đầu tư,... rất quan tâm khi lựa chọn Canada là điểm đến để học tập và làm việc.

Hệ thống các ngành, nghề, lĩnh vực ở Canada hiện nay rất đa dạng, phong phú. Chính vì vậy việc lựa chọn được một ngành nghề, công việc phù hợp không phải là một chuyện đơn giản. Việc đầu tiên là chúng ta cần hiểu về các ngành kinh tế cũng như hệ thống nghề nghiệp tại Canada. Từ đó mới có được một cái nhìn tổng quan cũng như phân biệt được giữa cách phân loại các ngành nghề để đưa ra được một sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Mình cũng đã tiến hành tìm hiểu và tổng hợp được một số thông tin về vấn đề này, cũng như đưa ra được sự lựa chọn cho bản thân như sau:

Để tìm hiểu về các nghề nghiệp được công nhận trên toàn Canada, hệ thống phân loại nghề nghiệp quốc gia NOC - National Occupational Classification sẽ hỗ trợ bạn làm điều đó:

http://www.statcan.gc.ca/eng/subjects/standard/noc/2016/introduction

http://www.cic.gc.ca/english/immigrate/skilled/noc.asp.

Nguyên tắc phân loại trong NOC là loại công việc được thực hiện. Công việc này được xác định dựa trên các nhiệm vụ, nghĩa vụ và trách nhiệm của nghề nghiệp đó.

Mỗi NOC bao gồm danh sách các chức danh công việc (job title) của nhóm đơn vị (unit group) nghề nghiệp đó. Chức danh công việc là nội dung cụ thể nhất mà học sinh, sinh viên có thể xác định trong lộ trình sự nghiệp của mình.

Hệ thống phân loại phân chia các nghề nghiệp thành 4 cấp độ, bao gồm: 10 loại nghề nghiệp lớn (broad occupational category), 40 nhóm lớn (major group), 140 nhóm nhỏ (minor group) và 500 nhóm đơn vị (unit group).

Và để làm được một ngành nghề, công việc nào đó thì bạn cần phải học khóa học gì, chương trình nào thì hệ thống phân loại chương trình giảng dạy CIP - Classsification of Instructional Programs sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời:

http://www.statcan.gc.ca/eng/subjects/standard/cip/2016/introduction

http://www23.statcan.gc.ca/imdb/p3VD.pl?Function=getVD&TVD=127939  

CIP chính là khung phân loại các chương trình giảng dạy, sắp xếp phân cấp của các loại với sự phân tách 3 cấp độ liên tiếp nhau bao gồm 49 nhóm (series), 387 nhóm nhỏ (subseries) và 1689 loại chương trình giảng dạy (instructional program classes). Nguyên tắc tổ chức đằng sau CIP là "lĩnh vực nghiên cứu" (field of study) - là một "môn học hoặc phạm vi của việc học tập hoặc đào tạo”. Học sinh, sinh viên dựa vào mục tiêu nghề nghiệp để lựa chọn chương trình học phù hợp.

Và còn một hệ thống cực kỳ hữu ích trong việc tìm kiếm một nghề nghiệp cụ thể chính là Job bank:

https://www.jobbank.gc.ca/home-eng.do?lang=eng.

Hệ thống này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nghề nghiệp đó như khu vực, số lượng tuyển dụng; tiền lương; số ngày, giờ làm việc hay các yêu cầu, cách apply đối với công việc đó, .... Thông qua Job Bank, bạn sẽ biết được chức danh công việc của mình thuộc NOC nào, các nhiệm vụ, tiêu chuẩn của NOC đó ra sao, …

Còn đối với bản thân mình, hiện tại mình là sinh viên đang theo học ngành Tài chính Ngân hàng. Chính vì vậy, nếu có cơ hội được đến học tập và làm việc tại Canada, mình chắc chắn sẽ lựa chọn nghề nghiệp liên quan đến ngành học của mình.

Sau khi nghiên cứu các hệ thống hữu ích mà Canada cung cấp, mình đã có được một cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về hệ thống ngành nghề tại Canada và đưa ra được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân. Cụ thể mình sẽ lựa chọn ngành dịch vụ tài chính với chức danh công việc (job title) là giao dịch viên ngân hàng (bank teller).

Mình đã lên hệ thống Job Bank của Canada tìm kiếm thông tin về chức danh công việc bank teller. Kết quả trả về của hệ thống Job Bank cho mình biết được vị trí công việc này thuộc NOC 6551 (Nghề về đại diện dịch vụ khách hàng – Customer Service Representatives), các nhà tuyển dụng, địa điểm, khu vực tuyển dụng, mức lương đối với vị trí công việc này, ….

Ngoài thông tin về công việc bank teller, hệ thống Job Bank còn cung cấp thêm thông tin về các vị trí công việc khác cùng thuộc nghề NOC 6551 như credit union teller, senior teller (về các dịch vụ tài chính), ….

Bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://goo.gl/Mzy2BN

Những người làm việc trong nhóm nghề NOC 6551 sẽ phải xử lý các giao dịch tài chính của khách hàng và cung cấp thông tin về các sản phẩm dịch vụ có liên quan của ngân hàng. Đơn vị tuyển dụng của họ chính là các ngân hàng, các công ty tin cậy, các hiệp hội tín dụng và các tổ chức tài chính tương tự.

Những người tham gia các vị trí công việc thuộc NOC 6551 sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ như: xử lý các giao dịch gửi, rút tiền mặt, xử lý các hóa đơn, các giao dịch thanh toán bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản, … và các giao dịch ngân hàng có liên quan khác cho khách hàng; giải đáp các thắc mắc và giải quyết các vấn đề liên quan đến tài khoản ngân hàng; thông báo cho khách hàng về những sản phẩm dịch vụ ngân hàng sẵn có để đáp ứng cho nhu cầu của họ.

Yêu cầu để được apply các vị trí công việc thuộc NOC 6551 là phải hoàn thành chương trình trung học, có thể yêu cầu một chứng chỉ cao đẳng (college diploma) về quản trị kinh doanh và được đào tạo tại chỗ. (on-the-job).

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống phân loại chương trình giảng dạy CIP 2016 của Canada, mình còn được biết thêm về các khóa học, chương trình nhằm đáp ứng tiêu chuẩn NOC 6551. Mình dự định sẽ học thêm chương trình giảng dạy thuộc CIP 52.0803 về các dịch vụ hỗ trợ tài chính ngân hàng (Banking and financial support services).

Các chương trình giảng dạy thuộc CIP 52.0803 bao gồm bất kỳ chương trình nào chuẩn bị cho cá nhân trong việc thực hiện các dịch vụ khách hàng khác nhau tại các ngân hàng, cơ quan bảo hiểm, các công ty gửi tiết kiệm và cho vay, các doanh nghiệp có liên quan. Những chương trình này bao gồm các khóa học về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quan hệ công chúng và các kỹ năng kỹ thuật áp dụng với các phương pháp và hoạt động của các dịch vụ bảo hiểm hoặc các dịch vụ tài chính riêng biệt. Cụ thể, mình sẽ tham gia chương trình Full-time: Canadian Business for Internationally Educated Professionals của trường đại học York ở Toronto để lấy thêm một chứng chỉ. Trong thời gian học tập, mình sẽ lên kế hoạch để hoàn thành các lại giấy tờ, thủ tục cần thiết để ở lại sinh sống và làm việc tại Toronto, Canada.

Chắc hẳn sẽ có người thắc mắc, hỏi mình tại sao lại lựa chọn ngành dịch vụ tài chính, lựa chọn học tập và làm việc ở Toronto, Canada mà không phải là một ngành khác ở nơi khác.

Lý do đầu tiên không thể không nhắc đến xuất phát từ việc bản thân mình đang theo học về chuyên ngành tài chính ngân hàng nên mình muốn tiếp tục phát triển và theo đuổi ngành này. Hơn nữa, ngành dịch vụ tài chính lại là một trong 16 ngành thế mạnh tại Canada. Và ở trong nước, Toronto còn được xem là khu đô thị hấp dẫn nhất cho việc thiết lập trụ sở về ngành dịch vụ tài chính. Chính vì vậy các điều kiện phát triển cũng như các cơ hội việc làm trong ngành này sẽ rất lớn. Mình hoàn toàn có thể tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Thêm vào đó, Canada là một quốc gia có hệ thống giáo dục đại học đẳng cấp thế giới, với 23 trường đại học Canada đứng trong top 500 toàn cầu, và các chương trình tài chính ở bậc dưới thạc sĩ (undergraduate), thạc sĩ (graduate) và tiến sĩ. 5 trường kinh doanh Canada nằm trong top 100 của thế giới, theo Bảng xếp hạng Quản trị Kinh doanh Toàn cầu của tạp chí Financial Times năm 2014.

Đại học York ở Toronto là trường đại học lớn thứ 3 tại Canada, lớn thứ 2 tại tỉnh bang Ontario. Viện Kinh Doanh Schulich (Schulich School of Business) của trường xếp hạng nhất về chất lượng đào tạo khối ngành kinh tế tại Canada và trường đạo học York nằm trong top 10 trường đại học đạt thành tích cao trong nghiên cứu nên lựa chọn học một chương trình tại đây là một việc không có gì phải hối hận cả.

Lý do thứ ba phải nói đến chính là Toronto đã được tổ chức EIU – tổ chức nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí uy tín The Economist xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất hàng đầu thể giới. Vì thế mình muốn được trải nghiệm, khám phá văn hóa, con người, những nét đẹp từ thiên nhiên, từ cuộc sống ở nơi đây.

Canada là một trong những nước có ngành dịch vụ tài chính mạnh nhất trên thế giới, bao gồm các ngân hàng, công ty tín thác và cho vay, công ty bảo hiểm, liên hiệp tín dụng, nhà đầu tư chứng khoán, công ty tài chính và cho thuê tài chính, nhà quản lý quỹ hưu trí, công ty quản lý quỹ tương hỗ, đại lý bảo hiểm độc lập và nhà môi giới. Vào năm 2013, lĩnh vực tài chính và bảo hiểm đã đóng góp 106 tỷ CAD vào GDP và sử dụng 703 lao động Canada. Và cũng trong năm đó, đầu tư nước ngoài trực tiếp vào ngành công nghiệp tài chính và bảo hiểm của Canada đã đạt được 94,5 tỷ CAD; kết hợp với quy định giám sát cẩn thận, nền móng ổn định, đa dạng và được tài trợ này đã đem lại nhiều cơ hội tăng trưởng ý nghĩa cho những nhà đầu tư nước ngoài.

Ngành dịch vụ tài chính của Canada được xây dựng dựa trên cơ sở vững chắc của các khuôn khổ pháp lý bao gồm các lĩnh vực ngân hàng, đầu tư và bảo hiểm. Cơ quan quản lý của Canada, Văn phòng Tổng giám đốc các tổ chức tài chính, thường xuyên họp với các tổ chức tài chính lớn nhất nước để đảm bảo các tổ chức này vững vàng và ổn định, và toàn bộ ngành tài chính đều được Ngân hàng Canada đánh giá hàng năm.

Ngành công nghiệp dịch vụ tài chính là một trong những ngành tuyển dụng nhiều nhất ở Canada, với lực lượng lao động 703.000 người; chỉ riêng các ngân hàng của Canada đã sử dụng 279.975 người.

Lý do tiếp theo, hệ thống ngân hàng Canada đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) xếp hạng độ tin cậy cao nhất trong 7 năm liên tiếp. Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Investors Service đã xếp ngành ngân hàng Canada đứng đầu thế giới về sự vững mạnh và sự an toàn. Trên thực tế, theo tạp chí Bloomberg Markets, 5 trong số 20 ngân hàng mạnh nhất thế giới là thuộc về Canada. Tạp chí Global Finance xếp 6 ngân hàng Canada vào tốp 50 ngân hàng an toàn nhất thế giới, và các ngân hàng Canada có hiệu quả hoạt động tốt nhất ở khu vực Bắc Mỹ. Ngành ngân hàng Canada bao gồm 29 ngân hàng trong nước, 24 công ty con (subsidiary) của ngân hàng nước ngoài, 25 chi nhánh (branch) của ngân hàng nước ngoài với đầy đủ dịch vụ, 4 chi nhánh ngân hàng cho vay nước ngoài và 23 văn phòng đại diện của ngân hàng nước ngoài.

Chính vì vậy, còn gì tuyệt vời hơn việc vừa được làm công việc đúng ngành nghề, lĩnh vực mình yêu thích, lại vừa được làm việc trong một môi trường an toàn, có nhiều cơ hội phát triển như ở Toronto, Canada.

Ngoài ngành dịch vụ tài chính, bạn có thể tham khảo về các ngành nghề thế mạnh, khuyến khích đầu tư khác ở Canada tại link: https://goo.gl/c4WWGA

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình và hi vọng rằng các bạn cũng sẽ lựa chọn được một ngành nghề, công việc phù hợp nhất với bản thân. Cuối cùng mình xin cảm ơn chương trình đã tạo ra một sân chơi vô cùng bổ ích, giúp mình và mọi người được mở mang kiến thức và có cơ hội để trao đổi, chia sẻ các câu chuyện về đất nước Canada.

Trên đây là bài viết đã đạt giải chủ đề kỳ 3 trong chuỗi câu đố vui chủ đề “Khám phá Canada”, được tổ chức ngày 07/08/2017 trên fanpage của dự án cộng đồng Hỗ trợ du học Canada . Mời các bạn cùng xem thêm các câu trả lời khác trong câu đố kỳ 3 tại link:

-----------------------------------------------------------------------------------------------

Để được Tư vấn chi tiết các thông tin về du học - làm việc - du lịch - đầu tư - định cư Canada đối với trường hợp riêng của bản thân hoặc gia đình, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo một trong những cách sau:

1/ Gọi điện vào hotline 024 6686 4343 (máy bàn) hoặc 084 6565 777 (di động)

2/ Đăng ký thông tin bằng cách điền Form đăng ký tư vấn

-----------------------------------------------------------------------------------------------

https://goo.gl/kvjzc7

Bản quyền bài viết thuộc về website www.hotroduhocCanada.org

Sản phẩm dự thi viết bởi Phạm Vũ Việt Phương

Bạn muốn tự làm hồ sơ!

Bạn không muốn qua công ty tư vấn du học nào.
Bạn muốn có thông tin đầy đủ; chính xác; khách quan; chính thống và cập nhật về cuộc sống sinh hoạt và học tập; học bổng và chính sách ưu đãi; quy định visa cho du học sinh và người nhà; thông tin thị trường lao động và cơ hội nhập cư tại Canada.
Bạn muốn thảo luận, giao lưu và kết nối với cộng đồng du học Canada.

Hãy tham gia các hoạt động của Chương trình Hỗ trợ Du học Canada cùng chúng tôi tại:

hotroduhoccanada.org

facebook.com/hotroduhoccanada

Bạn yêu thích sản xuất nội dung về giáo dục, việc làm và nhập cư tại Canada.
Bạn mong muốn chia sẻ thông tin đầy đủ, chính thống và cập nhật với cộng đồng.
Cùng chúng tôi tham gia đội ngũ Admin, cộng tác viên của chương trình bằng cách gửi thông tin đăng ký ứng tuyển theo mẫu:

Bạn chọn Canada làm điểm đến.

Bạn có thắc mắc về các chính sách ưu đãi, thủ tục visa, chương trình học tập, thị trường việc làm và cơ hội nhập cư.
Gửi câu hỏi để chúng tôi cùng bạn tìm câu trả lời đầy đủ, chính thống và cập nhật nhất.
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN